7 Step ค้าคล่องด้วยออนไลน์ในยุคดิจิทัล

 • 15
 •  
 •  
 •  
 •  

7 Step ค้าคล่องด้วยออนไลน์ในยุคดิจิทัล

step 1 Digital Landscap

ความเข้าใจผิดๆ ข้อแรก คือ การโฆษณาต้องผ่านโทรทัศน์เท่านั้น ซึ่งในปัจจุบันทุกอย่างเปลี่ยนไป ทุกช่องทางออนไลน์สามารถทำ Marketing ได้ผลอย่างตรงจุด ประหยัดงบในการโฆษณาไปได้อีก

ข้อสอง คือ ทุกธุรกิจใช้แผนการตลาดเดียวกัน จริงๆ แล้ว แต่ละธุรกิจมีจุดแข็งจุดอ่อนที่ต่างกัน ดังนั้นกลยุทธ์ที่นำมาใช้ในการทำ Marketing ให้เหมาะกับลักษณะของธุรกิจจึงต้องคำนึงให้มากที่สุด

ข้อที่สาม คือ สื่อที่เป็น Mass Media ให้ผลกว่าสื่อที่เป็นออนไลน์ เป็นความเชื่อที่ผิดมากในยุคนี้ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ไม่ว่าด้วยการ Live หรือกลยุทธ์ใดๆ ก็ตาม สามารถทำให้ได้ผลขึ้นอยู่กับการนำมาใช้อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพมากกว่า

ข้อสุดท้าย สื่อที่มีอยู่ในโลกยุคก่อนเข้าถึงได้มากกว่า เป็นอีกความเชื่อที่ยึดติดกับแง่มุมเก่าๆ แต่ในเวลาที่เทคโลยีเข้าได้กับทุกคนซึ่งสามารถท่องโลกออนไลน์ได้อย่างอิสระ จึงทำให้ความเชื่อข้อนี่ผิดมหันต์ไปเลย

Step 2 Google marketing

พฤติกรรมของการค้นหาใน Google จะทำให้เราทราบว่าในเวลาปัจจุบัน ผู้คนชอบหรือสนใจเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรบ้าง ซึ่งเป็นข้อมูลในการนำมาประกอบการทำ SEO หรือ SEM ด้วยการตรวจเช็คคำค้นหา

การที่จะทำ Google Marketing ที่สำเร็จจะต้องติดอันดับต้นๆ และมี Social Site, party site การมี Video Content, location การปักหมุนที่ตั้ง และรูปภาพ

Step 3 online display  advertising

การที่ผู้ใช้เข้าไปในเว็บไซต์แล้วเจอแบนเนอร์โฆษณา แล้วก็เปิดเว็บไซต์อื่นก็เจออีกเป็นการทำ Remarketing ก็คือการโฆษณาในเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องแล้วเอา Banner Ad เข้าไปตามในเว็บไซต์ซึ่งสามารถเปลี่ยนแบนเนอร์ได้ในแต่ละเว็บไซต์และเปลี่ยนได้ในแต่ละครั้งที่เปิดเข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ

Step ที่ 4 Social media marketing

คอนเทนที่ดีมาจากแบรนด์ที่แข็งแรง สิ่งที่ทำให้คนเข้ามาหาคุณ บนโลกออนไลน์ ก็คือเนื้อหาที่คุณสื่อออกไป ไม่ใช่สินค้า การทำ Marketing แบบ Unmarketing (ไม่ได้ขายของ) เป็นการทำ Content ที่ทำให้คนแชร์ออกไปแล้วเกิดการบอกต่อ

 • สื่อสารกับลูกค้าประจำ/แฟนคลับ
 • หาข้อมูลทำวิจัย/หาข้อมูลสินค้า
 • ใช้ในการสร้างการรับรู้การมองเห็น
 • สร้าง Traffic ไปที่เว็บไซต์

step 5 Content Marketing

Text Marketing เครื่องมือสำหรับการใช้ Text ในการทำการตลาดที่ควรใช้ ได้แก่ SMS และ Twitter การโพสต์ที่ดีโพสต์ไม่เกิน 40-50 คำ

