5G จะเข้ามาเปลี่ยนอะไรบ้าง?

จากการคาดการคาดว่า 5G จะใช้ได้จริงในปี ค.ศ.2020 ถึงแม้จะมีบางประเทศที่เริ่มทดลองใช้แล้วเช่นจีนและมีประเทศที่สนไม่ว่าจะเป็น อเมริกา เกาหลีใต้ หรือแม้ว่าไทยเอง หลายคนอาจจะคิดว่า 5G แค่เพิ่มค่าความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่มากขึ้น ใช้เวลาอัปโหลดดาวน์โหลดน้อยลงแต่จริงๆแล้ว 5G มีประโยชน์กว่านั้นค่ะ

1.รถยนต์ไร้คนขับ

เรื่องนี้เราได้ยินคนพูดกันมานานมากแล้ว มีบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ตั้งใจทำเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นจริงไม่ว่าจะเป็น Apple Google Uber เริ่มมีหลายเริ่มทดสอบจริงบนท้องถนนแล้วแต่ที่ผ่านที่ยังไม่เกิดเพราะว่าคนยังไม่มั่นใจในความปลอดภัยเนื่องจรกระบบ 4Gที่นำมาใช้งานนั้นยังทำได้ไม่เร็วพอและเกิดความหน่วงที่มากเกินไปทำให้การใช้งานไร้คนขับยังนั้นใช้ได้แค่บางพื้นที่เท่านั้นแม้ว่าส่วนประกอบสิ้นส่วนต่างๆในรถไร้คนขับจะพร้อมแล้วแต่แค่ขาดอินเตอร์เน็ตที่เร็วเพียงพอก็ยังไม่สามาถทำงานประสานกันได้อย่างราบรื่นเท่าที่ควรแต่เมื่อไหร่ที่ 5 Gเริ่มใช้งานแล้วการประสานงานของระบบภายในรถจะราบรื่นมากยิ่งขึ้น

 

2.การผ่าตัดระยะไกล

ก่อนหน้านี้พอเราป่วยทีนึงจะต้องผ่าตัดกับเแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้นแต่บางครั้งก็ติดที่แพทย์อยู่ไกลเกินกว่าที่เราจะสามารถไปรักษาผู้ป่วยก็ไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องแต่เมื่อ 5G เข้ามาจะช่วยให้การแพทย์ก้าวหน้าและเพิ่มอัตราการได้รับการรักษามากขึ้น ผู็ป่วยไม่จำเป็นต้องย้ายโรงพยาบาลเพื่อไปหาแพทย์ที่อยู่ไกลผ่านช่วยเคื่องผ่าตัดโดยจะมีหมอเป็นผู็ควบคุมเรื่องนี้จากระยะไกลซึ่ง 5G จะเป็นสื่อกลางให้การประสานงานของเครื่องมือทั้ง2 ฝ่าย

3.การเรียนการสอนที่ง่ายขึ้นกว่าเดิม

เพราะ 5G สามารถเชื่อมต่อข้อมูลในปริมาณที่เร็วขึ้นความหน่วงน้อยลงก็เลยทำงานการเรียนการสอนเหล่านี้จะเป็นจริงได้ การได้ลองจับของจริงหรือเอาตัวเองไปยอู่สถานที่จริงนอกจากจะทำให้เรียนได้สนุกขึ้นแล้วยังทำให้นักเรียนสามารถจดจำเนื้อหาได้มากขึ้นอีกด้วย จากเดิมที่เราต้องพาตัวเองไปยังสถานที่ต่างๆแต่เมื่อไหร่ที่ 5G จะเปลี่ยนแปลงด้วยการนำเทคโนโลยี Mixed Reality และจากการทดสอบพนว่านักเรียนจจำเนื้อหาที่เรียนได้แม่นยำถึง 80% 

4.ลดความผิดพลาดในโรงงาน

ปัญหาที่ผ่านมาในโรงงานอุตสาหกรรมนั้นในยุค 4G นั้นคือเราไม่สามารถตรวจสอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างผลิตได้ กว่าจะรู้ว่าผลิตของผิดสเปคก็ต้องรอจนกว่าของจะเสร็จทำให้บริษัทเกิดความเสียหาย 

5.วงการ eSport

เมื่อความเร็วสูงเพิ่มสูงขึ้นและความหน่วงลดลงถึง 10 เท่า ก็ยิ่งทำให้ได้ผลดีกับผู้รับชม สำหรับวงการเกมแค่เสี้ยววินาทีเดียวนั้นก็อาจทำให้แพ้ชนะได้เลย