โรคที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน

โรคที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อน

หน้าร้อนแบบนี้นอกจากโรคโควิท-19ที่น่ากลัวแล้ว ยังมีอีหลายโรคที่มักเป็นเจ้าประจำมาพร้อมกันกับช่วงฤดูร้อน ซึ่งในช่วยหน้าร้อนแบบนี้เป็นช่วงที่โคตรอันตราย หลายโรคมักจะมากันในช่วงนี้ ทาง chess studio รับออกแบบเว็บไซต์จะมาชี้แจงสำหรับโรคที่ต้องระวังในช่วงหน้าร้อนว่ามีโรคอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันค่ะ

โรคอาหารเป็นพิษ (Food Poisoning)

ติดต่อโดยการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ มักพบในอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ ซึ่งมีอยู่ทั้งในเนื้อสัตว์ ไข่ รวมทั้งอาหารกระป๋อง อาหารทะเล นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ นั้นเอง

โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน (Acute Diarrhea)

เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส พยาธิ ทำให้มีการถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด

อหิวาตกโรค (Cholera)

เกิดจากเชื้ออหิวาตกโรค ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ติดต่อจากอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ ซึ่งหากติดเชื้อโรคนี้จะทำให้เราถ่ายอุจจาระเป็นน้ำคราวละมากๆ โดยไม่มีอาการปวดท้อง และมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว 

โรคพิษสุนัขบ้า หรือโรคกลัวน้ำ (Rabies)

ส่วนใหญ่มักเกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นพาหะนำโรค ซึ่งมักจะพบเชื้อจากสุนัขและแมว โดยสามารถติดต่อได้จากทั้งการโดนกัด หรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือแม้แต่น้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก จมูก

เห็นได้ว่าโรคที่ต้องระมัดระวังในซัมเมอร์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็นโรคติดต่อที่สามารถติดต่อผ่านการรับประทานอาหาร ดังนั้นสิ่งที่เราควรทำเพื่อหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ นั่นก็คือ การเลือกกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ นะคะ