ทำความรู้จักเสิร์ชเอนจิน (Search Engines)

ทำความรู้จักเสิร์ชเอนจิน (Search Engines)

หลายคนคงไม่รู้จักว่าเสิร์ชเอนจินคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร วันนี้ทาง chess studio รับออกแบบเว็บไซต์ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเสิร์ชเอนจิน ทั้งอธิบายความหมาย และรายละเอียดของเสิร์ชเอนจินอย่างชัดเจนให้เพื่อๆเข้าใจกันแบบง่ายๆไม่ซับซ้อน ไปดูพร้อมๆกันเลยดีกว่าค่ะ

เสิร์ชเอนจิน (Search Engines) คือ เว็บไซต์ที่ใช้สำหรับค้นหาข้อมูล คนทั่วไปมักเรียกว่า โปรแกรมที่ใช้สำหรับคนหาข้อมูลบนเว็บไซต์ โดยโปรแกรมที่ออกแบบมาเป็นเครื่องมือสำหรับใช้สำหรับค้นหาข้อมูล  ส่วนใหญ่จะค้นหาข้อมูลโดยที่เราต้อง กรอก ข้อมูลที่ต้องการค้นหา หรือ คำค้นหาต่างๆลงไป ซึ่งคำเหล่านั้นเราจะเรียกว่า Keyword (คีย์เวิร์ด) นั่นเอง

มาดูกันว่าเสิร์ชเอนจินไหนบ้างจะเป็นที่นิยม

  • Google (www.google.com) เป็นเว็บอันดับหนึ่งของโลก 
  • Bing (www.bing.com) เป็นเว็บค้นหาของบริษัท Microsoft คู่แข่งกับ Google โดยตรง
  • Yahoo (www.yahoo.com) ตั้งแต่ ตุลาคม 2554 ที่ผ่านมาYahoo ถูกซื้อกิจการโดย Bing (จาก Microsoft)

โดยเสิร์ชเอนจิน แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

1.Crawler Based Search Engines คือ เครื่องมือที่ใช้สำหรับการสืบค้นข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตเสิร์ชเอนจินชนิดนี้เป็นประเภทที่ได้รับความนิยมในการใช้งานสูงสุดนั่นเอง

2.Web Directory คือ สารบัญเว็บไซต์สำหรับการสืบค้นข้อมูลข่าวสาร ที่มีการจัดระเบียบและแบ่งข้อมูลต่างๆ ไว้เป็นหมวดหมู่ ผู้สืบค้นจึงสามารถใช้งานได้ง่ายและมีความสะดวกในการค้นหา

3.Meta Search Engine คือ เครื่องมือที่ใช้สำหรับการสืบค้นข้อมูลบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต มีหลักการทำงานโดยการอาศัย Meta Tag สำหรับประกาศชุดคำสั่งที่ได้รับมาในรูปแบบของ Tex Editor โดยใช้ภาษา HTML ในการประมวลผลลัพธ์