สายตัดคลิปต้องไม่พลาด! โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรีเลือกใช้ตามใจชอบ

สายตัดคลิปต้องไม่พลาด! โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรีเลือกใช้ตามใจชอบ

หลายท่านมองหาตัวช่วยตัดต่อคลิปที่สามารถโหลดใช้งานได้แบบฟรีๆ เครื่องมือที่สำคัญอย่าง โปรแกรมตัดต่อวิดีโอจึงเป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะมือใหม่หัดตัดต่อ หรือมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ เพราะในยุคนี้ Content ประเภท Video ได้รับความนิยมสูงยิ่งในโลกออนไลน์อย่างโซเซียลเน็ตเวิร์คด้วยแล้วนั้นยิ่งบูมเข้าไปใหญ่

การที่จะโปรแกรมตัดต่อวิดีโอดีๆ สักโปรแกรมก็จะต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ก่อนที่ได้มาใช้งาน แม้ว่าจะมีบางโปรแกรมมีค่าลิขสิทธิ์ที่ไม่ได้แพงอะไรแต่จริงๆ แล้วก็มีโปรแกรมฟรีแจกอยุ่เหมือนกัน Chess Studio รับทำเว็บไซต์ จึงขอแนะนำโปรแกรมฟรีแวร์ถูกลิขสิทธิ์และน่าใช้งานมาให้ทุกท่านได้ไปลองหามาโหลดใช้กัน

โปรแกรมที่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดใช้งาน

Microsoft Movie Maker

โปรแกรมตัดคลิปยอดนิยมจากค่าย Microsoft หลายคนรู้จักกันดีในชื่อของ Windows Live Movie Maker หน้าตาใช้งานง่ายด้วยฟีเจอร์ตัดต่อวิดีโอขั้นพื้นฐาน เมนูหน้าตาเป็นมิตรต่อผู้ใช้ รูปแบบ Ribbon แบบเดียวกับ Windows Explorer ของ Windows8 8.1 10 หรือโปรแกรม Microsoft office 2007 ขึ้นไป ใช้ง่ายจึงทำให้สามารถเรียนรู้ได้เอง แต่ข้อเสียก็คือ รองรับเฉพาะบน Windows เท่านั้นแถมยังหยุดพัฒนามาตั้งแต่ปี 2012 ในหน้าเว็บ Official ปิดการให้ดาวน์โหลดไปแล้ว เพราะไม่รองรับการติดตั้ง plug in เสริมได้

แต่ของฟรียังมีอยู่ในโลก เป็นลิงค์ดาวน์โหลดของจริง ไม่หลอกลวงไม่ต้องเสียเงิน ไม่มีไวรัสหรือมัลแวร์ โฆษณาแฝงก็ไม่มี ดาวน์โหลดมาใช้ได้บน Windows 10 ได้อีกด้วย

ดาวน์โหลดฟรี: ที่นี่  ขอบคุณทีมงานแบไต๋สำหรับลิงค์ อัพโหลดไฟล์โดย youtuber (Britec09)

Avidemux

โปรแกรมนี้เป็นที่รู้จักของหลายๆ ท่าน เนื่องจากเป็นโปรแกรมตัดต่อวิดีโอขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีฟีเจอร์เริ่มต้นแบบน้อยๆ ผู้เริ่มต้นใช้สามารถใช้งานได้ง่ายๆ รองรับทั้งใน Windows, Mac, Linux, BSD โปรแกรมเล็กไม่หนักเครื่องแน่นอนเพราะใช้พื้นที่เพียง 23.9 MB หากต้องการเพิ่มฟีเจอร์ก็ยังรองรับการติดตั้ง plug in เสริมได้อีกด้วย แม้ว่าข้อเสียของโปรแกรมคือหน้าตาบ้านๆ ธรรมดา และยังดูใช้งานไม่ได้ง่ายเหมือนโปรแกรมอื่นๆ แต่ก็เป็นโปรแกรมที่เน้นผู้ใช้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น

ดาวน์โหลดฟรี: ที่นี่

โปรแกรมที่เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับกลาง

WeVideo

โปรแกรม WeVideo ไม่ต้องติดตั้งบนเครื่อง สามารถใช้งานผ่าน browser ได้บนทุกระบบปฏิบัติการ ทำงานบน Cloud ผ่าน Internet (Chromebook ก็ใช้ได้) เลยมีทั้งฟรีแวร์และเสียเงิน หน้าต่างการใช้งานออกแนวผู้ใช้เริ่มต้นจนถึงระดับกลาง สามารถสร้าง Intro Title สำเร็จรูป โดยมีทั้ง Effect ทั้ง Theme ไปจนเพลงประกอบให้ใช้ฟรีๆ มากมาย ข้อเสียคือ แบบฟรีเมื่อ Export ออกมาจะมีโลโก้ลายน้ำอยุ่มุมขวาของคลิป และพื้นที่เก็บวิดีโอออนไลน์มีเพียง 1 GB เพลงประกอบก็เลือกได้ 22 เพลง ความละเอียดที่ Export มาได้อยู่ที่ 480 p

