5 ตัวเลือกเบราเซอร์เมื่อต้องเลิกใช้ IE

5 ตัวเลือกเบราเซอร์เมื่อต้องเลิกใช้ IE

หลังจากที่ข่าวไมโครซอฟท์ ออกโรงเตือนให้องค์กรธุรกิจเลิกใช้ INTERNET EXPLORER ได้แล้ว ก็ยังมีผู้ใช้หลายคนที่ยังคงใช้งาน Internet explorer อยู่แต่เพื่อความปลอดภัยควรจะหันมาใช้เบราเซอร์ที่มีการอัพเดทซึ่งมีเบราเซอร์หลากหลายแบรนด์ให้เลือกใช้ วันนี้ Chess Studio รับทำเว็บไซต์ แนะนำ 7 เบราเซอร์ฟรีที่น่าใช้มีอะไรกันบ้างมาดูกันเลยค่ะ

1.Google Chrome

เว็บเบราเซอร์ยอดนิยมไม่ว่าเวลาผ่านไปกี่ปี ระบบก็มีการอัพเดทให้ทันสมัยน่าใช้อยู่สม่ำเสมอ ถ้าพูดถึงการใช้งาน มีความเสถียร สามารถเปิดเว็บต่างๆ ได้รวดเร็ว มีส่วนขยายเสริมมากมายช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การท่องเว็บไซต์สนุกขึ้น สำหรับผู้ใช้ที่ใช้คอมสเปคเก่าก็ควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากเป็นเบราเซอร์ที่ค่อนข้างกินทรัพยากรของเครื่องเยอะพอสมควร

2.Mozilla Firefox

จิ้งจอกไฟ เบราเซอร์ที่หลายคนใช้แล้วรู้สึกว่าดี สำหรับการป้องกันสิ่งแปลกปลอมระหว่างที่กำลังท่องเว็บ อย่าง มัลแวร์ สปายแวร์ หรือโฆษณาต่างๆ น้องจิ้งจอกไฟก็สามารถบล็อคได้หมด และยังมีการอัปเดทตลอดเวลา ซึ่งสามารถอัปเดทได้เองง่ายๆ นอกจากนี้ Plug-in เสริมก็มีให้เลือกติดตั้งเยอะแยะมากมาย อันนี้ตอบโจทย์นักท่องเว็บไซต์เป็นอย่างมาก

3.Opera

เบราเซอร์ที่มีข้อดีมากมาย ไม่ว่าจะเรื่องความเร็วของการเปิดเว็บไซต์ต่างๆ ไปจนถึงการรองรับการใช้งานได้อย่างหลอกหลายสำหรับระบบปฏิบัติการต่างๆ มีหน้าตาระบบการใช้งานที่เรียบง่าย บริโภคทรัพยากรเครื่องน้อย กินแบตเตอรี่น้อย แถมยังมีฟีเจอร์บล็อคโฆษณาให้อีกต่างหาก แม้ว่าจะมีผู้ใช้น้อยแต่หากได้ลองแล้วก็จะต้องชอบเจ้าเบราเซอร์ตัวนี้

4.Microsoft Edge

เบราเซอร์ที่ติดมากับ windows 10 ฟรีๆ เหมือนเป็นร่างอัพเกรดของ IE ฉบับการใช้งานแบบความเร็วสูงกว่าเดิมพ่วงมาด้วยฟีเจอร์มากมายที่รองรับการใช้งานทั้งในโหมดของแท็บเล็ต และยังสนับสนุนส่วนขยาย ส่วนเสริมของ Google Chrome กับ Firefox แถมยังมี UI ที่สวยงามน่าใช้งานอีกต่างหาก ใครที่ใช้ windows 10 อยู่แล้วก็ไม่ต้องหาเพิ่ม เท่ากับมีของดีในตัวแล้ว แต่เบราเซอร์ตัวนี้จะต้องเสียเงินซื้อ windows 10 มาก่อนถึงจะใช้เบราเซอร์ตัวนี้ได้

5.Vivaldi

น้องใหม่ที่ Opera เป็นผู้พัฒนาเบราเวอร์ที่มีจุดเด่นตรง UI หน้าตาสวยงามทันสมัย ถ้าหากได้ใช้งานแล้วจะรู้สึกเท่ห์ นอกจากความดูดีที่มีมาให้ก็เห็นที่สูสีกับ Chrome หรือ Firefox ก็คือความแรงในการท่องเว็บ แถมยังมีฟีเจอร์เด็ดที่ผู้ใช้หลายๆ คนต้องการอย่างการเรียกดูประวัติการท่องเว็บจาก Firefox, Opera, IE นอกจากนี้ยังใช้ปุ่มคีย์ลัดสำหรับใช้งาน นับว่าเป็นเบราเซอร์น้องใหม่ที่น่าสนใจและน่าใช้เลยทีเดียว