เงิน

เงิน ปลวกแทะ แลกได้?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เงิน ปลวกแทะ แลกได้?

เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งนำเงินของลูกสาว ที่เก็บหอมรอมริบจากการรับจ้างทำความสะอาดบ้านนำเอาออกมานับ ปรากฏว่าถูก ปลวกแทะเงิน แทบทุกใบรวมทั้วสิ้นเป็นเงิน 8,000 บ าท เจ้าของนั่งหน้าเศร้า เพราะไม่รู้ว่าจะนะไปแลกคืนได้หรือไม่

วันนี้ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ จึงนำข้อมูลมาจากธนาคารแห่งประเทศไทย มาแบ่งปัน ซึ่งความจริงแล้วแม้ธนบัตรชำรุด จะไม่สามารถนำไปใช้จ่ายได้ทันที แต่เรายังนำไปขอแลกเปลี่ยนเป็นธนบัตรใหม่ได้ โดยการรับแลกเปลี่ยนธนบัตรนั้น มีรายละเอียดและหลักเกณฑ์ ดังนี้

1. ธนบัตรครึ่งฉบับ

 ธนบัตร

          ธนบัตรที่ถูกฉีกขาดตรงกลางหรือใกล้กับตรงกลาง โดยแยกเป็นสองส่วนตามแนวตั้งเท่านั้น จะสามารถแลกเปลี่ยนแต่ละครึ่งฉบับ ได้8ครึ่งราคาของราคาเต็มของธนบัตรนั้น หมายความว่า ถ้าเรามีแบงก์ 100 บาทอยู่ครึ่งเดียว จะแลกเงินคืนได้ 50 บาท ยกเว้นแต่มีสองส่วนครบถึงจะแลกได้เต็ม 100 บาท  

2. ธนบัตรต่อท่อนผิด

 ธนบัตร

         ธนบัตรที่มีส่วนของธนบัตรใบอื่นมาต่อเข้าเป็นฉบับเดียวกัน จะสามารถแลกได้เต็มราคา หากแยกกันไม่เกินสองท่อน และแต่ละท่อนเป็นธนบัตรชนิดราคาเดียวกัน    
 

3. ธนบัตรขาดวิ่น

 ธนบัตร

        ธนบัตรที่มีส่วนใดส่วนหนึ่งขาดหายไป หากยังมีเนื้อธนบัตรเหลืออยู่มากกว่าครึ่งฉบับ หรือ 3 ใน 5 ส่วน จะสามารถนำมารับแลกเปลี่ยนได้เต็มราคา

4. ธนบัตรลบเลือน

 ธนบัตร

          ธนบัตรที่ข้อความหรือตัวเลขโดนลบเลือนหายจนอ่านไม่ได้ ยังคงสามารถนำมาแลกเปลี่ยนได้เต็มราคา หากยังดูออกว่าเคยเป็นธนบัตรแท้จริงมาก่อน
  ธนบัตร
รู้แบบนี้แล้ว ใครที่มีแบงก์ขาด แบงก์ชำรุดอยู่ในมือ ก็อย่าเผลอเอาไปทิ้งกันล่ะ แต่ควรนำไปให้เจ้าหน้าที่ธนาคารดูก่อน เพื่อตรวจสอบว่าสามารถแลกเปลี่ยนเป็นแบงก์ใหม่ได้ไหม โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แผนกตรวจพิสูจน์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย โทร. 0-2356-8736-7 หรือ ศูนย์จัดการธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย ส่วนภูมิภาค ทั่วประเทศ 

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลานะคะ

Facebook Comments