อยากดูวิดีโอบน Youtube ให้ชัดต้องเน็ตเร็วแค่ไหน?

อยากดูวิดีโอบน Youtube ให้ชัดต้องเน็ตเร็วแค่ไหน?

สำหรับผู้ชม Youtube ที่ชมกันเป็นประจำไม่ว่าจะผ่านบนอุปกรณ์อย่าง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต PC หรือแม้แต่บน TV ก็ตาม ส่วนใหญ่ใช้อินเตอร์เน็ตในการชมวิดีโอต่างๆ จากทางยูทูป แต่ก็เกิดข้อสงสัยเหลือเกิน ทั้งที่เน็ตก็เร็วแล้วทำไมภาพที่แสดงกลับคุณภาพไม่ชัดเลย สาเหตุหลักเลยมากจากความเร็วของอินเตอร์เน็ตซึ่งผู้ใช้อาจจะเชื่อมต่อด้วยความเร็วที่ไม่มากพอ

แล้วแบบนี้จะต้องใช้ความเร็วแค่ไหนกันนะถึงจะทำให้รับชมได้อย่างลื่นไหล Chess Studio รับทำเว็บไซต์ นำเสนอ ความละเอียดของวิดีโอ Youtube ความเร็วเน็ตที่เหมาะสมสำหรับการรับชมวิดีโอ ดังนี้

     ความละเอียดวิดีโอ     ความเร็วต่อเนื่องที่แนะนำ
4K20 Mbps
HD 1080p5 Mbps
HD 720p2.5 Mbps
SD 480p1.1 Mbps
SD 360p0.7 Mbps

โดยวิดีโอแต่ละรูปแบบมีความเร็วโดยประมาณที่จะทำให้สามารถรับชมอย่างต่อเนื่อได้ โดยที่ความเร็วของอุปกรณ์ที่ได้รับอาจจะมีความแตกต่างกัน ผู้ใช้สามารถทดสอบได้ด้วย Speedtest เพื่อทดสอบความเร็วของอินเตอร์เน็ต นอกจากนี้ยังมีปัจจัยต่างๆ เช่น ประสิทธิภาพของ WiFi ตามช่วงเวลาของวัน และวิธีที่ ISP เชื่อมต่อกับยูทูป ถ้าหากมีอุปกรณ์หลายเครื่องเชื่อมต่อบนเครื่องข่ายเดียวกัน ระบบจะแชร์การเชื่อมต่อให้แต่ละอุปกรณ์มีผลทำให้อินเตอร์เน็ตที่ได้รับลงลงได้อีกด้วย

ความเร็วโดยทั่วไปที่สามารถรับชมได้ชัดบนสมาร์ทโฟนจะอยู่ที่ SD 480p ใช้ความเร็วขั้นต่ำ 1.1 Mbps แต่ถ้าอยากดูแบบชัด HD 720p ก็ต้องใช้ความเร็วเน็ต 2.5 Mbps ขึ้นไป และในความชัดแบบ Full HD 1080p ใช้ความเร็วเน็ตที่ทำให้ดูแล้วภาพชัดได้ที่ 5Mbps ส่วน 4K เน็ตต้องถึง 20 Mbps ภาพถึงจะวิ่งแบบชัดๆ

แม้ว่าผู้ใช้บางคนจะใช้อินเตอร์เน็ตที่เร็วแล้วก็ตาม แต่ยังคงมีเหตุการณ์ภาพกระตุกบ้าง ปัญหาส่วนนี้ขึ้นอยู่กับความเสถียรของอินเตอร์เน็ตในวันนั้น เวลานั้น นอกจากความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่มีผลต่อความชัดของวิดีโอแล้วก็ยังมีคุณภาพความชัดของวิดีโอต้นฉบับที่อัพขึ้นไปบน Youtube และอีกปัจจัยที่สำคัญก็คือ อุปกรณ์ในการรับชม อย่างมือถือบางรุ่นไม่สามารถรับชมวิดีโอแบบ 60Fps ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นของสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่อง ไปจนถึงอุปกรณ์รับอื่นๆ ได้แก่ TV Box IPTV ที่มี App Youtube โดยส่วนใหญ่รับชมได้สูงสุด 480p มีไม่กี่รุ่นที่ชมได้แบบ HD และ Full HD