5 หลักพิชิตยอดขายออนไลน์ “หลักล้าน” ด้วยการวิเคราะห์ธุรกิจ

5 หลักพิชิตยอดขายออนไลน์ “หลักล้าน” ด้วยการวิเคราะห์ธุรกิจ

หลายท่านทราบกันดีอยู่แล้วว่า การวางแผนและวิเคราะห์ธุรกิจเป็นสิ่งสำคัญที่เป็นหัวใจในการนำธุรกิจไปสู่เป้าหมายได้อย่างมีความมั่นคง เราจึงต้องมีการกำหนดทิศทางของธุรกิจและยอดขายตั้งแต่ต้นด้วยการวิเคราะห์ธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้าได้อย่างถูกต้อง เดินไปข้างหน้าอย่างมีเป้าหมาย Chess Studio รับทำเว็บไซต์ จึงขอแนะนำข้อสำคัญ 5 หลักวิเคราะห์ธุรกิจที่จะช่วยกระตุ้นยอดขายอย่างมีเหตุมีผลบนโลกออนไลน์  ด้วยหลักการดังนี้

1.วิเคราะห์ชัด ลูกค้าบนโลกออนไลน์ของคุณคือใคร

เริ่มจากการวิเคราะห์ว่าลูกค้าของคุณคือใคร คุณขายสินค้าของคุณให้ใคร ลูกค้ามีความต้องการแบบไหน ไลฟ์สไตล์ส่วนใหญ่เป็นอย่างไร เพื่อใช้เป็นแนวทางในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน การทำการตลาดออนไลน์นั้นไม่ยากเท่ากับการทำการตลาดแบบเดิมๆ ซึ่งนอกจากจะสิ้นเปลืองงบประมาณแล้วโอกาสที่กลุ่มเป้าหมายจะกลายมาเป็นลูกค้าก็ยังน้อยอีกด้วย

เมื่อเข้าถึงเข้าใจลูกค้าแล้วคุณจะสามารถทำโฆษณา และคอนเทนต์ได้ตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

2.วิเคราะห์ว่าทำไมลูกค้าจึงตัดสินใจซื้อ

การวิเคราะห์เหตุผลในการตัดสินใจซื้อของลูกค้า การตั้งคำถามว่า ทำไมลูกค้าจึงตัดสินใจซื้อสินค้า ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลด้านราคา ความคุ้มค่า คุณภาพวัสดุ ความทนทาน ไอเดียใหม่ๆ หรือเหตุผลด้านอื่นๆ ซึ่งการวิเคราะห์สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราสามารถดึงจุดเด่นของสินค้าและบริการนั้น ดึงขึ้นมาเพื่อใช้เป็นจุดแข็งในการทำการตลาดให้ดียิ่งขึ้น

3.วิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้า

เมื่อลูกค้าได้มีการสั่งซื้อสินค้า ก็ต้องมาวิเคราะห์กันอีกว่าพฤติกรรมในการสั่งซื้อของลูกค้าเป็นแบบใด ลูกค้าสั่งซื้อจากทางไหนมากกว่ากัน Facebook, Instagram หรือทาง Line หากทราบถึงพฤติกรรมก็จะนำไปสู่การวิเคราะห์การส่งเสริมด้านการตลาด การโปรโมทจากช่องทางนั้นในสัดส่วนที่คุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ทำให้ทำการตลาดออนไลน์ได้อย่างตรงจุด แถมยังมีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย

4.วิเคราะห์ถึงปัญหาที่จะเกิดขึ้น

ทุกธุรกิจย่อมมีปัญหา อุปสรรคต่างๆ เกิดขึ้นได้ตลอด แน่นอนว่าหลีกเลี่ยงได้บ้างไม่ได้บ้าง หากว่าเรารู้ปัญหาพยายามทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเพื่อวิเคราะห์ทางออกว่าสิ่งที่เราสามารถทำได้บ้าง วิเคราะห์ปัญหาที่จะเกิดขึ้นอย่างรอบด้าน คุณไม่ต้องวิตกกังวล เพราะปัญหาที่คุณคิดได้เป็นแผนสำหรับรองรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น อย่างการซื้อโฆษณาในเฟสบุ๊คแล้วเกิดไม่ได้ผล การส่งของให้ลูกค้าแล้วลูกค้าไม่ได้รับหรือได้รับล่าช้า ปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเกิดขึ้นทั้งหมด อาจจะเกิดขึ้นเพียงบางสิ่งหรือเกิดขึ้นนอกเหนือจากที่คุณคาดคิดไว้ สิ่งที่คุณต้องทำเมื่อเจอปัญหาคือให้ใจเย็นไว้ วิเคราะห์โดยใช้สติ ค่อยแก้ปัญหาไปทีละจุด เชื่อว่าทุกอย่างจะผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

5.วิเคราะห์วิธีการแก้ปัญหาในรูปแบบของธุรกิจคุณเอง

สิ่งที่ธุรกิจออนไลน์จะต้องเจอเหมือนกันหมดนั่นคือ การที่ลูกค้าไม่ไว้วางใจในการสั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์หรือโซเชียลมีเดีย เนื่องจากมิจฉาชีพที่เกิดขึ้นอย่างชุกชุม การแอบอ้างยังเกิดขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่คุณต้องทำคือสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วยการสร้างความสัมพันธ์ การมีเว็บไซต์เพื่อให้ความน่าเชื่อถือ หาวิธีการแก้ปัญหาในแนวทางของคุณเอง แก้ไขได้อย่างตรงจุดตรงไปตรงมา และอีกประกาศที่ธุรกิจออนไลน์มักต้องเจอคือ การนำเสนอขายสินค้าเพียงอย่างเดียว โดยการบอกคุณสมบัติ ความสุดยอดว่าใช้ดีอย่างไร ทำเหมือนกันหมดทุกร้าน จึงต้องมีการวิเคราะห์ว่าสินค้าและบริการของคุณมีจุดเด่นแตกต่างกว่าคู่แข่งขันอย่างไร สามารถแก้แก้ปัญหาอย่างไรให้ลูกค้าได้บ้าง

 

Leave a Comment