Image Marketing รูปภาพทำงานได้ดีกว่าข้อความถึง 60,000 เท่า การสื่อสารส่วนใหญ่บนโลกใบนี้เน้นการสื่อสารด้วยภาพถึง 93% และสมองของคนเราจะจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ประมาณ 3-8 วินาที ดังนั้นการใช้รูปภาพจึงเป็นทางเลือกที่ดี

 • ให้ภาพเล่าเรื่อง
 • ใส่แรงบันดาลใจ
 • สร้างความแปลกใจ/แปลกใหม่
 • มีอารมณ์ขัน
 • ตรงไปตรงมา เช่น ให้ลูกค้าเป็นตัวเล่าเรื่อง
 • ต้องมีประโยชน์
 • ใส่อารมณ์/ความรู้สึก

DO NOT TALK ABOUT PRODUCT.
TALK AROUND PRODUCT.

Video Marketing  ช่องทาง Youtube เข้าถึงกลุ่มคนได้เป็นกลุ่มเป็นก้อนเป็นช่องทางที่คนดูเป็นอันดับ 1 ของโลกซึ่งเป็น Platform แรกสำหรับการเริ่มต้น ที่สำคัญสามารถดูได้ทั้งบนมือถือ แท็บเลต PC และ Smart TV

Step 6 Crisis Management

เมื่อมีปัญหามีคนมาสร้างกระแสไม่ดี เจอ Complaint แล้วคนกดเข้าไปดูเยอะ อย่างใน pantip เราไม่สามารถลบได้ สิ่งที่คุณทำได้ก็คือการทำโพสต์น้ำดีให้มีคนกดเข้าชมเยอะๆ เพื่อดันโพสต์ให้แซงหน้าโพสต์ที่ไม่ต้องการให้หล่นลงไปในหน้าท้ายๆ โพสต์ดีๆ ให้แสดงอันดับต้นๆ

อันตรายมาก! หากคุณนำเสนอเนื้อหาในด้านลบอาจจะทำให้ผู้ชมเกิดเสียงวิจารณ์ทำให้เกิดแง่ไม่ดีกับแบรนด์ส ถ้าหากเกิดขึ้นไปแล้วสิ่งที่ทำได้คือต้องยอมรับและออกมาขอโทษเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

Step 7 Digital Marketing in One Sheet

คุณจะสามารถเขียนแผน Marketing Online ได้จบในแผ่นเดียว หลักสำคัญของหน้าที่ของการตลาดบนโลกดิจิทัล คือ เราจะทำยังไงก็ได้ให้กลุ่มลูกค้าเข้ามาที่ Property ของคุณ ซึ่งอาจจะเป็น เว็บไซต์ Application Facebook Fanpage หรืออาจจะเป็น Social Platform ต่างๆ ที่คุณสร้างขึ้นมา ดึงให้ลูกค้าเข้ามาที่ platform เหล่านั้นด้วยวิธี SEO, SEM, Display Ad, Influencer, Social Post และ Review

ความต้องการคือ ให้คนกดไลค์เป็นแฟนเพจเรา ให้เค้ากดติดตาม ให้มีการทิ้งชื่อ เบอร์โทร หรืออีเมล์ รวมถึง Line id และ Subscriber เรียกว่า Comunity Name List เพื่อที่จะรับข่าวสาร หน้าที่ของการตลาดออนไลน์คือการสร้าง Content เพื่อรักษาชุมชนนี้ให้อยู่กับเราให้นานที่สุดให้เท่าที่จะนานได้ และเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ให้เกิดการบอกต่อ สร้างเนื้อหาที่ดีให้เกิดการแชร์

ถ้าหากถึงวันนึงที่ทำแล้วเกิดขายของไม่ได้ แล้วจะทำไปทำไม? ดังนั้นจึงจะต้องทำให้ผู้คนเหล่านี้ที่มาติดตามเรามาซื้อของเราให้ได้ วิธีการซื้อก็มีหลายหลายแบบ อย่างการซื้อจาก Online Booking, Online Store หรือนำคูปองไปที่หน้าร้าน มีวิธีมากมาย

Facebook Comments