Digital e-Wallet

เตือนภัย”กระเป๋าเงินดิจิทัล” 

เตือนภัย”กระเป๋าเงินดิจิทัล” 

Digital e-Wallet

การใช้จ่ายทุกวันนี้นอก จากใช้เงินสดและบัตรเครดิต ยังมีอีกรูปแบบการใช้จ่ายที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คือกระเป๋าเงินดิจิทัล (Digital e-Wallet) ซึ่งเป็นตัวเข้ามาช่วยแก้ปัญหากรณีที่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่มีบัตรเครดิตใช้

การทำงานของกระเป๋าเงินดิจิทัลมีหลักการง่ายๆคือ การนำเงินสดไปเติม เพื่อเก็บไว้แบบดิจิทัลในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ แล้วสามารถนำเงินดังกล่าวออกไปใช้จ่ายตามที่ต้องการ

บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลที่รู้จักกันดีในบ้านเรา ก็อย่างเช่น บริการของ True Money, AirPay หรือ Rabbit LINE Pay ที่ผู้ใช้บริการสามารถหักเงินจากบัญชีธนาคารของตน เพื่อนำไปเติมในกระเป๋าเงินดิจิทัล แล้วใช้เงินที่มีในกระเป๋านี้จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ หรือซื้อสินค้าจากร้านที่ร่วมในระบบ

อย่างเช่นของค่าย True Money สามารถนำไปซื้อสินค้าใน 7-11 ได้ รวมถึงสั่งซื้อของทางออนไลน์ ในลักษณะของบัตรเครดิตเสมือนในร้านค้าที่รองรับ Mastercard ได้อีกด้วย

หรืออย่างบริการของค่าย Alipay ที่เป็นเจ้าตลาดในจีน สามารถใช้จ่ายได้ตั้งแต่ออนไลน์ ไปจนถึงร้านค้าริมทาง แค่กดมือถือ เปิด QR Code ให้ร้านค้าสแกน QR Code เพื่อส่งคำขอเรียกเก็บเงินมาให้ผู้ใช้ยืนยัน หรือผู้ใช้จะสแกน QR Code ของร้านค้า แล้วกดจ่ายมือถือก็ได้เช่นกัน ซึ่งคิดค่าบริการในอัตราที่ต่ำกว่าบัตรเครดิต และใช้จ่ายด้วยมูลค่าน้อยๆ เช่น จ่ายค่าอาหารจานละไม่ถึงหลักร้อยบาท ตามศูนย์อาหารก็ได้ เป็นต้น

แหล่งข่าวผู้หนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่าย Mobile Banking ของธนาคารแห่งหนึ่ง เตือนว่า กระเป๋าเงินดิจิทัล และระบบการโอนเงินแบบโมบายแบงกิ้ง เป็นเทคโนโลยีที่ดีมีประโยชน์ ช่วยลดเวลา และขั้นตอนยุ่งยากในการทำธุรกรรมทางการเงิน แต่ก็มีจุดอ่อนเกิดขึ้นได้ หากใช้อย่างไม่ระมัดระวัง

ยกตัวอย่าง กรณีผู้ขายสินค้าออนไลน์ ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคารของตน เพื่อให้ลูกค้าโอนเงินชำระ อาจถูกคนร้ายสวมรอยทำทีเป็นลูกค้ามาขอซื้อสินค้า ขอเลขประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคล แล้วนำข้อมูลเหล่านี้ไปเปิดบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยตั้งค่าบัญชีให้เชื่อมกับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย

Digital e-Wallet

จากนั้นผู้เสียหายจะได้รับการแจ้งเตือน ผ่านทางโทรศัพท์มือถือในทำนองว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ หรือไม่?” แต่การแจ้งเตือนนั้นมีข้อความที่ต้องอ่านค่อนข้างยาว ทำให้ผู้เสียหายหลายรายขี้เกียจอ่าน และคิดว่าไม่น่าจะเป็นอันตราย

เมื่อผู้ขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งเป็นผู้เสียหายกด “ยอมรับ” หรือ “ตกลง” บน Mobile Banking App การเชื่อมบัญชีระหว่าง Mobile Banking ของผู้เสียหายกับบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ทันที ทำให้คนร้ายสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ของคนร้ายจนหมดเกลี้ยงภายในเวลาไม่กี่นาที

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ ขอให้ผู้บริการทุกท่านเวลาใช้ พยายามอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวในทุกรูปแบบกับใคร กรณีที่มีการแจ้งเตือนเข้ามาในโทรศัพท์ เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน ขอแนะนำว่า ให้ยอมเสียเวลาอ่านข้อความที่แจ้งเตือนมานั้นให้ละเอียด ถ้าอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ ห้ามตอบตกลงใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่แน่ว่าการแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินของท่านถูกถอนออกจากบัญชีธนาคารจนเกลี้ยงภายในพริบตา อกจากชื่อผู้ใช้ (User Name) รหัสผ่าน (Password) และข้อมูลส่วนบุคคล ที่ต้องเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ผู้ใช้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัล ยังควรต้องตระหนักถึงการใช้อุปกรณ์ และแอปพลิเคชันต่างๆอย่างรอบคอบด้วย

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอด

ที่มา : www.thairath.co.th