มาทำความรู้จัก RAM

มาทำความรู้จัก RAM

นิยามง่ายๆของ RAM ที่เราทุกคนมักจะคุ้นเคยกันนั่นก็คือหน่วยความจำชั่วคราวของคอมพิวเตอร์ เพิ่มความเร็วให้กับระบบการทำงาน ไม่ใช่แต่คอมพิวเตอร์เท่านั้นที่ใช้งาน RAM แต่ในปัจจุบันทุกๆเทคโนโลยีจะใช้ RAM ทำงานในทุกส่วนไม่ว่าอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ชนิดอื่นๆอาทิ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์ใดๆก็ตามที่จำเป็นต้องอ่านและเขียนคำสั่งไปยังหน่วยความจำ  ดังนั้นทาง chessstudio รับทำเว็บไซต์ จะมาแนะนำ RAM ให้ทุกคนได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น ไปดูดูพร้อมๆกันเลย

Ram คืออะไร

Ram หรือ Random-access memory คือ หน่วยความจำชั่วคราว มีหน้าที่ทำการเขียนและบันทึกข้อมูลลงไปในตำแหน่งต่างๆ ของคอมพิวเตอร์ ทำให้สามารถบันทึกและอ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยแรมก็มีความแตกต่างจากหน่วยความจำประเภทอื่นอย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลที่บันทึกโดยRAMจะไม่หายไปเมื่อมีการปิดคอมพิวเตอร์ โดยข้อมูลบางประเภทยังคงสามารถกู้กลับคืนมาได้นั่นเอง

ขนาดของ Ram

การใช้งานอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์แต่ละรุ่น จะมีความเหมาะสมต่อ RAM ที่มีขนาดแตกต่างกันไป ดังนั้นจึงต้องเลือกขนาดของ RAM ให้มีความเหมาะสมด้วย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3-4 GB (แรมเริ่มต้นในปัจจุบัน)

แรมขนาด 3-4 GB เป็น RAM ขนาดเริ่มต้นที่นิยมใช้ในปัจจุบัน โดยหากเป็นระบบปฏิบัติการแบบ 32 บิต จะใช้งาน RAM ได้เพียง 3.2 GB ดังนั้นแม้ว่าจะใส่ RAM ขนาด 4 GB ก็ใช้งานได้เพียงเท่าที่จำกัดเท่านั้น โดยแรมขนาด 4 GB จะใช้งานได้ดีและเต็มประสิทธิภาพมากที่สุดในระบบปฏิบัติการ 64 บิต

6-8 GB (ระบบปฏิบัติการ 64 บิต)

RAM ขนาด 6-8 GB เป็นแรมที่มีประสิทธิภาพสูง แต่เหมาะกับคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการ 64 บิตเท่านั้น โดยแรมขนาดนี้จะช่วยให้ใช้งานโปรแกรมบางประเภทได้ดี เช่น การตัดต่อวิดีโอ โปรแกรมเกี่ยวกับภาพถ่าย และการเล่นเกมบน PC ดังนั้น RAM 6-8 GB จึงได้รับความนิยมสูงมาก โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่เล่นเกม PC

12-16 GB (ระบบปฏิบัติการ 64 บิต)

สำหรับ RAM 12-16 GB ก็เหมาะกับคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการ 64 บิต และมีการใช้เครื่องหนักๆ หรือเปิดใช้โปรแกรมพร้อมกับหลายโปรแกรม เช่น การใช้โปรแกรมวาดแบบจำลอง 3 มิติ โปรแกรม Premiere Pro และการประมวลผลวิดีโอ CAD เป็นต้น โดยปกติแล้วก็สามารถใช้ RAM ขนาด 8 GB ได้ แต่อาจจะประมวลผลได้ช้า ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ RAM ขนาด 12-16 GB เพื่อเพิ่มความเร็วมากขึ้น

Ram ทำงานอย่างไร

Ram จะทำงานเป็นไปในลักษณะของการเก็บชุดคำสั่งและข้อมูลต่างๆ ในขณะที่เปิดใช้งานอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแบบ Input หรือ Output แรมก็จะทำการจะสุ่มเข้าไปเก็บข้อมูลจากส่วนต่างๆ ได้โดยตรง ทำให้มีความรวดเร็วเป็นอย่างมาก สามารถเขียนและอ่านข้อมูลได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องผ่านหน่วยความจำอื่น ที่จะทำให้เกิดความช้าในการเก็บข้อมูล ดังนั้นจึงนิยมใช้ Ram เป็นหน่วยความจำหลัก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

RAM ถือเป็นหน่วยความจำที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่อง และยังเป็นตัวช่วยในการเพิ่มความเร็วให้กับระบบการทำงานอีกด้วย ดังนั้นคอมพิวเตอร์ที่มีแรมสูงจึงมีความเร็วและเสถียรมากกว่าแรมต่ำอย่างเห็นได้ชัด