ระวัง! โดนดูดข้อมูลจากควิซบนโซเชียล

  • 13
  •  
  •  
  •  
  •  

ระวัง! โดนดูดข้อมูลจากควิซบนโซเชียล

กระแสโซเชียลยังคงเป็นอะไรที่ฮิตติดลมบนตลอด อย่างการแชร์อะไรต่อๆ กันมามีผลต่อความนิยมในโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเกมที่เล่นเพื่อความสนุกสนาน ความฮา แต่รู้หรือไม่ว่าควิซ คำถามที่เล่นกันสนุกๆ ส่องข้อดีข้อเสีย ลูกเกิดมาจะหน้าตาเหมือนใคร? อื่นๆ อีกมากมายนั้นมีภัยร้ายแรงกว่าที่คิด

คุณอาจสงสัยว่า การเล่นควิซในเฟซบุ๊กจะไปมีอันตรายอะไรได้ คำตอบก็คือ ควิซทายใจ, แอปฯ ทายนิสัย OMG ที่ชาวโซเชียลเข้าไปเล่นกันจำนวนมากนั้นอาจจะทำให้โดนล้วงข้อมูลส่วนตัวกันได้ง่ายๆ

ควิซส่วนใหญ่ที่คนเล่นกัน เช่น ชาติที่แล้วคุณเกิดเป็นอะไร? เนื้อคู่ของคุณเป็นใคร? สัตว์ที่แทนความเป็นตัวคุณ? และอีกมากมาย ส่วนใหญ่เวลาจะคลิกเพื่อเข้าไปเล่นก็จะต้องกดอนุญาตเพื่อให้เกมเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ ผ่านแอคเคาน์เฟซบุ๊กส่วนตัวทุกครั้งซึ่งก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไปเล่นควิซ ผู้ใช้ควรรู้ข้อมูลเบื้องต้นดังนี้

  1. ก่อนที่เข้าควิซจะมี pop-up หรือหน้าต่างขึ้นมาขออนุญาตผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ทำให้ผู้สร้างแอปฯ ควิซนั้นสามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ ในกรณีที่ผู้ใช้ใส่ข้อมูลจริงๆ ลงไปอย่าง ชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ วันเกิด ที่อยู่อีเมล์ หรือแม้แต่ข้อมูลบัตรเครดิต เป็นต้น
  2. สามารถเข้าถึงข้อมูลการโพสต์และการแชร์ของผู้ใช้ได้
  3. แถมยังเข้าถึงข้อมูลรูปภาพ วิดีโอของผู้ใช้ได้อีก
  4. ยิ่งใครที่ชอบซื้อของออนไลน์ ใส่เลขบัตรเครดิตแบบไม่มีการ log out ก็อาจจะโดนดูดข้อมูลบัตรเครดิตได้
  5. เข้าถึงข้อมูลลับต่างๆ ที่ผู้ใช้เผลอแชร์ไว้แล้วไม่ได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ถึงแม้ว่าควิซดังกล่าวจะช่วยให้เกิดความสนุกสนาน เฮฮา แชร์ผลการเล่นควิซกับเพื่อนๆ ในสังคม ยิ่งได้เล่นควิซที่ฮิตๆ เป็นกระแสดังๆ อยู่ก็ทำให้ดูทันสมัย อินเทรนด์ เรียกเสียงหัวเราะแก้เบื่อได้ดี อย่างไรผู้ใช้ก็ควรใช้วิจารณญาณดีๆ หากต้องการบล็อก หรือรายงาน ซึ่งมีวิธีทำดังนี้

1. ไปเลือกแถบเมนูขวาสุด จากนั้นตั้งค่าความเป็นส่วนตัว > ตั้งค่า

2. เลือกที่ เกมทันใจ จะโชว์เกมที่กำลังขอการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้

3. เลือกลบ (ลบให้หมดเลยก็จะดี) ทำตามขั้นตอนจนจบวิธี

4. ลบเสร็จแล้ว ไปดูตรงที่ ลบออกแล้ว กดเข้าไปดูจะมีให้ผู้ใช้เลือกรายงานประเภทต่างๆ

5. ผู้ใช้เลือกตามความต้องการของตัวเองได้เลย

Facebook Comments