เทคนิคถนอมสายตา

เทคนิคถนอมสายตาเมื่ออยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต ทุกอาชีพต้องพึ่งดวงตาในการทำงาน โดยเฉพาะ พนักงานออฟฟิศ โปรแกรมเมอร์ หรือกลุ่มคนทำงานที่ใช้สายตาในการดูคอมพิวเตอร์ซึ่งหากมีการใช้สายตาต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์นานๆ ก็จะส่งผลให้ เราเกิดโรคต่างๆตามมาได้ ทาง chessstudio รับทำเว็บไซต์ มีเทคนิคการถนอมสายต่อต่อสิ่งเหล่านี้มาฝาก ไปชมพร้อมๆกันเลยค่ะ

ปรับหน้าจอ

เรื่องการปรับหน้าจอ ต้องปรับทุกอย่างให้สายตาเราใช้งานแบบสบายที่สุด ไม่แพ่งเล็งจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้ตาล้าได้ เช่น การขยาย Text ใหญ่ๆ ให้อ่านง่าย จะสามารถช่วยถนอมสายตาได้ระดับหนึ่ง

แสงหน้าจอ

ควรปรับความสว่างหน้าจอให้พอดีไม่มืดเกินไป ไม่สว่างเกินไป ขึ้นอยู่กับแสงสว่างในห้องทำงานของคุณ ปิดไฟในห้องบางดวงที่สว่างเกินไปเพื่อลดแสงที่สะท้อนบนหน้าจอ อย่าให้เข้าตาโดยตรง และควรเลือกจอคอมพิวเตอร์ที่มีการกระจายรังสีต่ำ วิธีการเช็คคือให้เอาแขนไปจ่อไว้ใกล้หน้าจอ ถ้ารู้สึกขนลุกดูดๆ นั่นคือจอที่ไม่เหมาะสมแก่การใช้งาน ไม่ถนอมสายตานั่นเอง

ประคบดวงตา

ลองใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ วางไว้บนดวงตา ประคบเบาไปรอบดวงตา พร้อมหลับตาสัก 2-3 นาที ทำ 2 เวลาก่อนพักเที่ยง หลังเลิกงาน จะช่วยให้ดวงตาเราสบายสดชื่นขึ้น ราวกับได้ Refresh สายตาของเราอีกครั้งหนึ่ง

กฎ 20-20-20

กฎ 20-20-20 นั่นก็คือ ทำงาน 20 นาที พักสายตามองไกลๆ ไป 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที ทำแบบนี้วนไปเป็นประจำให้เป็นนิสัยตลอดการทำงาน จะช่วยถนอมสายตาของคุณได้มาก แถมไม่เสียงานเสียการอีกด้วย

กระพริบตา

อย่าลืมกระพริบตาบ่อยขึ้น เนื่องจากจะทำให้หายตาแห้งได้

ที่กล่าวมาข้างต้นก็คร่าวๆนะคะ ทางที่ดีอย่าลืมไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพตาอย่างน้อยปีละครั้งเพื่อวัดความดันตา เช็คจอประสาทตาและความผิดปกติ อัพเดทว่าเราสายตาสั้น สายตายาวแล้วรึเปล่า? เพราะโรคตาบางทีอาจแสดงอาการไม่รุนแรง ถ้ารีบพบแต่เนิ่นๆ จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที เพื่อดวงตาคู่นี้จะได้อยู่กับเราไปนานๆได้ค่ะ