AI

10 อาชีพที่ AI มีโอกาสเข้ามาทำงานแทนได้ในอนาคต

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

10 อาชีพที่ AI มีโอกาสเข้ามาทำงานแทนได้ในอนาคต

AI (artificial intelligence) concept.

สำหรับใครที่ทำอาชีพเหล่านี้อยู่หรือคิดว่าในอนาคตอยากจะทำอาชีพเหล่านี้ ขอบอกเลยว่าจะต้องระวังกันให้ดีเลย เพราะความมั่นคงทางอาชีพนั้นเริ่มไม่มีความแน่นอนอีกต่อไปแล้ว เมื่อ AI สามารถทำงานแทนเราได้ จะอาชีพอะไรบ้าง ตาม Chess Studio รับทำเว็บไซต์ มาดูกันเลย

1. พนักงานขายทางโทรศัพท์

อาชีพพนักงานขายทางโทรศัพท์ (Telemarketers) มีโอกาสสูงถึง 99% เลยทีเดียวที่ AI สามารถเข้ามาทำงานแทนได้ โดยในปัจจุบันเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเคยได้รับโทรศัพท์จากระบบอัตโนมัติที่โทรเข้ามาขายสินค้าหรือบริการต่าง ๆ นั่นเป็นเพราะว่าอาชีพการขายผ่านทางโทรศัพท์ไม่เหมือนกับพนักงานขายอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์เฉพาะทาง หรือมีทักษะทางสังคมมากนัก รวมถึงการที่บริษัทใหญ่ ๆ ได้เริ่มหันมาใช้ระบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้นเพื่อลดต้นทุนในกาจ้างพนักงาน นั่นเอง

2. เสมียนทำบัญชี

สำหรับอาชีพเสมียนทำบัญชี (Bookkeeping clerks) มีโอกาสถูกแทนที่ถึง 98% และอาชีพนี้ยังถูกคาดการณ์ว่าในปี 2024 จะมีความต้องการบุคลากรลดลงไปอีก 8% เลยทีเดียว ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะการเก็บรายรับ รายจ่าย การลงบัญชี สามารถทำได้ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป เช่น Trclound.org, Flowaccount.com ฯลฯ ที่สามารถช่วยทำให้เจ้าของกิจการหรือเจ้าหน้าที่บัญชีทำการลงบัญชีได้เองและสะดวกมากขึ้น

3. ผู้จัดการด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการพนักงาน

ผู้จัดการด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการพนักงาน (Compensation & Benefits Manager) เป็นอาชีพที่มีโอกาสถูกแทนที่ 96% ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจมากเลยทีเดียว เพราะอาชีพนี้ถูกคาดการณ์ว่าในปี 2024 จะมีการเติบโตขึ้นถึง 7% แต่ความต้องการตลาดดังกล่าวไม่ได้ทำให้เราปลอดภัยได้เลยจากระบบอัตโนมัติที่จะเข้ามาแทนที่เราได้เลย

โดยเฉพาะบริษัทที่เติบโตในตลาดต่างประเทศ ระบบที่ใช้คนและงานเอกสารเป็นพื้นฐาน ใช้เวลาและงบประมาณสูง ระบบคำนวณค่าตอบแทนอัตโนมัติจะช่วยประหยัดเวลาในการจัดสรรสวัสดิการและค่าตอบแทนให้พนักงาน ทำให้บริษัททำงานได้เร็วมากขึ้น เช่น โปรแกรม Ultipro และ Workday เป็นต้น

4. พนักงานต้อนรับ

พนักงานต้อนรับ (Receptionists) มีโอกาสถูกแทนที่ 96% เพราะระบบโทรศัพท์อัตโนมัติและระบบการลงตาราง สามารถแทนที่ตำแหน่งงานพนักงานต้อนรับได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะบริษัทด้านเทคโนโลยีที่ไม่จำเป็นที่จะต้องมีพนักงานต้อนรับก็ได้ มีเพียงแค่ระบบโทรศัพท์อัตโนมัติก็เพียงพอแล้ว

5. พนักงานส่งของ, คนขับรถ

สำหรับอาชีพ พนักงานส่งของ, คนขับรถ (Couriers/Drivers/Chauffeurs) มีโอกาสถูกแทนที่ 94% โดยที่พนักงานส่งของในอนาคตจะถูกแทนที่ด้วยโดรน หรือ หุ่นยนต์ โดยภายในปี 2024 เราจะเห็นได้ชัดเลยว่าระบบอัตโนมัติเข้ามาแทนที่พนักงานส่งของได้สูงถึง 5% เลยทีเดียว ทั้งนี้หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ รถยนต์ไร้คนขับ

ซึ่งในปัจจุบันบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งกำลังพัฒนาอยู่ รวมทั้งอูเบอร์ (Uber) และลิฟต์ (Lyft) สองผู้ให้บริการด้านแอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่ในประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาเปิดเผยว่า กำลังพัฒนารถอัตโนมัติออกมาใช้งาน โดยตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ (ข้อดีขของรถยนต์อัตโนมัติ คือ มีความปลอดภัยกว่าคนขับปกติ)

6. แคชเชียร์, พนักงานขายในร้านค้าปลีก

แคชเชียร์, พนักงานขายในร้านค้าปลีก (Retail Salespeople) มีโอกาสถูกแทนที่ 92% เมื่อเราลองเดินตามห้างสรรพสินค้า โชว์รูมรถยนต์ หรือร้านขายเฟอร์นิเจอร์ เราอาจจะไม่ต้องการให้พนักงานขายเข้ามาแนะนำตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการ ดังนั้นหลาย ๆ บริษัทได้เพิ่มความเป็นส่วนตัวและอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินได้ด้วยตนเอง พร้อมกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันก็สามารถหาข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้บนโลกอินเทอร์เน็ต โดยไม่ต้องพึ่งพาพนักงานในร้านอีกต่อไป

AI (artificial intelligence) concept.

7. เจ้าหน้าที่พิสูจน์อักษร

อาชีพเจ้าหน้าที่พิสูจน์อักษร (Proofreaders) มีโอกาสถูกแทนที่ 84% เมื่อโปรแกรมพิสูน์อักษรได้ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น จากฟังก์ชั่นพื้นฐานของ Microsoft word ไปจนถึงโปรแกรมตรวจพิสูนจ์อักษรอย่าง Grammarly และ Hemingway App เป็นต้น สามารถช่วยทำให้นักเขียนสามารถตรวจพิสูนจ์อักษรได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

8. นักวิจัยการตลาด

นักวิจัยการตลาด (Market Research Analysts) มีโอกาสถูกแทนที่ 61% สำหรับอาชีพนี้ถือได้ว่ามีหน้าที่สำคัญในการสร้างข้อความ คอนเทนท์ และสินค้าหรือบริการต่าง ๆ โดยที่ระบบอัตโนมัติสามารถเข้ามาสร้างข้อมูลเหล่านี้ได้รวดเร็วกว่าและง่ายกว่า เช่น GrowthBot สามารถรวบรวมงานวิจัยตลาดในหัวข้อที่เราสนใจและคู่แข่งในอุตสาหกรรมนั้น ๆ ได้ เพียงแค่เราสั่งการผ่าน Slack (โปรแกรมแชทสำเร็จรูป) ได้ทันทีเลย ฯลฯ

9. พนักงานขายโฆษณา

พนักงานขายโฆษณา (Advertising Salespeople) มีโอกาสถูกแทนที่ 54% เพราะการโฆษณาปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงจากสื่อดั้งเดิมไปเป็นสื่อดิจิทัลมากขึ้น และสื่อใหม่เหล่านี้สามารถสร้างระบบให้ผู้ใช้บริการซื้อโฆษณาได้ด้วยตนเอง จึงทำให้ไม่จำเป็นที่จะต้องมีพนักงานขาย ประกอบด้วยความนิยมในสื่อแบบดั้งเดิมก็ลดลง ยิ่งทำให้อาชีพนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วงมากเลยทีเดียว

10. นักข่าว/นักเขียน/ล่าม/นักแปลภาษา

นักข่าว/นักเขียน/ล่าม/นักแปลภาษา (Journalists/Writers/Translators) มีโอกาสถูกแทนที่ 33% ปัจจุบันสำนักข่าวใหญ่ ๆ อย่าง New York Times, Washington Post, CNN, NBC ได้นำ AI เข้ามาเสนอข่าวแล้วทั้งสิ้น เช่น Washington Post ที่ได้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์แบบ Hybrid ที่มีชื่อว่า Heliograf ขึ้นมา มีหน้าที่ในการติดตามการเลือกตั้งในเขตต่าง ๆ ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา และนำข้อมูลที่ได้มาเสนอข่าวอย่าง Real-time พร้อมเปิดให้นักข่าวที่เป็นคนจริง ๆ ได้เข้ามาทำการตกแต่งเนื้อหาเพื่อให้มีความน่าอ่านมากขึ้น อีกด้วย

นอกจากนักข่าว/นักเขียนแล้ว อาชีพนักแปล ก็กำลังถูกแทนที่ด้วย AI ของ Google ที่เรียกว่า Google Briain สามารถสร้างภาษากลางขึ้นมาได้ โดยเรียกว่า Google Neural Machine Translation (GNMT) โดย AI นี้จะแปลงจากภาษาที่เราใส่ข้อมูลลงไปเป็นภาษากลาง ซึ่งในปัจจุบัน GNMT นี้ถูกนำมาใช้ในระบบ Google Translate อย่างเต็มตัวแล้ว

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดค่ะ

Cr.www.campus.campus-star.com

Facebook Comments