เทคนิคดูแลมือถือ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

เทคนิคดูแลมือถือ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

หลายคนไม่ชอบการเปลี่ยนโทรศัพท์บ่อยๆ อยากใช้ไปนานๆ แต่ด้วยสภาพโทรศัพท์นั้นก็จำเป็นจะต้องเปลี่ยนแล้ว วันนี้ทาง chessstudio รับทำเว็บไซต์ มีเทคนิคการดูแลมือถือมาฝาก เพื่อให้ทุกท่านได้ยืดอายุการใช้งานไปนานๆ ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ 

  1. เก็บมือถือไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิเหมาะสม

เนื่องจากสมาร์ทโฟนหากเก็บไว้ในที่ร้อนมีอุณหภูมิสูงจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพแบตเตอรี่ ทำให้ระยะเวลาการใข้งานสั้นลงอย่างถาวร รวมถึงฮาร์ดแวร์อื่นๆ ที่จะเสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ และถ้าอุณหภูมิต่ำหรืออากาศเย็นจัดก็จะทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วชั่วคราวและเครื่องอาจจะปิดทำงานเอง จึงแนะนำให้เก็บไว้ในอุณหภูมิระหว่าง 0º ถึง 35º C และยิ่งประเทศไทยบ้านเราเป็นเมืองร้อน แนะนำว่าหลีกเลี่ยงการทิ้งไว้ในรถยนต์ที่จอดกลางแจ้ง เพราะอุณหภูมิในรถอาจจะสูงขึ้นเกินกว่าที่กำหนด และเกิดการระเบิดได้

  1. แนะนำให้เปลี่ยนแบตของแท้เท่านั้น กรณีเมื่อแบตเสื่อม

เรื่องแบตเสื่อมก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะเราสามารถเปลี่ยนแบตใหม่ได้ แต่แนะนำว่าให้นำไปเปลี่ยนที่ศูนย์บริการแท้เท่านั้น ซึ่งราคาก็ไม่ได้แรงอย่างที่คิด แต่จะให้ความความปลอดภัยและแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพได้อีกด้วย

  1. ป้องกันหน้าจอ ด้วยการใส่เคสกันกระแทกและติดฟิล์มหรือกระจกกันรอย

ปัญหาหน้าจอแตกหรือร้าวเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนพบบ่อย เนื่องจากทำเครื่องตก และการเคลมเครื่องกับศูนย์บริการนั้นก็มีราคาที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นการสวมใส่เคสกันกระแทกที่มีคุณภาพดีและจะช่วยป้องกันปัญหาหน้าจอแตกได้ ถึงแม้ว่าเคสจะมีราคาแพงหน่อยแต่ก็ยังดีกว่าจอแตกแล้วต้องเสียค่าเปลี่ยนนะคะ

  1. หมั่นทำความสะอาดตัวเครื่อง

สมาร์ตโฟนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเราใช้งานเกือบแทบจะทั้งวัน จับถือแล้วนำมาแนบหูโทรศัพท์อีก สิ่งสกปรกก็จะแพร่กระจายได้ แนะนำว่าให้ทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ โดยใช้ผ้านุ่มชุบกับน้ำอุ่นให้หมาดเช็ดตัวเครื่อง โดยเว้นช่องหรือพอร์ตไว้ หากไม่มีเวลาแนะนำว่าให้ทำความสะอาดสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

  1. อัพเดทให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดทุกครั้ง

เนื่องจากการอัพเดททุกครั้งนั้นจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นประโยชน์ การแก้ไขข้อผิดพลาดจากเวอร์ชันเดิม และการปรับปรุงประสิทธิภาพต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น (เช่น ปรับปรุงเรื่องความเร็วและแบตเตอรี่ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ) ซึ่งผู้ใช้ได้รับประโยชน์เต็มๆ แน่นอน

และนี่ก็เป็นวิธีการดูแลสมาร์ตโฟนเครื่องเดิมที่กำลังใช้งานอยู่ให้สามารถใช้ต่อได้ดีอีกยาวนาน สำหรับคนที่ยังไม่มีแผนจะซื้อเครื่องใหม่นั่นเอง