6 เนื้อหาที่โพสต์ไปจะถูกลบออกจากเฟซบุ๊ก

  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  

6 เนื้อหาที่โพสต์ไปจะถูกลบออกจากเฟซบุ๊ก

“เฟซบุ๊ก” แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 2,000 ล้าน เมื่อมีผู้ใช้มหาศาลการจัดการระบบก็จำเป็นจะต้องมีมาตฐานชุมชนสำหรับผู้ใช้งานเพื่อให้เป็นไปตามกำหนดนโยบายมาตรฐานชุมชน โดยที่เฟซบุ๊กจะมีหลักการนโยบายตรวจเข้มเพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกอิสระและปลอดภัยในการแสดงตัวตนจึงต้องใช้ 3 หลักการ (1) ความปลอดภัย (2) การแสดงความคิดเห็น (3) ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน

เบื้องหลังการตรวจจับเนื้อหา

เฟซบุ๊กใช้พนักงาน 20,000 คน กับ AI (Artificial Intelligence) เพื่อตรวจสอบเนื้อหาที่ถูกรายงานเข้ามา ทุกรูปแบบของการโพสต์คอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ ข้อความต่างๆ โดยมีเจ้าหน้าที่กระจายอยู่ทั่วโลกมีหน้าที่รับผิดชอบตรวจสอบเนื้อหาที่ถูกรายงานว่าเป็นการฝ่าฝืนกฏ ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน รองรับมากกว่า 50 ภาษา ส่วน AI จะทำหน้าที่ตรวจจับเนื้อหาที่ฝ่าฝืนกฏในรูปแบบเชิงรุกเป็นการเสริมรายงานที่เฟซบุ๊กได้รับเข้ามา อย่างที่ทราบกันดีโซเชียล เน็ตเวิร์ค สามารถเชื่อมคนทั่วโลกให้เข้าถึงกันได้ง่ายดาย การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารก็ทำได้อย่างไร้ขีดจำกัด แถมยังเป็นช่องทางให้กับธุรกิจต่างๆ ได้อีก นอกจากจะได้ประโยชน์ก็ยังมีอีกด้านหนึ่งที่มีผู้ใช้ในทางที่ผิด ทำให้ทางเฟซบุ๊กต้องออกมาประกาศ 6 เนื้อหาที่จะถูกลบออกจากแพลตฟอร์ม ดังนี้

1.เนื้อหาโป๊เปลือย และกิจกรรมทางเพศ

2.เนื้อหาความรุนแรง

3.โฆษณาชวนเชื่อของผู้ก่อการร้าย

4.เนื้อหาที่ใช้วาจาสร้างความเกลียดชัง

5.บัญชีผู้ใช้ปลอม

6.สแปม

สำหรับผู้ทำธุรกิจหลายคนอาจจะพบปัญหาโพสต์โฆษณาแล้วบัญชีโฆษณาโดนปิดการชำระเงินเนื่องจากผิดนโยบาย สาเหตุหลักๆ ก็จะมาจากเรื่องของการผิดนโยบายด้านความปลอดภัยของเฟซบุ๊ก ดังนั้นทางที่ดีควรตรวจสอบก่อนโพสต์ทุกครั้ง ถ้าต้องการที่จะโปรโมทเพจหรือโพสต์จริงๆ อาจจะต้องตรวจสอบให้ละเอียดรอบคอบ ไม่งั้นจะเกิดปัญหาได้ในระยะยาว

https://www.facebook.com/policies/ads

Facebook Comments