[เตือนภัย] มัลแวร์เรียกค่าไถ่ ระบาดหนัก

ภัยใหม่ใกล้ตัวที่นับเป็นภัยทางไซเบอร์ที่ร้ายแรงที่สุด ซึ่งกำลังระบาดหนักอยู่ทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยก็โดนไปด้วย Chesstudio รับทำเว็บไซต์ ได้ติดตามสถานการณ์ มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (WCry Ransomware หรือ WannaCry, WannaCrypt0r, WannaCrypt, Wana Decrypt0r) เพิ่งถูกค้นพบ ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยนักวิจัยจาก Malwarebyes หลังจากวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา มัลแวร์ชนิดนี้ก็ได้ทำการโจมตีไปทั่วโลกรุนแรงจนยากจะหยุดยั้ง

ล่าสุดมีรายงานจาก MalwareHunter ได้แจ้งเตือนถึง  Wana Decrypt0r ( Wanacry ) เวอร์ชัน 2.0 ซึ่งเพิ่งเริ่มแพร่ระบาดเมื่อ 11 พฤษภาคม 2560 ผ่านไปเพียงแค่ 4 ชั่วโมงหลังตรวจพบว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อ Wanacry  2.0 มากกว่า Jaff Ransomware ตัวใหม่ที่แพร่กระจายผ่านทาง Necurs Botnet ถึง 1.5 เท่า ทั้งๆ ที่ Jaff เริ่มแพร่กระจายตัวมานานแล้วถึง 1 สัปดาห์

สำหรับมัลแวร์ Wanacry สามารถกระจายตัวเองจากเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังเครื่องอื่นๆ ได้โดยอัตโนมัติ โดยที่ระบบปฏิบัติการ Windows มีความเสี่ยงสูงที่จะติดมัลแวร์ตัวนี้ ปัจจุบันพบว่ามีเครื่องที่ติดมัลแวร์ Wanacry มากกว่า 50,000 เครื่อง ใน 99 ประเทศ

และล่าสุด ผ่านไปไม่ถึง 24 ชั่วโมงหลังค้นพบ ตอนนี้มีผู้ตกเป็นเหยื่อ Wannacry 2.0 แล้วมากกว่า 100,000 รายจาก 100 กว่าประเทศทั่วโลก รวมถึงพบผู้ติด Wannacry ในไทยแล้ว 1 ราย ซึ่งอยู่ในช่วงการประสานงานกับกระทรวงดิจิทัลฯ

ทั้งนี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ ThaiCERT ก็ได้ออกประกาศเตือน ให้ระมัดระวัง มัลแวร์เรียกค่าไถ่ Wannacry แล้ว

หากใครทำงานด้านคอมพิวเตอร์อยู่ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานใดก็ตาม ก็ควรที่จะติดตามข่าวสารในการรักษาความปลอดภัยบนโลกอินเตอร์เน็ตก่อนที่จะโดนภัยชนิดนี้คุกคาม ควรหาทางป้องกันเพื่อหยุดยั้งมัลแวร์เรียกค่าไถ่นี้

Cr.ข้อมูลจาก it24hrs

Leave a Comment