ยอดไลค์เพียบแต่ทำไมโพสต์เงียบจังนะ

ยอดไลค์เพียบแต่ทำไมโพสต์เงียบจังนะ

สำหรับผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลาย อาจจะสังเกตถึงความเงียบแปลกๆ บนเฟซบุ๊ก ทั้งที่เพจของคุณมีคนไลค์เยอะมาก หากได้ทำการตลาดขึ้นมาก็จะมียอดไลค์ได้ตามเป้า แต่แปลกมากที่เวลาโพสต์ไปในแต่ละครั้งกลับมีคนไลค์ คนคอมเมนท์น้อยมากจนน่าใจหาย ในเรื่องนี้มีน้อยคนที่จะรู้ว่า เฟซบุ๊ก ปรับให้มีการแสดงโพสต์ของเพจให้ลูกเพจหรือคนที่กดไลค์แฟนเพจมองเห็นได้ไม่ถึง 10% เท่านั้น เช่น ถ้าหากเพจมียอดไลค์ 100,000 ไลค์ การโพสต์ 1 ครั้ง จะมีคนเห็นเพียงแค่ 7,000-8,000 คนเท่านั้นซึ่งเป็นตัวเลขที่น้อยมากเมื่อเทียบกับยอดไลค์ของแฟนเพจ เรามาทำความเข้าใจกันถึงปัจจัยที่ Facebook จัดอันดับโพสต์ของเพจให้เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น

เฟซบุ๊ควัดคุณค่าโพสต์ด้วยคะแนนความประพฤติ Edgerank

การโพสต์ในแต่ละครั้งเฟซบุ๊กมีการจัดอันดับคะแนนความประพฤติหลังจากที่โพสต์ออกไปแล้ว ระบบจะมีการคำนวณปัจจัยต่างๆ เพื่อคัดว่าโพสต์นี้จะไปแสดงให้ใครได้เห็น ค่าตรงส่วนนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาโดยเฉพาะเมื่อเพจไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานยิ่งทำให้คะแนนต่ำลงไป ยิ่งระยะเวลาโพสต์แต่ละโพสต์ห่างกันเป็นเดือน เมื่อกลับมาโพสต์อีกก็อาจจะมีคนกดไลค์เพียงหลักหน่วยเท่านั้น

3 ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อ Engagement ทำให้คนกดไลค์และคอมเมนท์น้อยลง

1. Affinity

ความสนิทของความสัมพันธ์ที่มีต่อเพจ ยิ่งใกล้ชิดมากเท่าไหร่ อย่างกดไลค์ คอมเมนท์โพสต์เยอะๆ เขาก็จะได้เห็นโพสต์ใหม่ๆ เยอะมากขึ้นเท่านั้น

2.Weight

ไม่ใช่น้ำหนักของแอดมิน ผู้ดูแลเพจ หรือของลูกเพจรวมกันแต่อย่างไร แต่เป็นการวัดจากตัวโพสต์ ถ้าหากเป็นโพสต์ที่มีคนกดไลค์ คอมเมนท์เยอะ ก็จะมีโอกาสแสดงให้ลูกเพจได้เห็นมากยิ่งขึ้น

3.Time Decay

โพสต์ที่ตกลงไปแล้ว ยิ่งระยะเวลาที่โพสต์ไปยิ่งนานเท่า คนก็จะยิ่งเห็นน้อยลงไปเรื่อยๆ

“สำหรับแนวทางว่าจะต้องโพสต์แบบไหนให้คนเห็นเยอะ ให้คนถูกใจ ติดตามได้ในบทความต่อไปนะคะ”