6 เทคนิคคลายเครียดได้ใน 1 นาที

  • 21
  •  
  •  
  •  
  •  

6 เทคนิคคลายเครียดได้ใน 1 นาที

การทำงานอย่างบ้าคลั่งด้วยเวลาติดต่อกันอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดความเครียดได้ การทำงานต้องเจอกับปัญหาหรือประเด็นที่ร้อนแรงที่ทำให้เกิดกับความเครียด ความวิตกกังวล ทำให้ความดันโลหิตขึ้นสูง ถ้าหากเป็นรุนแรงและยาวนานนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ทางที่ดีควรจะรีบหาวิธีที่ทำให้ผ่อนคลาดจากความเครียดด้วย 6 เทคนิคที่คลายเครียดในที่ทำงานได้ภายใน 1 นาที

1.กำหนดลมหายใจเข้าออก

ทำใจให้สงบแล้วหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ ให้ท้องป่อง ทำได้ง่ายๆ ทำได้ตลอด และได้ผลดีอีกด้วย ตอนที่เราเครียดร่างกายจะหลั่งอะดรีนาลีนทำให้เครียดมากขึ้นเกิดสภาวะตื่นตระหนก การกำหนดลมหายใจช่วยให้จิตใจผ่อนคลายลงทำซ้ำสักพักจะเห็นผล

2.เล่นเกมช่วยได้

หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาแล้วเล่นเกมใช้สมองใช้ความคิด ความจำ เกมเหล่านี้จะทำให้สมองมีสภาพที่ดีขึ้น คุณจะไม่สามารถใช้อารมณ์ในขณะที่เล่นเกมพวกนี้ได้ อย่างเกม Tetris เกม Puzzle ต่างๆ จะทำให้คุณเครียดน้อยลง

3.รีสตาร์ทตัวเอง

วิธีที่ลดความเครียดได้ดี คือการจัดระเบียบความคิดของตัวเองใหม่ด้วยการรีสตาร์ทตัวเอง เหมือนกับการปิดแล้วเปิด PC ของคุณ หยุดการใช้สายตา การใช้สมอง แล้วนั่งด้วยท่าทางที่สบาย หลับตาแล้ววางมือทาบวนดวงตาเบาๆ นั่งนิ่งๆ สักพัก จะช่วยให้ความเครียดน้อยลงได้

4.ยืดเส้นยืดสายบ้าง

ลุกขึ้นยืนบิดไปมา สูดหายใจเข้าลึกๆ อยู่ในอิริยาบทที่ผ่อนคลาย อยู่ในท่าสบายๆ สัก 3-4 วินาที ผ่อนลมหายใจออกซิเจนจะลดความเครียดได้เป็นอย่างดี

5.ดูคลิปฮาๆ ตลกๆ

หาคลิปตลกๆ ที่ดูแล้วต้องหัวเราะติดตัวไว้ในสมาร์ทโฟน การหัวเราะเป็นยาที่ช่วยลดความตึงเครียดได้ดีที่สุด หรือบันทึกลิ้งค์ Youtube เอาไว้ในสมาร์ทโฟน ติดตาม Youtuber ตลกๆ ถ้าเครียดมากก็เอาออกมาดูจะช่วยได้

6.เติมน้ำตาลให้สมอง

การรับประทานแป้งและน้ำตาลในปริมาณที่เหมาะเป็นการให้รางวัลกับสมอง แม้เราจะไม่อยากรับประทานแต่การกินอาหารที่มีแคลอรี่สูงและอุดมด้วยไขมัน ช่วยให้สมองผ่อนคลายได้อีกด้วย

Facebook Comments