เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์มาแรงปี 2018

  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์มาแรงปี 2018

เทรนด์ออกแบบเว็บไซต์ สำหรับผู้ที่มีเว็บไซต์แล้วต้องการปรับปรุงเว็บไซต์ หรือผู้เริ่มต้นมองการตลาดออนไลน์ อยากมีเว็บไซต์ ไปจนถึงนักออกแบบ ไม่ควรพลาดที่จะนำเทรนด์เหล่านี้ไปปรับใช้ให้การทำเว็บไซต์ให้มีความสวยงาม ตอบโจทย์การใช้งานให้ลูกค้าแล้วยังช่วยอัพยอดขายได้อีกด้วย Chess Studio รับทำเว็บไซต์ แนะนำเทรนด์ 9 ข้อ ดังนี้

1.ให้ความสำคัญกับการใช้งานบนมือถือ

การใช้งานผ่านมือถือมียอดเพิ่มขึ้น ร้อยละ 43.6 ของการเข้าชมเว็บไซต์ทั่วโลก ซึ่งเทรนด์การออกแบบในปีนี้ ควรเน้นคุณภาพหน้าเว็บไซต์สำหรับมือถือ และการใช้ Accerelated Mobile Page สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพให้สามารถโหลดหน้าเว็บไซต์ให้ไวขึ้น ตรงนี้สำคัญมทากสำหรับหน้า Landing Page ที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น

2.ไม่ลืมเรื่องจัด Layout

เทรนด์การออกแบบรูปแบบที่ Grid Layout เป็นเทรนด์ที่ต้องทำในปี 2018 นี้ ซึ่งจะมีความหลากหลาย เน้นการออกแบบสไตล์เรียบง่าย ใช้พื้นสีขาว (Negative Space) ทำให้ Font ดูเด่นขึ้น ง่ายต่อการอ่าน การออกแบบสไตล์นี้ช่วยในการถนอมดวงตา ให้ผู้อ่านสามารถใช้เวลาอยู่บนเว็บไซต์ของคุณได้นานยิ่งขึ้น เป็นอีกเทรนด์การออกแบบเว็บไซต์ที่ขาดไปไม่ได้เลย

3.งาน Font ต้องมา

การใช้ Font ให้เป็นประโยชน์นั้นช่วยให้การออกแบบหน้าเว็บไซต์ดูสวยงามทันสมัยมากขึ้น สีของตัวอักษรมีความโดดเด่น มีรูปแบบตัวอักษรที่น่าสนใจ เนื่องจากคนเราจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการมองหน้าเว็บไซต์ ดังนั้นจึงต้องมีการดึงดูดด้วยรูปแบบและตัวอักษรที่ดึงตา หลักการแล้วจะต้องถ่ายทอดเรื่องราวในเว็บไซต์ให้อ่านง่ายและดูดีให้ผู้ใช้อยู่ในหน้าเว็บไซต์ให้นานที่สุด

4.ใส่ Interactions เป็นลูกเล่นให้ลูกค้าจดจำ

Micro-interactions จะมีบทบาทมากขึ้น เนื่องจาการใช้งาน Application ต่างๆ ดึงดูดให้ผู้ใช้ประทับใจ มีการตอบสนองต่อการใช้ของผู้ใช้มากที่สุด ในเว็บไซต์จะพบ Micro-interactions ในสไตล์ภาพเคลื่อนไหว ไอเดียการออกแบบปุ่มกดให้กลายเป็นภาพหรือรูปแบบอื่นๆ ให้น่าสนใจดึงดูดให้ผู้ใช้งานคลิกปุ่มมากยิ่งขึ้น การสร้างลูกเล่นแปลกใหม่ให้กับหน้าเว็บไซต์จึงตอบโจทย์ต่อผู้ใช้งานอย่างแท้จริง

5.เว็บไซต์ต้องเป็น Responsive

การปรับขนาดหน้าเว็บไซต์ให้ใช้ได้กับทุกขนาดของหน้าจอ ไม่ว่าจะจอ PC หน้าจอมือถือ ไปจนถึงแท็บเล็ต จะต้องมีการพัฒนา UX อยู่เรื่อย ส่วนนี้มีความสำคัญมากเพราะผู้ใช้ผ่านสมาร์ทโฟนมีมากขึ้นถึง 57% และผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานเว็บไซต์หลายจอพร้อมกันมีอัตราสูง 97% ดังนั้นจึงต้องทำหน้าจอให้รองรับรูปแบบได้ทุกขนาดจึงจะถือว่าเป็นเว็บไซต์คุณภาพได้จริง

6.เม้าส์ได้มีแค่เลื่อนขึ้นลงเท่านั้น

การเลื่อนขึ้นลง Scroll เม้าส์แบบปกติ คงจะธรรมดาไป การปรับเปลี่ยนรูปแบบให้ดูน่าสนใจ ด้วยการเพิ่ม Effect หรือลูกเล่นให้กับการเลื่อนขึ้นลงอาจตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า เช่นกันทำภาพเคลื่อนไหวขณะเลื่อนเม้าส์ หรือการทำภาพสไลด์ นอกจากดูน่าสนใจแล้วยังตอบโจทย์การใช้งานให้เว็บไซต์ดูมีเอกลักษณ์ขึ้นอีกด้วย

7.Sticky Menu ทำให้ดูน่าสนใจต้องใส่ลูกเล่นนี้

การออกแบบแถบเมนูมีความสำคัญมาก  Sticky Menu เป็นการดึงแถบเมนูไม่ให้ขยับตามการเลื่อนหน้าจอ ซึ่งจากด่านบนของเว็บไซต์จะตามไปจนด้านล่างของเว็บไซต์ เป็นการพัฒนาเว็บไซต์อีกอย่างหนึ่งให้ดูมีความทันสมัยมากขึ้น

8.การเซฟรูปชัดด้วย SVG (ไฟล์ Scalable Vector Graphics)

บันทึกไฟล์รูป สกุลภาพ SVGs ซึ่งมีแนวโน้มคนใช้งานมากกว่าสกุล PNG, Gif หรือ JPG การออกแบบเทรนด์นี้มีข้อดีมากกว่าเดิม อย่างความสามารถในการปรับขยายภาพโดยยังคงคุณภาพเดิมไว้ได้ ไม่ว่าจะขนาดภาพให้ใหญ่ขนาดไหนก็ไม่มีผลต่อความเร็วในการโหลดหน้า Page อย่างแน่นอน

9.เน็ตหมดไม่ใช่เรื่องกวนใจ

ผู้ใช้ส่วนมากใช้ Application ซึ่งทางคนออกแบบเว็บไซต์ก็มองเห็นพฤติกรรมส่วนนี้ จึงเริ่มต้นรวมข้อดีของเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้สามารถเข้าแอปพลิเคชั่นหรือการใช้งานบางส่วนได้โดยไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ในเวลาที่สัญญาณแย่เน็ตช้า Progressive Web Apps เป็นลูกเล่นใหม่ที่ทำให้คนเข้าถึงเว็บไซต์ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาอินเตอร์เน็ต

ปีนี้ 2018 มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงเพื่อยกระดับการทำเว็บไซต์ การเพิ่มองค์ประกอบหรือลูกเล่นต่างๆ เข้ามาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้มากขึ้น การเพิ่มลูกเล่น Push notitication, splash screens และอื่นๆ อีกมากมาย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ทั้งต่อผู้ใช้และผู้ออกแบบเว็บไซต์นำไปปรับใช้ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Facebook Comments

Leave a Comment