7 คาถาท่องไว้เลิกทำแล้วรวย!

  • 27
  •  
  •  
  •  
  •  

7 คาถาท่องไว้เลิกทำแล้วรวย!

“อยู่อย่างคนรวยไม่มีวันรวย อยู่อย่างคนจนจะรวย” คำสอนที่มีมาเนิ่นนานนี้บอกอะไรได้หลายอย่าง ถ้าหากคุณอยากรวยก็ควรเรียนรู้จากคนที่ร่ำรวยที่สุดอย่างผู้ก่อตั้ง Microsoft ชายผู้ครองตำแหน่งอภิมหาเศรษฐีอันดับ 1 Bill Gate และมหาเศรษฐีที่เคยขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกด้วยความมั่งคั่งทั้งหมดจากการลงทุน Warren Buffett โดย 7 ข้อที่ไม่ควรทำเกี่ยวกับการใช้เงินนี้น่าจะเป็นแนวทางการใช้เงินได้เป็นอย่างดี

1.อย่ายอมเสียค่าธรรมเนียม

อย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยเพราะสำหรับคนรวยจะรู้ว่าการเสียค่าธรรมเนียมเป็นเรื่องที่แย่ที่สุด แนวทางที่ถูกต้องคือจะต้องชำระค่าใช้จ่ายให้ตรงเวลา หลีกเลี่ยงการจ่ายล่าช้าสำหรับค่าใช้จ่ายทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นค่าสาธารณูปโภคไปจนสินเชื่อบัตรเครดิต

2.อย่าให้เสียเครดิต

การรักษาเครดิตไว้อาจเป็นเรื่องยากในวันที่คุณมีปัญหาฝืดเคืองด้านการเงิน แต่เครดิตของคุณมีบทบาทมากในการกำหนดอัตราดอกเบี้ย เครดิตที่ดีจะช่วยสร้างรายได้ให้ได้อัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ช่วยประหยัดเงินในช่วงระยะเวลาที่ต้องใช้สินเชื่อ หากบริหารเครดิตไม่ดีก็จะทำให้การกู้เงินไม่ได้ในจำนวนที่ต้องการ

3.ไม่ใช้จ่ายด้วยเรื่องฟุ่มเฟือย

หลีกเลี่ยงการจ่ายเงินด้วยเรื่องไร้สาระ คนจำนวนไม่น้อยที่จ่ายเงินสดเพื่อที่จะซื้อสิ่งของที่ไม่ได้ประโยชน์กับคุณอย่างคุ้มค่า คนที่ฉลาดหลักแหลมจะประหยัดจนน่าตกใจ เช่น มหาเศรษฐีอย่าง Bill Gates ใส่นาฬิการาคา เพียง 10 เหรียญ ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก Mark Zuckerberg ยังคงขับ Volkswagen แบบเกียร์ธรรมดา ส่วน Warren Buffett ทานอาหารแบบเดียวที่แมคโดนัลด์ทุกวัน มื้อละไม่เกิน 3.17 เหรียญเท่านั้น

4.อย่าเป็นทาสการตลาด

โปรลดกระหน่ำ โปร 1 แถม 1 หรือ Sale ล้างสต็อค ต่างๆ ทำให้คุณตกหลุมพรางได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าสินค้าที่จัดโปรโมชั่นนั้นคุณจะมีอยู่แล้ว หรือไม่ได้จำเป็นต้องใช้หรือไม่ได้ต้องการจริงๆ คุณก็จะหาเหตุผลต่างๆ เพื่อให้สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ต้องมีเพราะราคาถูก ลองเปลี่ยนความคิดดูใหม่ว่าถ้าซื้อของราคาถูกแต่คุณไม่ได้ใช้ หรือใช้ไม่ทันจนของเหล่านั้นหมดอายุสุดท้ายก็ไม่ได้ใช้อยู่ดี การซื้อของลดราคามาดองอยู่จะยังคงคุ้มอยู่อีกรึป่าว ถ้าหากคำนวณของที่คุณอยากได้แล้วซื้อมาตั้งกองแต่คุณไม่ได้ซื้อจะมีเงินเหลือมากมายขนาดไหนกันนะ

5.หลีกเลี่ยงการซื้อขายหุ้นระยะสั้น

มหาเศรษฐีต่างให้ความเห็นว่าการซื้อขายหุ้นตามการเคลื่อนไหวของตลาดรายวัน ไม่คุ้มค่าและไม่ทำให้รวย Warren Buffett เจ้าพ่อวงการลงทุนยืนยันว่ากลยุทธ์ระยะยาวได้ผลดีที่สุด อย่าคิดหวังรวยทางลัดจากการเลือกลงทุนระยะสั้น

6.อย่ามีช่องทางหารายได้มีแค่ทางเดียว

การมีรายได้แค่ทางเดียวเป็นการปิดกั้นความร่ำรวย ยิ่งถ้าเป็นงานประจำด้วยแล้วคงเป็นเรื่องยาก คนที่รำรวยจะไม่เพิ่งพาแหล่งรายได้เพียงที่เดียว ถ้าหากมีรายได้หลายทางก็จะทำให้รายได้เพิ่มมากขึ้น การลองคิดหาวิธีสร้างรายได้เสริมจากทรัพย์สินให้กลายเป็นธุรกิจเสริม หรือช่องทางหารายได้อื่นที่จะทำให้รายได้ของคุณเพิ่มพูนขึ้น

7.เลิกนิสัยวัตถุนิยม

การทำงานเพื่อใช้หนี้เป็นเรื่องที่ควรตระหนักให้มาก การเสียเงินไปกับสิ่งของที่ทำให้ดูดีมีฐานะทางสังคมไม่เป็นผลดีต่อสถานะการเงินจริงๆ ของคุณเอง Warren Buffett ไม่เคยใช้ iPhone จนกระทั่งได้รับเป็นของขวัญแต่ก็เลือกที่จะไม่ใช้อยู่ดี อย่ายอมให้กระแสสังคมตัดสินว่าคุณจะต้องใช้อะไร คุณควรเลือกใช้ของที่เป็นประโยชน์กับตัวเองจริงๆ เท่านั้น

Facebook Comments