Apple

iPadOS รุ่นเปิดทดลองทั่วไป

iPadOS รุ่นเปิดทดลองทั่วไป

แอปเปิล” ได้จัดเต็มกับระบบปฏิบัติการใหม่ที่จะถูกนำไปใช้งานในผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล วันนี้ Chess Studio รับทำเว็บไซต์ จะมาพูดถึง iPadOS เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดที่ถูกแยกออกมาใช้สำหรับอุปกรณ์ iPad โดยเฉพาะ จากเดิมที่ีใช้ iOS เหมือนกับที่ใช้ใน iPhone

หลังจากโหลดในเวอร์ชันเปิดให้ผู้ใช้ทดลอง (Apple Beta Software Program) มาใช้แล้วรู้สึกได้ว่า iPadOS ทำให้ iPad ซึ่งใช้งานได้ดีอยู่แล้ว ยกระดับการทำงานใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ มากยิ่งขึ้น โดยนำ iPad Pro 12.9 นิ้วรุ่นที่สองมาทดลองใช้

ipad

เริ่มต้นจากการตั้งค่าเครื่องจะรองรับกับ Dark Mode เป็นอีกทางเลือกให้ใช้งานในกรณีที่แสงสว่างไม่เพียงพอจะช่วยถนอมสายตา ด้านหน้าจอหลัก หรือ Home Screen ได้รับการออกแบบใหม่ ด้วยเหตุ iPad มีหน้าจอใหญ่ เลย์เอาต์ใหม่ดูหน้าตาละเอียดขึ้น ใส่แอปพลิเคชันได้มากขึ้น มี Widgest เพิ่มขึ้นทางด้านซ้ายของจอช่วยให้เข้าใช้งานได้เร็ว

ด้านมัลติทาสกิ้งช่วยให้การใช้งานบนแอปได้พร้อมๆกันหลายแอปบนหน้าจอเดียว สลับกันไปมา ใช้งานง่ายเพียงแค่ลากจาก Dock ด้านล่างไปวางด้านข้างจอ พร้อมกับคุณสมบัติที่เรียกว่า Slide Over ปัดแอปขึ้นลง หยุดตรงกลางหน้าจอเพื่อดูแอปทั้งหมด ต้องลองใช้ดูหลายๆรอบแล้วจะชิน เรียกหาแอปได้ทั้งหมดและไปยังแอปที่ต้องการใช้ได้เร็ว

การถ่ายหน้าจอสามารถทำได้แบบเดิมๆ หรือใช้ Apple Pencil ลากจากมุมล่างซ้ายขึ้นทแยงมาตรงกลางจอ แต่พิเศษก็คือจะเลือกถ่ายหน้าจอนั้น หรือถ่ายทั้งเว็บเพจได้เลย แป้นคีย์-บอร์ดเลือกได้จะใช้แป้นใหญ่แบบเดิมๆ ด้านล่างจอหรือจะเลือกใช้แบบขนาดเล็กไว้ด้านล่างซ้ายกลาง หรือล่างขวาได้เลย แค่ใช้ 3 นิ้วสั่งงาน จีบเข้าและจีบออก อีกทั้งใช้สั่งงานแบบก๊อบปี้ หรือวางไฟล์ ได้ ฟอนต์ก็สามารถดาวน์โหลดมาใส่เพิ่มเติมได้

ipad

Apple Pencil ก็สามารถที่เรียกเมนูมาใช้งานได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่แอปไหน ก็แคปหน้าจอ แล้วใช้ Apple Pencil เขียนโน้ตลงไป เพื่อแชร์หรือส่งต่อไปทันที และมีการปรับปรุงค่าหน่วงสัญญาณใหม่ให้น้อยลงเหลือเพียงแค่ 9 มิลลิวินาทีให้ความรู้สึกเหมือนใช้ดินสอเข้าไปทุกขณะ

จริงๆคุณสมบัติของ iPadOS ยังมีอีก มากมายและน่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะสามารถใช้แฟลชไดรฟ์ต่อพ่วงเข้าพอร์ตยูเอสบีซีด้วยให้โหลดข้อมูลเข้ามาในเครื่อง เอารูปมาแต่งใน iPad ได้ แอป File ใหม่ ที่เชื่อมต่อกับไดรฟ์ iCloud สามารถจัดการไฟล์แบบระบบโฟลเดอร์ได้คล่องตัว

ทางแอปเปิลเตรียมเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้โหลดกันประมาณเดือน ก.ย.ที่จะถึงนี้ ต้องขอบอกว่าเจ๋งสุดๆไปเลย!!

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดนะคะ

Cr.today.line.me และ www.thairath.co.th