6 ข้อคิดก่อนตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คิดให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์

ผู้ที่สนใจธุรกิจแฟรนไชส์จะต้องคิดและมองภาพองค์รวมให้ครบในทุกด้าน เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง แม้จะเป็นรูปแบบระบบ และเป็นธุรกิจที่สำเร็จรูป เริ่มต้นได้ง่าย ลงทุนได้โดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่ง แต่การดำเนินธุรกิจภายใต้กฎกติกาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หากคิดจะลงทุนแฟรนไชส์ ควรมองข้อสังเกตที่น่าสนใจดังนี้

1.ธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะลงทุนมีความน่าสนใจหรือไม่

ธุรกิจแฟรนไชส์มีจุดเด่น คือ เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงพอสมควรที่จะทำให้แฟรนไชส์ซี หรือผู้ที่ซื้อธุรกิจแฟรนไชส์มาบริหารนั้นต่อยอดทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น ถ้าหากจะกล่าวถึงประเภทธุรกิจก็มีหลายรูปแบบ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ ไปจนโรงเรียนกวดวิชา และอีกหลายธุรกิจ โดยที่จำนวนเงินลงทุนก็แตกต่างกันไปมีตั้งแต่หลักหมื่น จนถึงหลักล้าน

2.พิจารณาแฟรนไชส์ที่ซื้อมามีดีอย่างไร

อย่าลืมมองถึง เจ้าของแฟรนไชส์ ว่ามีวิสัยทัศน์ มุมมองความคิดเป็นอย่างไร สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการเลือกคนที่พร้อมพัฒนาอยู่เสมอ การคิดว่าสิ่งที่ทำนั้นดีอยู่แล้วโดยไม่คิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่เป็นสิ่งที่น่ากลัว ไม่มีธุรกิจใดสมบูรณ์แบบ ดังนั้นเรื่องของการพัฒนาจึงสำคัญ ถ้าหากเจ้าของไม่พร้อม ผู้ลงทุนก็ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะเป็นเรื่องของสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้

3.การตัดสินใจมีขอบเขต

เนื่องจากแฟรนไชส์เป็นธุรกิจที่มีระบบวางเอาไว้อยู่แล้ว การันตีด้วยการรับประกันรายได้ หรือเป้าหมาย เมื่อซื้อแฟรนไชส์มาแล้วก็ไม่สมารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ตามต้องการของตัวผู้ซื้อ เพราะมีผลต่อสัญญาที่ได้ทำไว้กับเจ้าของแฟรนไชส์ ทำให้ขาดสภาพคล่องในการทำงาน ถึงแม้ว่าคุณจะคิดการตลาดได้ดีกว่า หรือมองเห็นช่องทางพัฒนาที่ไกลกว่า แต่ก็ไม่สามารถทำได้นอกจากตามระบบเท่านั้น

4.ไม่มีความเสี่ยงเป็นเรื่องเข้าใจผิด

แม้การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์จะมีการการันตี แต่ถ้าหากศึกษาดีๆ จะรู้ว่าความเสี่ยงยังมีให้เห็น แม้ว่าจะมีปัญหาต่างๆ น้อยกว่าธุรกิจส่วนตัว แต่ก็อาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ อย่างการลงทุนไปจำนวนมากแต่ได้กลับมาเพียงแค่ชื่อแบรนด์ แต่การบริหารที่ได้รับมายิ่งทำยิ่งแย่ ความเสี่ยงที่จะล้มเหลวก็มีได้เช่นกัน

5.ลงทุนหนักเกินไป

อย่างบางธุรกิจแฟรนไชส์ต้องใช้ทุนหนักพอๆ กับการเปิดธุรกิจขึ้นมาเอง การซื้อแฟรนไชส์ด้วยงบประมาณที่สูงไม่ใช่เรื่องแย่ถ้าหากได้รับผลตอบแทนที่คุ้มทุนในช่วงระยะเวลาอันสั้น แต่ก็ต้องคำนึงเสมอว่าธุรกิจตัวนี้เราไม่ได้เป็นผู้สร้าง ทุกอย่างถูกกำหนดมาหมดแล้ว ต้องขายสินค้าตามที่เจ้าของแฟรนไชน์กำหนดมา แม้ว่าสินค้าที่ขายอาจจะสร้างกำไรได้ไม่มากอย่างที่คาดหวังไว้ ทางที่ดีควรศึกษาข้อมูลธุรกิจให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ

6.ข้อควรระวัง

ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ อย่างรอบคอบก่อนที่จะซื้อ ไม่ว่าจะเป็นความน่าเชื่อถือ ความสำเร็จที่เกิดขึ้น เปิดไปกี่สาขา รายได้ต่อวัน กำไรที่ได้รับรายเดือน รายไตรมาส ไปจนถึง Business Cycle ว่าอยู่ในระยะไหน และอีกหลายๆ หลักเกณฑ์พิจารณาทำเลที่ตั้ง การตลาดช่องทางการขาย ประเภทธุรกิจเป็นที่สนใจของคนปัจจุบันหรือไม่ การเลือกจากเจ้าของที่เริ่มต้นจากความชอบหรือความรักสิ่งนั้น เป็นต้น

Facebook Comments