3 ข้อเน้น เขียนคอนเทนต์ให้มีเอกลักษณ์

  • 19
  •  
  •  
  •  
  •  

3 ข้อเน้น เขียนคอนเทนต์ให้มีเอกลักษณ์

การเขียนคอนเทนต์ให้มีความแตกต่างช่วยให้เกิดความน่าสนใจและทำให้ผู้อ่านเกิดการจดจำได้ดียิ่งขึ้น Chess Studio รับทำเว็บไซต์ ขอแนะนำ 3 ข้อเน้นๆ ที่จะช่วยให้การเขียนคอนเทนต์มีเอกลักษณ์ได้ ดังนี้

1.คุณภาพของการเล่าเรื่อง

การเล่าเรื่องที่ดีจะทำให้ผู้อ่านอยากติดตาม และไม่พลาดที่จะอ่านจนจบ ในทางกลับกัน หากเขียนเนื้อเรื่องวกไปวนมา ซ้ำๆ เดิมๆ ก็จะทำให้ผู้อ่านไม่อยากที่จะอ่านต่อ เราสามารถสังเกตได้จากเรื่องธรรมดาบางเรื่องไม่ได้มีความหวือหวามากมายแต่กลับดูน่าสนใจ น่าอ่าน พอได้อ่านแล้วก็ไม่อยากให้จบเพราะยังรู้สึกสนุกอยู่ นั่นเป็นเพราะทักษะของผู้เล่าเรื่องที่เขียนออกมาได้ดี

การวางแผนก่อนการลงมือเขียนจึงเป็นวิธีที่ช่วยให้การวางแผนตั้งแต่วัตถุประสงค์ของการเขียนมีความชัดเจนขึ้น มองเห็นมุมมองที่ต้องการนำเสนอ สิ่งที่ต้องการจะถ่ายทอด การวางโครงเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบ เมื่อถึงขั้นที่ต้องทำการเขียนก็จะทำให้เขียนได้อย่างลื่นไหลขึ้น แถมยังช่วยสร้างสไตล์ในแบบของตัวเองได้อีกด้วย

2.เข้าใจการใช้ภาษาขั้นสูง

การใช้สำนวนภาษาเป็นอีกสิ่งที่ทำให้การเขียนมีเอกลักษณ์ขึ้น การสร้างรูปแบบงานเขียนของตัวเองขึ้นอยู่กับการใช้สำนวนในแบบของตัวเรา ผู้อ่านจะเกิดความจดจำมากขึ้น การใช้คำและสำนวนขึ้นอยู่กับประเภทของงานเขียนซึ่งผู้เขียนสามารถสอดแทรกสำนวนที่บ่งบอกความเป็นตัวตนได้ อย่างการใช้สำนวนขบขันเล็กน้อย เพื่อให้ผู้อ่านเกิดรอยยิ้ม การใช้สำนวนเปรียบเทียบกับสิ่งอื่นที่ทำให้ผู้อ่านเห็นภาพมากยิ่งขึ้น หรือจะเป็นสำนวนที่ชวนให้ผู้อ่านอยากพูดคุย หรือสำนวนอื่นๆ ที่ในแบบที่ต้องการจะนำเสนอ

3.ประเด็นที่หยิบมาถ่ายทอด

การหยิบยกเรื่องที่จะมาถ่ายทอด หรือการเลือกเรื่องที่จะนำมาเขียน สามารถสร้างเอกลักษณ์ทำให้เกิดความน่าสนใจได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ผู้เขียนมีความรู้ มีความเข้าใจในข้อมูลหรือเรื่องราวนั้นๆ ยิ่งเป็นเรื่องเชิงวิชาการ, การเขียนถึงปัญหาต่างๆ, เรื่องเล็กน้อยที่ผู้เขียนเกิดคำถามหรือข้อสงสัย เรื่องที่ต้องพบเจออยู่รอบๆ ตัว ประสบการณ์ต่างๆ การมองเห็นแง่มุมบางอย่าง หรือเรื่องที่ให้ความบันเทิง การเพิ่มคุณค่าด้วยการสอดแทรกสาระตามสไตล์ที่ชอบที่ถนัดจะทำให้คอนเท้นต์มีความเอกลักษณ์มากขึ้น

การที่ผู้เขียนสามารถเขียนเรื่องอะไรก็ตามแล้วได้รับการยอมรับจากผู้อ่าน เมื่อเป็นที่ชื่นชอบแล้วหลายๆ คนจะคิดถึงสไตล์การเขียนที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้เขียนคนๆ นั้น การเขียนคอนเท้นต์ให้มีเอกลักษณ์จึงสำคัญไม่น้อย อีกสิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือเรื่องของ SEO  และการเผยแพร่งานเขียนบนสื่อออนไลน์ซึ่งจะทำให้ผู้อ่านเข้าถึงงานเขียนของเราได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

Facebook Comments