ฝัง AI ลงในสมองมนุษย์ 2020

อีลอน มัสก์ เพิ่งโชว์เทคดนโลยี่ใหม่ล่าสุดเป็น Demo ครั้งแรกออกสู่สายตาประชาชนคือการเชื่อม AI เข้ากับสมองของมนุษย์ซึ่งเทคโนโลยีครั้งนี้เป็นเรื่องที่เป็นไปได้มากๆ Neuralink ไม่ใช่เรื่องใหม่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2017 ทีอีลอน มัสก์ไปเทคกิจการของ Startup รายนึงแล้วเอามาพัฒนาต่อ ตอนนั้นหลายคนก็ไม่เชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ยากแต่ให้หลังมาแค่ 2 ปี อีลอน มัสก์ได้เผยแพร่เทคโนโลยีนี้ออกสู่สายคาประชาชนเป็นครั้งแรก

ถ้าใครติดตามความคิดของ อีลอน มัสก์ กันมาก็จะรู้ว่าอีลอนเป็นคนนึงที่มอง AI ในแง่ลบมากๆเขาคิดว่าวันนึง AI จะฉลาดกว่ามนุษย์มากๆแล้วถ้ามนุษย์ไม่ปรับตัวไม่เอา AI เข้ามาในชีวิต AI จะเป็นพลเมืองใหม่ของโลกแล้วมนุษย์ก็จะกล้ายเป็นสัตว์เลี้ยงซึ่งการเข้าซื้อกิจการก็เป็นความหวังเมื่อมนุษย์ไม่สามารถฉลาดกว่า AI ได้นั้นก็ร่วมร่างกับ AI ซะเลย ด้วย Neuralink จะให้มนุษย์ได้รับความฉลาดของ AI เข้ามาในสมองของเราได้และเราอาจกลายพันธ์ุเป็นมนุษย์สายพันธุ์ใหม่ที่สามารถคิด วิเคราะห์ ตัดสินใจ จากข่อมูลมหาศาลเรียนรู้เรื่องราวต่าง ๆได้รวดเร็วมากขึ้นเราอาจจเป็นมนุษย์ที่เคยเห็นในหนังแต่เไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้นจริงกับเผ่าพันธ์ุของเรา

จริงๆการพยายามศึกษาเรื่องคลื่นสมองของมนุษย์นั้นไม่ใช่เรืองใหม่แต่อย่างไดมีความพยายามศึกษาเรื่องนี้มานานแล้วก่อนหหน้านี้ที่หลายคนคงเคยเห็นเป็นรูปธรรมโดยจุดแรกเริ่มของการพัฒนาระบบ Neuralink จะเป็นการฝั่งชิปลงไปในสมองของผู้ป่วยแล้วก็สามารถควบคุมแขนหุ่นยนต์โดยเป็นผลสำเร็จไปแล้วแต่อีลอล มัสก์คิดใหญ่กว่านั้นและล่าสุดเค้าก็ทำเกือบสำเร็จ

พูดให้เห็นภาพทางด้านการส่งออกว่าถ้ามี Neuralink จะเกิดอะไรบ้าง

1.การทำงานของระบบส่งออกจะเร็วขึ้น เช่น คนเราจะไม่พูดสามารถพูดทันที่สมองคิดดังนั้นการที่เชื่อมประสาทเข้ากับหุ่นยนต์โดยตรงคิดปุ๊บเกิดปั๊บเรื่องนี้จะพลิกวงการไปมากตัดขันตอนยุ่งยากต่างๆออกไปได้มาก

2.ผู้ป่วยที่เป็นอัมพาต อัมพฤกษ์สามารถใช้คลื่นสมองไปสั่งงานหุ่นยนต์ได้แต่ Neuralink ยังไม่ผ่าน FDAหรือ อย.ของฝั่งอเมริกายังอยู่ในขั้นตอนของการพยายามยื่นอยู่หลายคนอาจจะเป็นกังวลเรื่องของความปลอดภัย