6 วิธีสร้าง Connection อย่างยั่งยืน

5 วิธีสร้าง Connection อย่างยั่งยืน

สวัสดีค่ะ chessstudio รับทำเว็บไซด์ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมจึงต้องมี Connection ในยุคที่ใครๆ ก็เติบโตได้ด้วยตัวเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการมี Connection ที่ดีมีความทรงพลังขนาดไหน อย่างน้อยถ้าคุณได้อยู่ในวงโคจรของคนเก่ง คุณจะได้รับพลังงานที่ดี ความคิด ไอเดีย มุมมองที่แตกต่างออกไป และยังได้รับแรงบันดาลใจที่มีค่าอีกด้วย ยิ่งถ้าคุณมีคนเก่งๆ อยู่รอบตัวก็จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายชีวิตได้เร็วขึ้น

การที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นคุณไม่จำเป็นว่าจะต้องเข้าถึงนักธุรกิจที่เข้าถึงตัวได้ยาก ในความเป็นจริง คนทุกคน ไม่ว่าจะรวยจน คนทำงานหรือคนว่างงานก็ล้วนมีทั้งดีและไม่ดี นั่นหมายถึง Connection ที่เราเข้าไปพูดคุยทำความรู้จักอาจจะมีทั้งเฟรนด์ลี่ และขี้โว และถ้าเราเลือกคบได้ถูกคนละก็ชีวิตเราก็จะได้รับความสุขสบายใจ

วิธีการสร้าง Connection เพื่อชีวิตที่ดียิ่งขึ้น ดังนี้

1.สร้างโอกาสตอนที่ทำงาน

การพูดคุยสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีม การหาเพื่อนใหม่ๆ และทำความรู้จักเป็นโอกาสที่ดีของคนทำงานซึ่งการสร้างความประทับใจแรกพบด้วยการทักทายก่อน สร้างสถานการณ์ทำความรู้จักกับเขาจะช่วยให้คุณได้เพื่อนใหม่ๆ  ขยายแวดวงให้กว้างขึ้น

2.ใช้ Social Media ให้ได้ประโยชน์

การกดติดตาม หรือ Add Friend CEO/ผู้ประกอบธุรกิจ จำนวนมากๆ จะทำให้เห็นมุมมองที่หลากหลาย แนวคิดที่กว้างขึ้น และการที่เราแสดงความคิดเห็นในโพสต์ว่าโดนใจ แม้จะเป็นเพียงเล็กน้อยแต่ก็เป็นสิ่งที่ดีที่เริ่มต้นความสัมพันธ์ได้ด้วย

3.หากลุ่มที่ตัวเองสนใจ

ถ้าหากคุณมี Community ที่คุณสนใจอยู่แล้วก็เป็นเรื่องง่ายเลยที่คุณจะเข้าถึงคนในสังคมเดียวกันที่กว้างมากขึ้นได้ ซึ่งการเข้าร่วมกลุ่มใน FB เป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะช่วยให้คนที่ไม่รู้จักกันมาก่อน มาพูดคุยเรื่องเดียวกันและแบ่งปันความคิด ไอเดีย ยิ่งเป็นกลุ่มคนที่อยุ่ในสายงานเดียวกันยิ่งรู้จักกันก็จะยิ่งผลักดันไปในทางเดียวกันได้ดียิ่งขึ้น

4.ให้เกียรติตนเองและผู้อื่น

การพบกันเป็นเรื่องที่ดี การสร้างบทสนทนาที่ดีก็เป็นเรื่องที่สมควรทำ การให้เกียรติผู้อื่นทุกสถานการณ์ ไม่ใช่แม้แต่การพูด ด้วยลักษณะท่าทางที่แสดงออก ล้วนทำให้เกิดความน่าเชื่อถือทั้งสิ้น ข้อนี้ขอรวมไปถึงความรักษาน้ำใจ และสร้างความเชื่อใจ การพูดเป็นเรื่องสำคัญ การเลือกใช้คำพูดที่เหมาะสม

5.ปฏิเสธอย่างมีศิลปะ

เปลี่ยนจากการพยายามปฏิเสธมาเป็นการหาเหตุผลที่ดีที่สามารถอธิบายแล้วยังคงรักษา Connection ที่ดีต่อไปได้ ดีกว่าปฏิเสธไม่ได้ไปหมดทุกอย่างโดยไม่อธิบายเหตุผล ก็จะทำให้อีกฝาก Disrupt ได้ง่ายๆเลย