Website

5 เหตุผลที่ Website ไม่อยู่ในอันดับต้น ๆ บน Google

5 เหตุผลที่ Website ไม่อยู่ในอันดับต้น ๆ บน Google

ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ที่เจ้าของ Website อาจมองข้าม มาสำรวจตัวเองกันดีกว่า ว่าเราต้องปรับปรุงตรงไหนบ้าง เพราะการที่เว็บไซต์จะติดอันดับค้นหาบน Google นั้น มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา บางครั้งแค่การสร้างเว็บไซต์และใส่เนื้อหาอย่างเดียวอาจจะไม่พอ

Google Bot ค้นหาหน้าเว็บไซต์ไม่เจอ

การที่เว็บไซต์เราจะอยู่บน Google ได้ จะต้องผ่านกระบวนการมากมาย อธิบายคร่าวๆคือ Google จะมี Bot เข้าไป Crawl (เก็บข้อมูล) จากหน้าเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อบันทึกเป็นข้อมูลในการนำไป Index (อินเด็ก) โดยจะวิ่งไปตามลิงก์ต่างๆ ที่มีอยู่บนเว็บไซต์

โดยข้อมูลเหล่านั้นจะถูกเก็บเข้าระบบ Server ของ Google เพื่อนำไปใช้จัดลำดับผลการค้นหา โดยยึดตาม Algorithm (อัลกอริทึม) ที่ Google สร้างขึ้นมา

บางครั้งเว็บไซต์ของเราอาจมีการตั้งค่า De-indexed หรือ การสั่งไม่ให้ Google ค้นหาเว็บไซต์ของเรา แบบไม่รู้ตัว ทำให้เราไม่ติดอันดับ

เว็บไซต์ของเราเพิ่งสร้างใหม่ Google Bot จึงอาจจะยังค้นหาไม่เจอในช่วงแรกๆ

เว็บไซต์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

การที่เรามีการปรับเปลี่ยนหน้าเว็บไซต์อยู่ตลอดเวลา เพราะยังสร้างมาไม่สมบูรณ์แบบ ก็มีผลต่ออันดับการค้นหาเช่นกัน อย่างที่ทราบกันดีว่า Google มี Algorithm (อัลกอริทึม) เป็นของตัวเอง และใช้หลายปัจจัยในการจัดอันดับเว็บไซต์ เราจึงต้องให้ความสำคัญกับปัจจัยที่เราสามารถปรับปรุงได้

Keyword คำค้นหาที่สำคัญและมีผลต่อธุรกิจ ในแต่ละหน้าของเว็บไซต์ ควรมี Keyword หรือคำที่ลูกค้ามักจะใช้ในการค้นหาธุรกิจของเรา เพื่อให้ Google รู้ว่าหน้าเหล่านั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร และตรงใจผู้ค้นหา

Meta Description หรือ Meta Tag ตัวช่วยอธิบายรายละเอียดของเว็บไซต์หน้านั้นๆ เพื่อให้ผู้ค้นหารู้ได้ทันทีว่าเว็บไซต์นี้เกี่ยวข้องกับอะไร ตัว Meta Tag จะไม่ได้แสดงอยู่ในหน้าเว็บไซต์ แต่สามารถใส่ได้ผ่านทางการเขียน Code และจะแสดงที่หน้าผลลัพธ์การค้นหาของ Google โดยจะเป็นเพียงแค่ 1-2 บรรทัดสั้นๆ ที่อยู่ข้างล่าง Title Tag

เว็บไซต์ไม่รองรับการใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน

ยุคนี้ใครๆก็ใช้สมาร์ทโฟนในการเข้าถึงโลกออนไลน์กันหมดแล้ว จะสร้างเว็บไซต์ทั้งที ถ้าโฟกัสคนที่ใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ เราอาจจะกำลังพลาดโอกาสเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมหาศาลที่ใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างหนักหน่วงอยู่ก็ได้

ยังไม่มี Site Map ที่ดี

แผนผังเว็บไซต์ หรือ Site Map ทำหน้าที่เหมือนเป็นสารบัญของหนังสือ เวลาเราอยากหาอะไรไม่เจอ เราก็จะเปิดดูสารบัญก่อนเป็นอันดับแรก

Google ก็เช่นเดียวกัน ถ้าเรามีการรวบรวมแผนผังเว็บไซต์ไว้ Google Bot ก็จะทำงานได้รวดเร็วขึ้น ซึ่งหมายความว่าหน้าต่างๆของเว็บไซต์เราก็จะถูกค้นหาอย่างเป็นระบบระเบียบนั่นเอง

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลานะคะ