10 ไอเทมที่คนยุค 90 จะไม่มีวันลืม

  • 66
  •  
  •  
  •  
  •  

10 ไอเทมที่คนยุค 90 จะไม่มีวันลืม

ในปี 2018 ที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆ โผล่ขึ้นมาอย่างรวดเร็วจนต้องกลับมานึกว่าเราผ่านอะไรมาบ้างก่อนหน้านี้ สิ่งที่มีในตอนนี้คือสิ่งที่ตอบโจทย์กับชีวิตที่สุดแล้ว อย่างสมาร์ทโฟนที่ช่วยให้สะดวกขึ้น หาความบันเทิงต่างๆ ได้ใกล้ตัว หาความรู้ หารายได้ ภายใต้เจ้าเครื่องเหลี่ยมๆ ที่อยู่ในมือ แถมยังเป็นไอเทมที่ครอบครองเวลาในแต่ละวันไปแทบทั้งหมด พอนึกย้อนกลับไปก็ทำให้นึกถึงช่วงเวลาทีเคยได้รับความบันเทิงจากสิ่งต่างๆ อย่างใครที่เกิดในช่วงปี 1990-2000 จะรู้จักสิ่งเหล่านี้ เพราะเป็นความทรงจำที่ดี ทำให้เรายิ้มได้ มีความสุข และได้ประโยชน์กับสิ่งเหล่านี้เสมอ

1.มีดเหลาดินสอ

ในยุคที่กบเหลาดินสอและดินสอกดแพง เด็กนักเรียนใสๆ วัยประถมอย่างเราเลยต้องหันมาใช้ดินสอไม้แทน ครั้นจะไปใช้ดินสอเปลี่ยนไส้ก็กลัวจะโดนขโมยไปเลยทำให้สมัยเด็กๆ นั้นชอบใช้มีดเหลาดินสอเพราะถูกมากเพียงแค่ 1 บาท ดินสอของเราก็สามารถแหลมยิ่งกว่าสิ่งใดๆ ได้ เวลาวาดภาพก็จะได้เส้นที่คมกริบมากขึ้นหากได้เหลากับมีดเหลาดินสอแล้วจะติดใจ เดินวนๆ ไปเหลาเรื่อยๆ ดินสอจะต้องแหลมอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังช่วยให้การคัดลายมือก็ทำให้ดูดีขึ้นมาได้ นี่แหล่ะคือแรร์ไอเทมที่ลืมไม่ได้เลยจริงๆ

2.การ์ดยูกิ

วันเสาร์-อาทิตย์มีความหมายสำหรับนักเรียนที่มีวันหยุดเป็นวันที่ต้องทำการบ้านและแบ่งเวลาไปเล่นกับเพื่อนๆ การได้เปิดดูน้าต๋อย แซมเบ้ ในตอนเช้าเป็นแรงบันดาลใจที่ดี ทำให้ของเล่นต่างๆ ที่เด็กในสมัยนั้นเล่นกันก็จะมีอิทธิพลมาจากการ์ตูนเป็นส่วนใหญ่ หลายคนมีความชอบที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นรถแข่ง ทามิย่า เหรียญโปรเกม่อนที่ได้มาจากขนมชีโต้สเก็บสะสมวนๆ กันไป และการ์ดยูกิเป็นอีกไอเทมที่หลายคนประทับใจ สามารถสะสมเล่นกับเพื่อน ไปล่าการ์ดด้วยการท้าดวลกับเด็กคนอื่นที่มีการ์ดไม่ว่าจะด้วยวิธีการเขี่ยการ์ด วิธีการตบแปะ หลากหลายวิธีการที่จะเล่นกัน ทำให้เรากล้าที่จะท้าคนอื่นเพื่อจะเอาการ์ดมาเป็นของเราให้ได้ นอกจากได้มิตรภาพใหม่ๆ แล้วยังได้การ์ดอีกด้วย (ถ้าชนะนะ)

3.โยโย่

โยโย่ หรือลูกดิ่งเป็นของเล่นที่สามารถแสดงฐานะของเด็กในยุคสมัยนั้นเลย เพราะถ้าหากผู้ปกครองซื้อโยโย่แบบเจ๋งให้สวยไม่เหมือนใครเพื่อนๆ ก็จะเข้ามารุมล้อม และถ้าเรายังไม่มีเราก็จะงอแงให้ได้โยโย่มาครองเพราะของมันต้องมี โดยโยโย่นั้นมีทั้งแบบเท่ห์ๆ มีไฟสีสันต่างๆ ราคาสูง ดีไซน์ธรรมดาไม่มีลูกเล่นราคาก็จะถูกลงมาอีก เหมือนเป็นการแบ่งชนชั้นในสมัยที่โยโย่ครองเมืองเล่นกันตั้งแต่เด็กไปจนผู้ใหญ่บางคนก็เล่นเหมือนกัน การแสดงความสามารถด้วยการใช้โยโย่ให้หมุนอยู่ได้ในท่าทางต่างๆ เป็นความภาคภูมิใจ เช่น ท่าจูงหมาเดิน, ท่าลอง สลีเปอร์, ท่าเดอะ คลีเปอร์ และท่าท้าทายอย่างท่าไกวชิงช้า

