10 เทคนิคเพิ่มความเร็วแรงให้สมาร์ทโฟน

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

10 เทคนิคเพิ่มความเร็วแรงให้สมาร์ทโฟน

ปัญหาที่ทุกคนต้องเจอเมื่อใช้งานมือถือหรือสมาร์ทโฟนไปนานๆ ก็จะพบว่าการเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ หน่วงขึ้น ค้างบ้างอะไรบ้าง หรือระบบช้าลงไปหมด จะเปิดอะไรทีก็ต้องรอนานขึ้น รู้สึกได้ถึงความเปลียนไปของการใช้งานจากที่เคยลื่นจนหัวแตกต้องมากลายเป็นหัวร้อนเพราะการทำงานที่ไม่ไหลลื่น Chess Studio รับทำเว็บไซต์ นำเทคนิคฝากช่วยเพิ่มความเร็วและความแรงให้สมาร์ทโฟนของท่านกลับมาใช้งานได้โดยไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ได้

1.ตรวจสอบก่อนติดตั้งแอพฯ ทุกครั้ง

ก่อนจะติดตั้งแอพฯ อะไรก็ตามลงในมือถือขอให้มีความรอบคอบทุกครั้ง เพราะการโหลดแอพฯ ด้วยไม่หาข้อมูลก่อนอาจจะเจอผู้พัฒนาที่ไม่หวังดี ไม่ได้มีจุดประสงค์เพียงแค่ให้ใช้แอพฯ ของเขาได้เฉยๆ อาจจะเป็นแอพฯ ที่ไม่มีคุณภาพ เป็นขยะรกเครื่อง ไปจนถึงการล้วงข้อมูลในมือถือ ถึงแม้ว่าทาง Google Play จะดูแลด้านความปลอดภัยเป็นอย่างดีแต่ดียิ่งกว่าถ้าหากมีการตรวจสอบอย่างรอบคอบ

2.เลือกเก็บเฉพาะแอพฯ ที่ใช้งานจริงๆ

คุณควรพิจารณาว่าแอพฯ ไหนที่ใช้ประจำ ใช้บ่อยๆ จำเป็นต้องใช้ ส่วนแอพฯ ตัวไหนที่โหลดมาแล้วไม่ได้ใช้เลยก็ทำการเคลียร์ทิ้งให้หมด เพราะการเก็บแอพฯ ที่ไม่ใช้ไว้ในเครื่องไม่ได้เป็นผลดีเท่าไหร่นัก ทำให้เครื่องเสียหน่วยความจำ อินเตอร์เน็ตก็โดนกิน ทำให้โทรศัพท์ทำงานได้ช้าลง

3.ถ้าเครื่องเก่าแล้วก็ไม่ควรอัพเดทมากจนเกินไป

หากเป็นเครื่องรุ่นเก่าที่ใช้งานมาหลายปี เรื่องการอัปเดทควรระวัง พื้นที่ความจำของคุณเหลือน้อย การอัพเดทระบบปฏิบัติการหรือแอพฯ เป็นเวอร์ชั่นใหม่ก็จะทำให้โทรศัพท์เสียทรัพยากรไปมาก ดังนั้นจึงไม่ควรขยันอัพเดทเพราะจะทำให้เครื่องอืดมากยิ่งขึ้น

4.เคลียร์ app cache ช่วยได้

app cache คือไฟล์เก็บข้อมูลชั่วคราวที่ระบบแอพฯใช้ในการเรียกข้อมูลครั้งต่อไปรวดเร็ว แอพฯ ที่ไม่ได้ใช้งานถ้าอยู่ในเครื่องเฉยๆ ก็จะกินพื้นที่หน่วยความจำไปเปล่าๆ ส่วนใหญ่จะเสียไปกับแอพฯ ที่ใช้งานนานๆ ที เช่น แอพฯ จองตั๋วเครื่องบิน แอพจองโรงแรม จึงควรลบทิ้งไป แอพฯ ที่ใช้ฐานข้อมูลมากๆ อย่าง เฟซบุ๊ก ไอจี ถ้าหากคุณได้ลบ app cache ออกบ้างจะทำให้มือถือทำงานได้เร็วขึ้น

5.เคลียร์หน่วยความจำเรื่อยๆ

การเคลียร์ข้อมูลขยะช่วยกู้พื้นที่เครื่องให้กลับมาเยอะได้ ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จะมีระบบลบข้อมูลขยะถ้ารุ่นเก่าไม่มีก็สามารถโหลดมาใช้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ Ram ได้เช่นกัน แต่จะต้องทำการตรวจสอบว่าแอพฯลบไฟล์ขยะจะไม่ลบแบบเรียลไทม์ ถ้าหากงานไปแล้วจะทำให้แอพฯ หยุดการทำงานตลอดเวลาเครื่องที่เร็วๆ อยู่ก็จะกลับลงไปช้าอีก ในทางกลับกันการทำให้เครื่องมีพื้นที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ประสิทธิการทำงานของเครื่งอเร็วขึันได้

6.เลือกใช้แอพฯ เวอร์ชั่น Lite

การใช้แอพฯ ในเวอร์ชั่น Lite ไม่ว่าจะ Messenger, Twitter, Facebook  นั้นออกแบบมาให้เหมาะสำหรับสมาร์ทโฟน สเปคไม่สูง ช่วยประหยัดพื้นที่หน่วยความจำได้มากและยังช่วยให้โทรศัพท์ทำงานได้เร็วขึ้นอีกด้วย

7.ใช้หน่วยความจำนอกเพิ่ม

คุณอาจจะนึกถึง SD card ซึ่งช่วยให้สมาร์ทโฟนของคุณมีพื้นที่ความจำมากขึ้น การเก็บรูปภาพ เพลง คลิปวิดีโอก็จะถูกจัดเก็บลง SD Card เพื่อประหยัดหน่วยความจำบนตัวเครื่อง นอกจาก SD Card แล้วยังมีพื้นที่จัดเก็บฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายอย่าง Google Drive หรือ Cloud ก็ช่วยให้คุณมีพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลได้เพิ่มมากขึ้น

8.ตั้งค่าอัพเดทแอพฯ ผ่าน WiFi เท่านั้น

ส่วนใหญ่ระบบบนเครื่องสมาร์ทโฟนจะมีการอัปเดทตัวเองอยู่ตลอดเวลาอัตโนมัติ ในส่วนของแอพฯ ก็เช่นกัน ทำให้เสียหน่วยความจำไป การปิดระบบการอัปเดทอัตโนมัติช่วยให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้นและคุณสามารถเลือกอัปเดทเฉพาะแอพฯที่ใช้งานบ่อยๆ จะได้ไม่เป็นการเสียทรัพยากรพื้นที่บนสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น

9.รีสตาร์ทเครื่องบ้าง

การเปิดสมาร์ทโฟนอยู่ตลอดเวลาทำให้เครื่องไม่ได้มีการพัก การปิดมือถือไว้สักพัก หรือการรีสตาร์ทเครื่องก็เป็ฯการรีบูทระบบ ลบไฟล์ชั่วคราวต่างๆ เพิ่มพื้นที่หน่วยความจำชั่วคราวให้กลับมสาทำงานได้เร็วขึ้น

10.เครื่องใหม่ต้องคอยอัปเดทมือถือสม่ำเสมอ

ถ้าหากสมาร์ทโฟนเพิ่งซื้อมาเป็นรุ่นใหม่ๆ การอัปเดทให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ อย่างเสมอ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้เพิ่มขึ้นกว่าระดับศักยภาพที่จะมีได้

Facebook Comments