6 สาเหตุที่ทำให้ยิง Ads Facebook ไม่ผ่าน

6 สาเหตุที่ทำให้ยิง Ads Facebook ไม่ผ่าน

ธุรกิจต่างพากันทำการตลาดผ่านออนไลน์กันแทบ 100% ทำให้การตลาดจากที่เคยทำกันแบบเดิมๆ เปลี่ยนไปอย่างมาก เมื่อธุรกิจเข้ามาใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือหลัก และยังต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มอย่าง Facebook ที่เป็นแหล่งที่มีผู้คนมากมาย ความต้องการที่หลากหลายอยู่ในที่เดียวกัน การโฆษณาผ่านเฟซบุ๊จึงเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การลงทุนเพราะคิดว่าคุ้มค่าเมื่อได้โปรโมทออกไป

แต่เมื่อมีธุรกิจและคนทั่วไปเปิดแฟนเพจเพื่อโปรโมทสินค้าและบริการของตัวเองทั้งแบรนด์ใหญ่ พ่อค้าแม่ค้ารายย่อยก็สามารถทำกันได้จึงเกิดการแข่งขันกันสูง Facebook จึงมีการวางกฏกติกาเอาไว้เพื่อเป็นนโยบายให้ทุกคนทำตามและอยู่ในกรอบ

และถ้าหากคุณไม่ทำตามนโยบายที่ทาง Facebook ได้กำหนดไว้ การทำโฆษณาก็จะไม่ผ่านการอนุมัติได้ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่า 6 สาเหตุที่จะทำให้ยิงโฆษณาไม่ผ่านมี ดังนี้

1.ใส่ข้อความลงในรูปมากเกินไป

เงื่อนไขของการโฆณาบนเฟซบุ๊กได้กำหนดไว้ว่าข้อความในรูปจะต้องอยู่ที่ไม่เกิน 20% ของภาพ เนื่องจากทางเฟซบุ๊กต้องการให้โฆษณามีคุณภาพไม่อวดอ้างสรรพคุณมากเกินไปจนน่ารำคาญจึงตั้งเกณฑ์นี้ไว้ โดยที่ทางเฟซบุ๊คจะมีเครื่องมือในการตรวจสอบข้อความปิดทับให้คุณอัพโหลดภาพเพื่อตรวจสอบก่อนที่จะนำไปโฆษณาได้ เครื่องมือตรวจสอบข้อความปิดทับ

2.การโฆษณาที่เกี่ยวกับทางเพศ

การที่จะโฆษณาเกี่ยวกับทางเพศเป็นเรื่องที่ยากมาก เพียงแค่คุณใส่แค้ปชั่น ชาย หญิง เด็ก ผู้ใหญ่ ลงไปก็จะทำให้โฆษณาไม่ผ่านอนุมัติได้เลยทีเดียว รวมไปถึงรสนิยมและลักษณะส่วนบุคคลก็มีความเสี่ยงที่โฆษณาจะไม่ได้รับการอนุมัติ จึงทำให้สินค้าเสริมความงามที่นำเอาภาพนางแบบหน้าตาดีมาใส่ชุดโป๊ เปลือย ส่อเสียดไปทางเพศ หรือล่อแหลมเห็นสัดส่วนของร่างกายมากเกินในท่าทางที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้ผิดร้ายแรงส่งผลให้ถูกปิดบัญชีโฆษณาได้เลยทีเดียว

3.ใช้ภาพ Before After ในการโฆษณา

ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณายาลดความอ้วน เครื่องสำอาง อาหารเสริม ยาบำรุง คอลาเจนต่างๆ ที่ให้ผลลัพธ์ผอมลง หน้าขาวใส ผิวเรียบเนียน ให้ผลลัพธ์ที่เปลี่ยนแปลงกับลูกค้าสิ่งที่โฆษณาแล้วชัดเจนก็คือภาพ before กับ after เปรียบเทียมผลให้เห็นกันง่ายๆ กระตุ้นให้เกิดการอยากซื้อ เฟซบุ๊คไม่ต้องการให้เกิดโฆษณาเช่นนี้จึงไม่ให้ผ่านการอนุมัติ

4.ธุรกิจเครือข่ายคือต้องห้าม

ธุรกิจแนวเครือข่าย หรือ MLM ที่เป็นการชวนให้ผู้คนมาสมัครต่อๆ กันเป็นลูกโซ่เป็นสิ่งต้องห้ามโดยเด็ดขาดจากเฟซบุ๊กเนื่องจากจะเกิดความวุ่นวายในสังคมออนไลน์ขัดต่อวัตถุประสงค์ของเฟซบุ๊คที่ได้ตั้งไว้ การโฆษณาด้วยข้อความเชิญชวนเกี่ยวกับธุรกิจที่ร่ำรวยเกินจิง เช่น รวยฟ้าผ่า, รวยทางลัด, ลงทุนน้อยผลตอบแทนสูง เป็นต้น

5.ห้ามโฆษณาดูหมิ่น สร้างความแตกแยก

กฏชุมชนของเฟซบุ๊กค่อนข้างเข้มงวดมาก เนื่องจากมีนโยบายที่ให้ทุกคนอยุ่ร่วมกันอย่างสงบสุข การโฆษณาดูหมิ่น หรือปลุกปั่นสร้างความแตกแยก สร้างผลกระทบในแง่ร้ายให้แก่สังคมจึงเป็นเรื่องที่ผิดมากๆ อย่างเช่น ภาพการต่อสู้ ภาพทารุณกรรม ภาพความโหดร้าย ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ สร้างความรุนแรง เป็นต้น

6.ไม่อนุญาตสิ่งผิดกฏหมาย

อย่างสิ่งละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ ห้ามโปรโมทเด็ดขาด ยิ่งถ้าโฆษณาเป็นคลิปวิดีโอแล้วเกิดนำเพลงที่มีลิขสิทธิ์มาใช้ประกอบคลิปก็มีโอกาสที่บัญชีโฆษณาจะถูกปิดไปได้ สิ่งผิดกฏหมายขัดต่อหลักของเฟซบุ๊ก สิ่งที่ห้ามได้แก่ ยาผิดกฎหมาย ยาสูบ อาหารเสริมที่ไม่ปลอดภัย อาวุธ สินค้าสำหรับผู้ใหญ่ และสินค้าผิดลิขสิทธิ์