4.เม้าส์ลูกกลิ้ง

สมัยเป็นนักเรียนหัวเกรียนๆ ก็จะได้รู้จักกับเม้าส์ลูกกลิ้งเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่คนยุค 90 ต้องพึ่งพาเม้าส์รุ่นนี้เป็นอย่างมากในการคลิ๊กเข้าไอคอนเพื่อเล่นเกม Pinball และเกม Minesweeper (เกมกดหนีกับระเบิด) ที่สำคัญลูกกลิ้งชอบหายเสมอ

5.ฟลอบปี้ดิสก์ / Floppy A

สิ่งนี้คือแม่ของแฟลชไดร์ฟ หรือ USB Flash Drive นั่นเองในสมัย 8 bit เราใช้ฟลอปปี้ดิสก์ในการเก็บข้อมูล เวลาไปเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ต้องพกพาไปด้วยเสมอ แม้ความจุจะไม่ได้หรูหราแต่ก็ช่วยงานได้เยอะ ต้องขอบคุณเจ้าแผ่นเหลี่ยมๆ นี้จริงๆ ที่ทำให้เราได้เข้าใจนวัตกรรมที่เข้ามาและผ่านไปอย่างรวดเร็วแม้ว่าสุดท้ายเราจะวางทิ้งอย่างเดียวดายหรือหายสาบสูญแต่ก็เชื่อว่าคนยุค 90 จะยังคงจำสิ่งนี้ได้ในความทรงจำ

6.เครื่องเล่นเกมแบบพกพา

เจ้าเครื่องเล่นเกมพกพาตัวนี้ทำให้คนในยุค 60 เพลิดเพลินมาได้นักต่อนักแล้ว เพื่อนยามเหงาช่วยฆ่าเวลาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเวลาที่เบื่อๆ หรือเวลาทำกิจปล่อยของหนักในห้องน้ำก็ย่อมช่วยให้มีสมาธิได้ เกมที่นิยมก็จะเป็นเกมตัวต่อ ชิ้นส่วนต่างๆ ไหลลงมาจากนั้นผู้เล่นก็จะบังคับให้ตัวต่อลงล็อคกัน ความสนุกจะอยู่ตรงที่เมื่อวางพลาดแล้วพลาดไปเรื่อยๆ จะต้องหาทางวางตัวต่อให้ลงล็อคเพื่อสลายให้เหลือน้อยที่สุดแข่งกับความเร็วของตัวต่อที่หล่นลงมา

7.ซาวอะเบ้า และเทปคาสเซ็ท

ความโก้ของนักเรียนในสมัยนั้นหากใครพกซาวอะเบ้าไปด้วยจะเท่ห์มากๆ และจะต้องฟังกับเทปคาสเซ็ท แต่ข้อจำกัดก็จะมีอยู่ว่าเวลาฟังไปจนสุดม้วนแล้วจะต้องใช้ปุ่มกรอ เมื่อกรอกับเครื่องเล่นจะช้าต้องเอาออกมาหมุนกับดินสอ (ใครเคยทำบ้างยกมือหน่อย 5555) นี่แหล่ะคือความคลาสสิกที่แท้ทรู

8.ทามาก็อตจิ

เครื่องเล่นหน้าจอพิกเซลขาวดำ เด็กยุค 90 ติดงอมแงมเลี้ยงสัตว์ดิจิทัล โดยที่เราจะดูแลให้สัตว์เลี้ยงที่เราเลือกเติบโตขึ้นตามการดูแล การดูแลก็เหมือนดูแลจริงๆ มีตั้งแต่ให้อาหาร อาบน้ำ เก็บอึ พาเข้านอน ความสนุกเหล่านี้ยังคงเป็นที่จดจำของหลายๆ คนในยุค 90

9.Nokia 3310

ไม่พูดถึงคงไม่ได้กับมือถือโนเกีย 3301 มือถือแห่งตำนาน หลายคู่จีบกันติดด้วยโปรโมชั่นชั่วโมงละ 1 บาทคุยโต้รุ่งกันมานักต่อนัก แถมด้วยเกมงูสุดฮิตที่เกทับบั๊บแหลกกันด้วยสกอร์สูงสุด ใครทำได้ก็เทพไป

10.เกมตลับ

เกมที่ไม่มีวันลืม ในวัยเด็กใครไม่ได้เล่นเกมตลับถือว่าใช้ชีวิตไม่คุ้ม (ใช่หรอ 55) ถึงแม้จะเทียบกับเกมในสมัยนี้ไม่ได้แต่ก็ถือว่าเป็นเกมที่ทำออกมาได้มีคุณภาพ ในหนึ่งม้วนจะมีหลายๆ เกมรวมอยู่ ความสนุกนั้นแทบจะทุกเกมเลยก็ว่าได้ อย่างเกมมาริโอ้ เกมคอนทรา เกมนินจาเต่า เกมรถถัง เกมดังๆ อีกมากมายที่เข้ามาเติมเต็มให้ชีวิตของในช่วงเวลานั้นมีความสุข

Facebook Comments