e-Wallet คืออะไร

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

e-Wallet คืออะไร

e-wallet เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ความสะดวกในการการช้อปปิ้งออนไลน์ หรือซื้อสินค้าต่างๆ ทาง chessstudio รับทำเว็บไซต์ จะมาให้ทุกท่านรู้จักกับ e-Wallet ให้เข้าใจกันมากขึ้น ไปดูพร้อมๆกันเลย

          e-Wallet คืออะไร  คือ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ กระเป๋าเงินดิจิทัล หรือ กระเป๋าเงินออนไลน์ ที่อยู่ในรูปแบบของแอปพลิเคชั่น จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมต่างๆ อาทิ การช้อปปิ้งออนไลน์ การเลือกซื้อสินค้าตามห้างร้าน หรือแม้แต่รับประทานอาหาร และบริการมากมาย ช่วยประหยัดเวลาและไม่ต้องกังวลเรื่องการพกพาเงินสด แถมยังช่วยกระตุ้นยอดขายให้ร้านค้าด้วย

         ปัจจุบัน E-Wallet หรือระบบ epayment ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง จึงมีความปลอดภัยสูง ส่งผลให้มีผู้คนหันมาใช้เทคโนโลยีนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากเป็นระบบที่ผู้ใช้สามารถควบคุมบัญชีของตัวเองได้อย่างอิสระ สามารถเติมเงินเข้าตามจำนวนที่ต้องการ ไม่จำเป็นต้องผูกกับบัตรใด ๆ รวมถึงมีระบบตรวจสอบบัญชีและยอดเงินเข้า-ออกที่รวดเร็ว หากพบปัญหา ก็สามารถแจ้งผู้ให้บริการได้ทันที

 แบรนด์ที่กำลังมาแรงในการใช้งาน e-Wallet นั่นก็คือ

TrueMoney Wallet / WeCard

เป็นแอปพลิเคชันที่อยู่ใน true money wallet ที่สามารถใช้ช้อปกับร้านค้าทั่วไปที่รับบัตร MasterCard และช้อปออนไลน์ได้โดยไม่ต้องง้อบัตรเครดิตเลย จะมีทั้งตัวบัตรจริงๆและบัตรในแอปพลิเคชัน ซึ่งจะต้องมีการเติมเงินเข้าบัตรก่อนจึงจะใช้ได้ วิธีการเติมง่าย ๆ คือเติมด้วยเงินสดได้ทาง 7-Eleven และอีกทางคือ ตู้ ATM หรือ iBanking ของธนาคาร กสิกร, ไทยพาณิชน์, กรุงเทพ, กรุงไทย, กรุงศรีอยุธยา, ทหารไทย, ธนชาต และซีไอเอ็ทบีไทย โดยฟรีค่าธรรมเนียม TrueMoney Wallet หรือ WeCard ใช้บาร์โค้ดในการ จ่ายบิล ซื้อบัตรเงินสด โอนเงิน ช้อปสินค้าออนไลน์ ซื้ออาหาร หรือจองบัตรคอนเสิร์ตได้อย่างราบรื่นและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ซื้อตั๋วเครื่องบิน ตั๋วรถทัวร์ หรือ ตั๋วหนังได้ทุกที่ทุกเวลาอีกด้วย

Rabbit Line Pay

เป็นการรวมตัวกันของ Rabbit กับ Line โดยสามารถเติมเงินเข้ากระเป๋าเงินออนไลน์ได้ทางบัญชีธนาคารและตู้เอทีเอ็ม หรือจะผูกเข้ากับบัตรเดบิตและบัตรเครดิตก็ได้เช่นกัน สำหรับบัตรเดบิตที่ผูกเข้าได้คือบัตรธนาคารไทยพาณิชย์, กรุงไทย, กสิกรไทย, กรุงเทพ, กรุงศรีอยุธยา, ซีไอเอ็มบีไทย, ธนชาต และทหารไทย โดย Rabbit LINE Pay สามารถสแกนผ่าน QR code หรือ Barcode เพื่อโอนเงิน เรียกเก็บเงิน จ่ายค่าบริการ นอกจากนี้ยังใช้ซื้อสินค้าทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ได้ด้วย นอกจากนี้ Rabbit Line Pay ยังได้เปิดบริการให้ลิงค์บัตรรถไฟฟ้า BTS เข้ากับ Rabbit Line Pay ได้ จึงไม่จำเป็นต้องมาแลกเหรียญ เข้าแถวหยอดเหรียญที่สถานีให้เสียเวลา

Samsung Pay

เป็นนวัตกรรมการจ่ายเงินโดยเพิ่มบัตรเครดิตของเราลงไปในสมาร์ทโฟน จากนั้นก็สามารถนำไปชำระค่าบริการร้านค้า ร้านอาหารและบริการต่างๆ ได้เลย ซึ่ง Samsung Pay มีการใช้งานกับร้านค้าค่อนข้างครอบคลุมและหลากหลาย เพียงพกมือถือเครื่องเดียวก็จ่ายได้สบายทุกที่ทุกเวลา โดยซัมซุงได้ใช้เทคโนโลยี Tokenization ซึ่งเป็นระบบรักษาความปลอดภัยทางการเงิน โดยแปลงบัญชีข้อมูลส่วนบุคคลให้เป็น token แล้วจึงค่อยนำ token ไปใช้ในการชำระเงินแทนเงินจากบัญชีโดยตรง และหมายเลยบัตรเครดิตของเราจะถูกแทนด้วย Device Card Number อีกทั้งยังมีการตรวจสอบและยืนยันตัวตนด้วยลายนิ้วมือเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับ Samsung Pay มากขึ้นอีกด้วย สมาร์ทโฟนที่รองรับ Samsung Pay มีดังนี้ Galaxy Note 8, Galaxy Note FE, Galaxy Note 5, Galaxy S8+, Galaxy S8, Galaxy S7 edge, Galaxy S7, Galaxy S6 edge+, Galaxy S6, Galaxy A9 Pro, Galaxy A7, Galaxy A5, Galaxy A3, Galaxy J7Pro, Galaxy J5 Pro    ส่วนบัตรเครดิตที่สามารถผูกใช้กับ Samsung Pay ได้ ก็มี บัตร KTC, ธนาคารซิตี้แบงค์, ไทยพาณิชย์, กสิกรไทย, กรุงศรีอยุธยา, กรุงเทพ และ UOB

ก่อนการใช้งานนั้นเราจึงควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อที่เราจะได้กระเป๋าเงินออนไลน์ใบที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด บอกไว้ตรงนี้เลยว่า E-wallet นอกจากจะเข้ามายกระดับชีวิตของเราให้สบายขึ้นแล้ว ยังมาช่วยให้การใช้ชีวิตและเวลาของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นไปอีก รีบหามาใช้กันซะ เวลาเป็นเงินเป็นทอง รอไม่ได้แล้วนะคะ

Facebook Comments