10 อย่างที่ไม่ควรลงในเฟซบุ๊กเพื่อความปลอดภัย

  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  

10 อย่างที่ไม่ควรลงในเฟซบุ๊กเพื่อความปลอดภัย

ถ้าคุณเป็นคนนึงที่เล่นเฟซบุ๊กแทบทุกวันเป็นประจำ คุณควรต้องคำนึงถึงความปลอดภัยทางด้านข้อมูลส่วนตัวเป็นอย่างยิ่ง เพราะปัจจุบันนี้การโจรกรรมข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ การขายข้อมูลเพื่อนำไปทำการตลาด ทั้งในแง่ของธุรกิจและการเมืองก็ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง แม้ว่าทางเฟซบุ๊กจะมีนโยบายด้านความปลอดภัยออกมาใช้อย่างเคร่งครัด แต่ก็ยังมีการรั่วไหลของข้อมูลได้อยู่อีก ดังนั้นความปลอดภัยจึงอยู่ที่ตัวของผู้ใช้เองว่ามีความระมัดระวังมากเพียงใด Chess Studio รับทำเว็บไซต์ แนะนำ 10 อย่างที่ไม่ควรเอาลงเฟซบุ๊กซึ่งเป็นข้อมูลที่เราไม่ควรโพสต์หรือควรลบออกจากบัญชี Facebook

1.วันเกิด

ปกติแล้วทุกคนจะลงวันเกิดไว้ในบัญชีเฟซบุ๊กของตัวเอง แนะนำว่าควรเอาออกหรือไม่ควรใส่ลงไปเลยจะดีกว่า เนื่องจากว่าวันเกิดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ในการยืนยันตัวตนได้เช่นกัน บางท่านคุ้นเคยกับการยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลเล็กน้อยพร้อมด้วยวันเกิด นั่นเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงบัญชีธนาคารของคุณหรือบัญชีผู้ใช้ส่วนตัวของคุณได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

2.หมายเลขโทรศัพท์

หลายท่านมองเห็นความสำคัญของการระบุหมายเลขโทรศัพท์ไว้สำหรับติดต่องาน แต่ว่าให้เลี่ยงจะดีกว่า เนื่องจากมีช่องทางติดต่ออีกมากมายไม่ว่าจะเป็น Messenger Line หรือว่า E-mail แล้วค่อยมาขอเบอร์โทรกันอีกทีจะดีกว่า เพราะถ้าหากคุณให้เบอร์โทรศัพท์ไว้อย่างเปิดเผย คุณอาจจะต้องเผชิญหน้ากับพวกโรคจิตที่โทรมารังควาญคุณอยู่เรื่อยๆ ก็ได้

3.เพื่อนบางคน

จากการวิจัยจิตวิทยาพบว่าคนหนึ่งคนจะสามารถรักษาความสัมพันธ์กับเราไว้ได้จริงๆ ประมาณ 150 คนเท่านั้น และจากการสำรวจผุู้ใช้เฟซบุ๊กกว่า 3,375 คน มีเพียง 4.1 หรือว่าร้อยละ 4.1 ที่เชื่อถือได้ และเพียงละร้อยละ 13.6 เท่านั้นที่แสดงออกถึงความเห็นใจกับเราในวันที่เราต้องเผชิญกับเรื่องราวเลวร้าย อะไรที่ทำให้ไม่สบายใจก็ควรลบหรือยกเลิกเพื่อนบางคนไปบ้างก็ได้

4.รูปถ่ายลูกหลาน

การลงภาพเด็กหรือลูกหลานอายุน้อยลงในเฟซบุ๊กถือเป็นการละเมิดได้เลยเพราะว่ายังไม่ได้รับการยินยอมจากเด็กน้อย ที่สำคัญถึงแม้จะเป็นเด็กแต่ภาพโป๊เปลือยก็ควรจะระวังไว้ให้ดี เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อเด็กในวันข้างหน้าก็ได้

5.สถาบันการศึกษาของลูกหลาน

จากสถิติการล่วงละเมิดทางเพศเด็กในประเทศอังกฤษ การระบุที่อยู่ของเด็กๆ ให้สาธารณะได้รู้อาจจะไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่ เพราะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีรู้สึกที่อยู่ของเป้าหมายได้ ซึ่งประเทศไทยเองก็ต้องระวังในส่วนนี้เช่นกัน

6.Location Service บริการระบุตำแหน่ง

ไม่ใช่เรื่องดีเลยที่เราจะระบุว่าเราอยู่ที่ไหนตลอดเวลา อาจจะทำให้ผู้ไม่หวังดีทราบพิกัดแล้วก็สามารถติดตามคุณได้

7.หัวหน้าของคุณ

อย่างที่ทราบกันดีว่าพื้นที่บนเฟซบุ๊กเป็นสาธารณะแต่ว่าพื้นที่บางพื้นที่กำหนดผู้คนที่จะเข้าถึงไว้ก่อนก็ได้ อย่างพยายามเพิ่มเพื่อนหรือรับเป็นเพื่อนกับหัวหน้าของคุณเลย เพราะเหตุผลมากมายหลายประการที่จะส่งผลถึงชีวิตการทำงานของคุณก็ได้อย่างที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน

8.ที่อยู่ของคุณ

เราไม่มีเหตุผลที่จะเปิดเผยสถานที่จริงบนสาธารณะซึ่งอาจจะไม่ปลอดภัยในหลายๆ ด้าน

9.ข้อมูลบัตรเครดิต/ข้อมูลบัญชีเงิน

ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์รูปบัญชี หลักฐานการโอน หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับบัญชีข้อมูลทางการเงินของคุณซึ่งไม่ควรจะอยู่บนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คอยู่แล้วไม่ว่ากรณีใดๆ ก็ตาม

10.Boarding Pass/ตั๋วโดยสารการบิน

ข้อมูลบน Boarding Pass ของคุณนั้นสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นบาร์โค้ด วันเวลาเดินทาง เพราะสามารถนำไปใช้ต่อยอดในการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณที่คุณเคยให้สายการบินไปได้ และผู้ไม่หวังดีก็อาจจะนำข้อมูลเหล่านี้เข้าถึงตัวคุณได้ง่ายเข้าไปอีก

บางท่านคิดว่าข้อมูลเหล่านี้ไม่เป็นอันตราย แต่บนโลกโซเชียลแล้วอันตรายกว่าที่คิด อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวเอาไว้จะดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก Thai PBS

Facebook Comments