ดาวน์โหลดฟรี: สมัครและใช้งานบนเว็บ หรือ ดาวน์โหลด App สำหรับ Windows 10

OpenShot Video Editor

โปรแกรมนี้หน้าตาดีใช้ได้เลย ตัวโปรแกรมใช้งานง่ายแถมยังดูหน้าใช้งานอีก ขนาดเพียง 127 MB พร้อมทั้ง Effect และ Theme ในการสร้าง Intro และ Title แบบสำเร็จรูปที่สามารถเลือกใช้ได้จากตัวโปรแกรม รองรับทุกระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, FreeBSD, Linux ข้อเสียก็คือ ต้องโหลดตัวติดตั้ง Blender สามารถโหลดฟรีมาได้จากเว็บของ Blender เองเลย แล้วมาเซ็ตให้เข้ากับโปรแกรมซึ่งจะยุ่งยากในการเซ็ตค่านิดหน่อย และไม่มีเพลงประกอบมาให้พร้อมในตัวโปรแกรม

ดาวน์โหลดฟรี: ที่นี่

iMovie

โปรแกรมที่เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานเป็นในระดับกลางแล้ว เป็นโปรแกรมงานคุณภาพเลยก็ว่าได้เพราะผลงานที่ได้ออกมาจะมีคุณภาพที่ดูดี เป็นมืออาชีพ การสร้าง Intro และ Title สำเร็จรูป สามารถเลือกใช้เอฟเฟคและธีม แถมยังมีเพลให้เลือกใช้ฟรีๆ ได้หลายเพลง แต่ข้อเสียคือรองรับเฉพาะ Mac เท่านั้น สามารถทำงานบน iOS ได้เป็นอย่างดี สามารถดาวโหลด iMovie จาก App Store มาใช้ได้เช่นกัน โปรแกรมนี้จะมาพร้อมกับ macOS พร้อมใช้งานได้ทันที น่าเสียดายจริงๆ ที่ใช้ได้เฉพาะบน Mac เท่านั้น

โปรแกรมที่เหมาะสำหรับผู้ใช้ระดับสูง

Shotcut Video Editor

โปรแกรมสำหรับมือโปร ด้วยไฟล์มีขนาด 183 MB รองรับได้ทั้งบน Windows, Mac, Linux, FreeBSD สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งไฟล์ติดตั้ง หรือแบบ Portable พกใส่ usb ไปใช้ได้ทุกที่ โดยพื้นฐานตัวโปรแกรมไม่ได้ใช้งานยากหรือซับซ้อนอย่างที่คิด คุณสามารถสนุกไปกับการตัดคลิปสั้นๆ แล้วทำให้งานออกมาดีได้

ดาวน์โหลดฟรี: ที่นี่

Microsoft Expression Encoder Free Version

โปรแกรมจากค่าย Microsoft ที่มีทั้งแบบฟรีและแบบขาย สำหรับรุ่นฟรีมีฟีเจอร์ให้เลือกใช้ไม่น้อยเลย มาพร้อมด้วยโปรแกรมอัดหน้าจอเป็นวิดีโอ สำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่สร้างสรรค์งานออกแบบ งานผลติสื่อแบบเน้นๆ แต่โปรแกรมนี้ก็ยังมีข้อเสียแบบหนีไม่ได้ก็คือรองรับเฉพาะบน windows เท่านั้น แถมโปรแกรมตัวนี้หยุดพัฒนาไปตั้งแต่ปี 2011 อีกด้วย

ดาวน์โหลดฟรี: ที่นี่

Kdenlive

โปรแกรมระดับโปรที่มีหน้าตาดูดี แถมมีฟีเจอร์ที่เทียบได้กับ adobe pemiere, sony vegas ผู้ใช้สามารถเข้าใจหน้าต่างการใช้งานได้พอสมควร ขนาดไฟล์ก็เพียงแค่ 641 MB เหมาะกับผู้ใช้ที่เข้าใจงานตัดต่อเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ซึ่งถ้าใครเคยใช้โปรแกรมอย่าง premiere หรือ vegas มาก่อนก็จะใช้โปรแกรมนี้ได้ไม่ยาก เพราะแนวทางการใช้งานโปรแกรมออกแบบมาได้คล้ายๆ กัน รองรับสำหรับ windows และ Linux ส่วน Mac มีแจก Source Code สำหรับนำไปพัฒนา Compile/Port ต่อด้วยตัวเอง ข้อเสียสำหรับโปรแกรมนี้คือขั้นตอนหลังจากการดาวน์โหลดค่อนข้างเยอะไปนิด ถึงจะแตกไฟล์และใช้งานได้เลยแต่ว่าก็จะต้อง copy ใส่ usb เป็น portable พกไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม แต่ดาวน์โหลดครั้งแรกจะต้อง Plug in ชื่อว่า ffmpeg ดาวโหลดได้จากหน้าเว็บของ Kdenlive แล้วเอาไฟล์ทั้งหมดมาใน folder “bin” ของ ffmpeg วางทับไฟล์เดิมของโปรแกรม แล้วจึงเปิดโปรแกรม Kdenlive.exe แล้วขึ้น error ก็ให้กดปิดแล้วก็เข้าปใหม่อีกครั้งถึงจะใช้งานได้

ดาวน์โหลดฟรี: ที่นี่