วิธีกู้ไฟล์ที่ถูกลบใน Flashdrive

ปฏิเสธไม่ได้ว่า Flashdrive เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญในชีวิตประจำวันไปอีกหนึ่งไอเทม ณ ปัจจุบันนี้แล้ว ใช้ทั้งเก็บภาพ เก็บไฟล์งานเอกสารต่างๆ รวมทั้งไฟล์อื่นๆ ที่สำคัญ หากเผลอลบผิดไฟล์ไป หรือโดนไวรัสได้รับความเสียหาย จนเปิดไฟล์ไม่ได้ Chessstudio รับทำเว็บไซต์ จะมาแนะนำวิธีการกู้ไฟล์คืนมา อาจกู้ได้ไม่ครบ 100% แต่ก็ยังดีกว่ากู้อะไรกลับมาไม่ได้เลย

ซอฟต์แวร์ที่จะช่วยดึงข้อมูลกลับมาได้นั้น มีชื่อว่า EaseUS Data Recovery เป็นซอฟต์แวร์กู้ไฟล์บน USB Flashdrive ฟรี แบบ Freeware ดาวน์โหลดได้ที่ http://download.easeus.com/free/drw_free.exe ใช้ได้สำหรับ Windows และ http://download.easeus.com/free/mac_drw_free.dmg สำหรับผู้ใช้ MacOS

หลังจากทำการติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเรียกโปรแกรม EaseUS Data Recovery แล้วเลือก Drive ที่เป็นไดรว์พอร์ท USB Flashdrive  แล้วคลิกปุ่ม Scan เพื่อเริ่มสแกนหาไฟล์ที่เคยถูกลบไปบน Flashdrive

จากนั้นรอสักครู่โดยสแกนรอบแรกเพื่อหาไฟล์ที่ถูกลบแบบคร่าวเมื่อไม่นาน หลังจากที่ scan รอบแรกเสร็จ ก็จะ scan รอบ2ที่เจาะลึกขึ้นเรียกว่า deep scan เพื่อเรียกหาไฟล์ที่โดนลบออกมาได้มากขึ้น ทั้งนี้ไม่ต้องทำอะไรรอไปเรื่อยๆจนกว่าสแกนเสร็จ

เมื่อสแกนเสร็จก็จะปรากฎหน้าจอแบบแยกประเภทไฟล์ไว้ เช่นไฟล์วีดีโอ ไฟล์เสียง ไฟล์งาน ไฟล์ภาพ เป็นต้น คุณสามารถคลิกในกลุ่มนั้นว่า เป็นไฟล์ที่สามารถเปิดได้ปกติหรือไม่ หากใช้ได้และกู้ได้ก็เลือกไฟล์นั้นแล้วแตะปุ่ม recovery ได้เลย

คราวนี้คุณก็จะได้กู้ไฟล์ที่เคยถูกลบออกจาก flashdrive กลับมาอยู่บนคอมพิวเตอร์อีกครั้ง แต่ทว่าการกู้ไฟล์นี้ไม่รับรองว่าจะกู้ได้ทุกไฟล์ 100% ดังนั้นการที่จะลบไฟล์หรือกระทำอะไรบนคอมพิวเตอร์ควรมีสติ คิดทบทวนก่อนลบจะดีกว่า หรือไม่ก็ backup ขึ้น cloud ไปเลย

ขอบคุณที่มา it24hrs

Leave a Comment