แอปพลิเคชัน

แอปพลิเคชันที่มีการใช้งานมากที่สุด

แอปพลิเคชันที่มีการใช้งานมากที่สุด

ช่วงที่ผ่านมาภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถือเป็นภูมิภาคที่มีการใช้แอปพลิเคชันเพิ่มขึ้นอย่างมาก พบว่ามีผู้คนใหม่ๆ ทั่วโลกมากกว่า 50,000 คนต่อวันเข้าสู่ระบบอินเทอร์เน็ตช่วงระหว่างปี 2015-2019 ซึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีจำนวนผู้ใช้ทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 100 ล้านคนเป็น 360 ล้านคนในปี 2019 นอกจากนี้ยังพบว่า 90% ของผู้ใช้งานกว่า 360 ล้านคน นิยมเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ

ส่งผลให้การใช้แอปพลิเคชั่นในภูมิภาคนี้สูงขึ้นตามไปด้วย โดยมีการสำรวจแล้วพบว่ามี 5 ประเภทแอปพลิเคชันที่มีการใช้งานมากที่สุด ซึ่งอาจเป็นหนึ่งช่องทางสำหรับนักการตลาดในการสื่อสารแบบเข้าถึงตัวบุคคลได้อย่างง่ายดาย

e-Commerce และเรียกรถ

แอปฯ e-Commerce และแอปฯ เรียกรถ (Ride Hailing) เป็นที่นิยมมากในภูมิภาคนี้และบริษัทที่ให้บริการรูปแบบดังกล่าวล้วนเติบโตอย่างมาก เช่น Grab, Gojek, Lazada เป็นต้น โดยมีผู้ใช้งาน e-Commerce เพิ่มขึ้นจาก 49 ล้านคนในปี 2558 เป็น 150 ล้านคนในปี 2562 ขณะที่ผู้ใช้งานแอปฯ เรียกรถเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่าจาก 8 ล้านคนในปี 2558 เป็น 40 ล้านคนในปี 2562

e-Commerce และเรียกรถ

แอปฯ Delivery ที่อยู่ภายใต้แอปฯ เรียกรถก็ได้รับอานิสงส์ในความสะดวกสบายนี้ด้วยเช่นกัน ด้านแอปฯ e-Commerce ก็มีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้น ซึ่งการใช้แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ ไม่ได้มีเพียงแค่การซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงอย่างอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงสินค้าที่มีราคาถูก เช่น วัตถุดิบอาหาร ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้า เป็นต้น

e-Payment

ระบบการชำระเงินออนไลน์เป็นหนึ่งรูปแบบที่มีการใช้งานสูง โดยคาดว่าภายในปี 2568 ทุกๆ การใช้จ่ายเกือบ 50% จะเป็นการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์ ปัจจุบันแพลตฟอร์มด้าน FinTech ส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การชำระเงินแบบดิจิทัลเป็นหลัก

e-Payment

Google เชื่อมโยงทั่วโลก

หนึ่งในแอปฯ ที่มีการใช้งานมากที่สุดคือแอปฯ เพื่อการสื่อสารโดยเฉพาะแอปฯ แปลภาษา ซึ่งการทำงานส่วนใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังคงไว้วางใจ Google เป็นหลักที่ช่วยให้สามารถทำงานร่วมกับผู้ใช้งานทั่วโลก โดยผู้คนส่วนใหญ่ยังใช้แอปฯ วิดีโอของ Google เพื่อค้นหา “รีวิว” ของผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ เพื่อหาข้อมูล

Google เชื่อมโยงทั่วโลก

นอกจากนี้ Google ยังช่วยให้การสื่อสารง่ายขึ้น โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีความหลากหลายทางภาษาอย่างน้อย 10 ภาษา ทำให้แอปฯ อย่าง Google Translate กลายเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งแอปฯ เรียกรถและแอปฯ การท่องเที่ยวนิยมใช้ Google Translate เพื่อเปิดใช้งานการสื่อสารระหว่างผู้ใช้งานและผู้ให้บริการในหลายประเทศ

ค้นหาทุกเส้นทาง

แอปฯ นำทางกลายเป็นอีกหนึ่งแอปฯ ที่ได้รับความนิยมช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถค้นหาสถานที่และร้านค้าต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย หรือการแนะนำเส้นทางที่ดีที่สุดในการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งแอปฯ นำทางถูกใช้อย่างกว้างขวางมากในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2019 Waze และ Google Maps เป็น 2 แอปฯ ที่มีการใช้งานมากที่สุด

แอปฯ นำทาง

โดยสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการจะเป็นการค้นหาเส้นทางการจราจรแบบเรียลไทม์ นอกเหนือจากการนำทางแล้ว แอปฯ นำทางยังสามารถกำหนดเวลาของระบบขนส่งสาธารณะ และข้อมูลอื่นๆ เช่น สถานที่ตั้งและเวลาเปิดปิดของร้านที่ต้องการ โดยเฉพาะร้านในธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง แอปฯ นำทางยังนิยมใช้ในการตรวจสอบรีวิวผลิตภัณฑ์ จองบริการออนไลน์และค้นหาร้านอาหารและโรงแรมอีกด้วย

แอปฯ เพื่อความบันเทิงและโซเชียล

ต้องยอมรับว่าสื่อออนไลน์ขยายตัวเกือบ 4 เท่าในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีมูลค่าตลาดรวมกว่า 1.4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2562 และคาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 3.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2568 ขณะที่การเติบโตอย่างรวดเร็วของแอปฯ Streaming Video และเพลง ช่วยให้มีผู้ใช้งานใหม่เพิ่มขึ้น ส่งผลต่อยอดค่าใช้จ่ายการโฆษณาออนไลน์อีกด้วย

แอปฯ เพื่อความบันเทิงและโซเชียล

จากการประเมินสถานการณ์ของ Google พบว่ามีการค้นหาแบรนด์ Streaming Video เช่น Hooq, iFlix, Netflix และ Viu เพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่าในมาเลเซีย ขณะที่ในฟิลิปปินส์และสิงคโปร์เพิ่มขึ้นถึง 7 เท่า ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมาซึ่งเป็นจุดสูงสุดในปี 2019 ส่วนวิดีโอสั้นๆ กลายเป็นที่นิยมมากขึ้นและนำไปสู่ความนิยมของแอปฯ อย่าง BIGO LIVE และ TikTok เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มเกมบนมือถือ เช่น Garena’s Free Fire ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 50 ล้านคน

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลานะคะ