เทคนิคการแคปหน้าจอโดยไม่ต้อง้อโปรแกรม

เทคนิคการแคปหน้าจอโดยไม่ต้อง้อโปรแกรม

หลายคนคงเจอปัญหาในการทำงาน เมื่อต้องแคปหน้าจอเพื่อให้เป็นรูปภาพไประกอบในงานต่างๆ ต้องทำงานหลายขั้นตอนกว่าจะได้รูปภาพเหล่านั้นมา ทำให้ยุ้งยากเป็นอย่างมาก ทาง Chess studio รับออกแบบเว็บไซต์ มีเทคนิคการแคปหน้าจออย่างง่ายมาฝาก โดยวิธีการนี้ไม่ต้องง้อโปรแกรมอีกต่อไป อยากรู้กันแล้วใช่มั๊ยคะว่าทำยังไง อย่ารอช้า ไปดูพร้อมๆกันเลย

วิธีแรก แคปหน้าจอทั้งหมด ด้วยปุ่ม Print Screen

วิธีนี้เป็นวิธีพื้นฐานที่ง่ายที่สุด แต่มีข้อเสียคือ แคปได้ทั่วทั้งจอ จะเลือกบางส่วนไม่ได้ วิธีการแคปเพียงแต่ กด ปุ่ม Print Screen บนคีย์บอร์ด เพียงแค่นี้ก็สามารถไปเลือกวางยังจุดที่เราต้องการได้โดยการดก Ctrl+V

ต่อมาเป็นการแคปหน้าจอโดยเลือกเฉพาะส่วนที่ต้องการ

วิธีการนี้ ทุกเครื่องสามารถทำได้ เพียงแค่ กด Windows + Shift + S เพียงเท่านี้ก็มีหน้าตาของการเลือกการทำงานแคปขึ้นมาให้เราเลือก ที่จะแคปเฉพาะส่วนที่ต้องการ ซึ่งมีแบบแคปเป็นสี่เหลี่ยม และแคปเป็นเส้นโค้งได้ด้วย

และสุดท้าย เลือกใช้ โปรแกรม Snipping Tool คือโปรแกรมฟรีจาก Windows

โดยโปรแกรมนี้ติดตั้งมาพร้อมกับ Windows ที่ทำให้คุณสามารถเลือกการใช้งานได้แบบฟรีๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอะไรทั้งนั้น เพียงแค่พิมพ์ช่องค้นหาข้างโลโก้ windows ว่าโปรแกรม Snipping Tool จะเจอ และเปิดใช้งานได้เลย ซึ่งโปรแกรมตัวนี้มีโหมดให้เลือก Delay สำหรับใครที่จะแคปหน้าจอแบบเคลื่อนไหวอยู่ หรือแคปวีดีโอ อะไรอย่างไง แถมโปรแกรมนี้ยังซิงไปยังโปรแกรม Snip &Sketch เพื่อตกแต่ง และแก้ไข้รูปได้เลยเป็นอะไรที่ดีมากนั่นเอง