เทคนิคถนอมสายตา

เทคนิคถนอมสายตา สำหรับคนทำงานหน้าคอม

ปัจจุบันยุคดิจิตอลมาแรง คนส่วนใหญ่มักจะทำงานผ่านระบบคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตต่างๆ รู้หรือไม่คะว่า การทำงานผ่อนระบบเหล่านั้นเป็นการใช้สายตาในการทำงานที่ว่าหนักมากพอควร ดังนั้นทาง chess studio รับออกแบบเว็บไซต์ มีเทคนิคถนอมสายตา สำหรับคนทำงานหน้าคอมพิวเตอร์มาฝาก ไม่ว่าจะทำงานหน้าคอม เรียนบทแท็บเล็ต หรือติดตามเทรนบนมือถือ หรือจะดูซีรีย์บนทีวี แบบหนักหน่วงก็ไม่ควรพลาดบทความนี้ อย่ารอช้าค่ะ ไปดูพร้อมๆกันเลย

ปรับความสว่างของห้องและหน้าจอ 

ปรับแสงสว่างของหน้าจอให้เหมาะสมกับสายตา จัดบริเวณโต๊ะทำงานให้อยู่บริเวณหน้าต่าง เพื่อลดแสงตกสะท้อนบนหน้าจอ หรือปิดไฟบางดวงที่รบกวนการทำงาน

พักสายตา 

ในทุก ๆ ชั่วโมงควรเปลี่ยนอิริยาบถ ละสายตาจากหน้าจอ แล้วมองออกไปในระยะไกลกวาดสายตามองสิ่งต่าง ๆ สัก 10 – 20 วินาที หรือจะมองวัตถุสีเขียว วัตถุที่มองแล้วทำให้รู้สึกสบายตา จะช่วยให้สายตาได้พักผ่อนจากความเมื่อยล้าได้ดี

กะพริบตาให้ถี่ขึ้น

เนื่องมาจากใช้สมาธิทำงาน จ้องไปที่หน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างจดจ่อ อัตราการกะพริบตาจะลดลงจาก 20-22 ครั้งต่อนาที เหลือเพียง 6-8 ครั้งต่อนาที อาการหลัก ๆ ที่จะเกิดขึ้นเวลาที่เราใช้งานหนัก ๆ คือตาแห้งเพราะเกิดจากการที่เรากะพริบตาน้อยลง จึงควรที่จะกะพริบตาหรืออาจใช้น้ำตาเทียมหยอดตาเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นนั่นเอง

แก้ “ขนาด

ควรปรับค่าความละเอียดให้พอดีกับขนาดของหน้าจอ หรือปรับให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ควรเล็กหรือใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้ขนาดของภาพและตัวหนังสือผิดเพี้ยนไปจากความจริง

เลือกใช้แว่นตาให้เหมาะสม

เนื่องจากแสงสีฟ้าที่ออกมาจากหน้าจอจึงกระจายมาก ทำให้ตาคนเรายากที่จะโฟกัส ทำให้ตาเมื่อยล้า ปัจจุบันมีแว่นตาที่ผลิตมาเพื่อกรองแสงจากหน้าจอโดยเฉพาะ และยังสามารถนำมาตัดเป็นแว่นสายตาสำหรับคนสายตาสั้น-ยาวได้อีกด้วย

จัดวางตำแหน่งคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสม

เนื่องจากการจัดท่านั่งเวลาทำงาน หรือใช้งานหน้าจอต่าง ๆ มีส่วนสำคัญในการใช้งานสายตา ทางที่ดีเราควรจัดให้มีระยะห่างระหว่างจอภาพกับตัวเราประมาณ 50-70 ซม. ไม่ควรให้จอภาพอยู่สูงหรือต่ำเกินไปเท่านี้ก็ช่วยให้การใช้สายตาไม่หนักเกินความจำเป็น

หากเราเป็นอีกคนหนึ่งที่ต้องทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ใช้สมาร์ทโฟนในการติดตามข่าวสารมากกว่า 2 ชั่วโมงต่อวัน เราต้องเริ่มหาวิธีมาถนอมสายตากันบ้างแล้วนะคะ