ต้องรู้ไว้! 4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ในโลกออนไลน์

ต้องรู้ไว้! 4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับลิขสิทธิ์ในโลกออนไลน์

หลายท่านเสพสื่อออนไลน์ เมื่อเจอเนื้อหาที่สนใจบนโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าภาพ หรือวิดีโอ แล้วกดเซฟลง PC หรือมือถือของคุณ แล้วนำภาพหรือคลิปดังกล่าวมาทำซ้ำ ดัดแปลง เพื่อนำมาแชร์ใหม่ในบัญชีผู้ใช้ของคุณ การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อันเป็นของผู้อื่นโดยสมบูรณ์ ซึ่งในความเป็นจึงแล้วถ้าหากแชร์มาจากต้นทางที่โพสต์ครั้งแรกเป็นการทำสิ่งที่ถูกต้อง

1.ลิขสิทธิ์เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

ไม่ว่าจะเป็นผลงานภาพ หรือผลงานเพลง เนื้อร้องที่แต่งขึ้น เขียนโน้ตไว้กลายเป็นเพลงเป็นลิขสิทธิ์ของผู้สร้างสรรค์ตั้งแต่เริ่มแรกอยู่แล้ว “ลิขสิทธิ์คือสิทธิแต่เพียงผู้เดียวที่จะทำการใดๆ ในงานที่ตนได้สร้างสรรค์ขึ้น” หลังจากนั้นหากมีความต้องการที่จะใช้ในเชิงพาณิชย์  ก็จะต้องนำรูปนั้นมาจนทะเบียนเป็นเครื่องหมายการค้า งานวรรณกรรม นาฏกรรม ดนตรีกรรมหรือศิลปกรรมที่เป็นความบันเทิง ความสุนทรีย์ เป็นองค์ความรู้ เป็นความงดงามจะมีลิขสิทธิ์คุ้มครองทันทีที่เกิดขึ้นและเจ้าของมีสิทธิ์ในงานชิ้นนั้นโดยปริยาย

2.ระดับของการสร้างสรรค์จนเป็นงานศิลปะกฏหมายลิขสิทธิ์จึงจะคุ้มครอง

การวินิจฉัยตัดสินความงาม (Skill Labour and Judgement) จะต้องมีทักษะ มีการใช้ฝีมือ และใช้วิจารณญาณในการสร้างงานชิ้นนั้นๆ ขึ้นมา ดังนั้นคำคมฮิตๆ ที่แชร์ว่อนทั่วโซเชียลมีลิขสิทธิ์ได้หรือไม่ หากการเขียนคำสามคำหรือประโยคสองบรรทัด ไม่ถือว่าเป็นการสร้างสรรค์งาน ไม่มีในบัญญัติกฎหมาย

3.เช็คภาพ เสียง บทความ มัลติมีเดียต่างๆ ทุกครั้ง

พยายามสร้างสมมติฐานทุกครั้งว่า ทุกอย่างมีลิขสิทธิ์อยู่ ควรจะเช็คทุกครั้งว่าเป็นของใคร เพราะในสื่อออนไลน์มีการส่งต่อกันเรื่อยมา ถ้าหากเผลอไปเอาของใครมาใช้แล้วเกิดละเมิดลิขสิทธิ์ขึ้นมาไม่คุ้มแน่ๆ ที่จะถูกฟ้อง เวลาที่จะเอาลิงก์เว็บฯ อื่นมาลง จะต้องให้ลิงก์กลับไปที่เว็บเค้าเสมอ เพื่อไม่ให้กระทบต่อเจ้าของผลงาน

4.เอามาใช้ไม่ได้ขอแต่ใส่เครดิตผิดถ้าใช้

แม้ว่าการใส่เครดิตจะเป็นการยอมรับว่างานชิ้นนี้ไม่ได้จัดทำขึ้นเอง แต่ก็ไม่ได้สามารถใช้ค้ำประกันได้ทุกกรณี ถ้าหากทำรายงานวิจัย หรือโพสต์ในสื่อส่วนตัวไม่ได้แสวงหาผลกำไร อันนี้สามารถทำได้ไม่ได้เป็นการละเมิด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโพสต์ไม่แสวงกำไรทุกครั้งจะเป็นการไม่ละเมิด ขึ้นอยู่กับผลกระทบที่เกิดขึ้นกับรายได้จากยอดวิวของเจ้าของงานมากกว่า ถ้าหากเราต้องการให้คนเข้ามาชมเว็บไซต์ของเราเยอะๆ เราเอาผลงานคนอื่นมาลง แล้วปรากฏว่ามีคนคนเข้ามาดูภาพของเขาในเว็บเรามากกว่าทำให้มีผลกับยอดวิวของเจ้าของผลงาน แม้ว่าจะให้เครดิตแต่นั่นก็อาจจะไม่เพียงพอ ทางที่ดีควรจะขอ

กฏหมายลิขสิทธิ์ไม่ใช่เรื่องยากแต่ทุกคนต้องทำความเข้าใจ

การเคยชินกับการรักความสะดวก ความง่ายต่างๆ อาจจะทำให้เราเลือกที่จะทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ถ้าหากเราทำตามขั้นตอนทางกฎหมายที่ถูกต้อง เราจะไม่เอาของคนอื่นมาใช้ การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อคุณเลือกทำในสิ่งที่ควรจะเป็นคุณจะเข้าใจกับคำว่าลิขสิทธิ์มากขึ้น