ท่าอากาศยานหาดใหญ่ คนใช้น้อย

เล็งยุบท่าอากาศยานหาดใหญ่ คนใช้น้อย

เล็งยุบท่าอากาศยานหาดใหญ่ คนใช้น้อย

ทอท.เล็งยุบ 2 สนามบิน “หาดใหญ่-เชียงราย” ผู้โดยสาร-เที่ยวบิน ใช้บริการลดลงต่อเนื่อง เร่งปรับลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เล็งทำเป็นที่ให้เช่าจอดเครื่องบิน ขณะที่สถิติปริมาณผู้โดยสารสนามบินหาดใหญ่ปีงบประมาณ 62 ลดลง 5.60% ส่วนเที่ยวบินทรุดฮวบ 7.40%

“สนามบินหาดใหญ่ไม่ใช่ฮับการเดินทางเชื่อมต่อ เป็นเพียงศูนย์กลางทางด้านธุรกิจ และแหล่งท่องเที่ยวเท่านั้น คนเดินทางไปเที่ยวหาดใหญ่ไม่สามารถไปเที่ยวต่อที่อื่นๆได้ ทำให้ปัจจุบันนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติจากประเทศรอบบ้านเช่นมาเลเซียก็หันไปเที่ยวที่อื่นแทนบินมาหาดใหญ่ ซึ่งในอนาคต ทอท.อาจจะต้องปรับแผนธุรกิจนำสนามบินหาดใหญ่ไปพัฒนาเป็นธุรกิจอื่นๆแทน เช่น พื้นที่ให้เช่าจอดเครื่องบินหรืออื่นๆ”

สำหรับท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ก็อยู่ในข่ายที่จะต้องยุบเช่นเดียวกับหาดใหญ่ เพราะเป็นสนามบินที่ผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางเชื่อมต่อไปยังสนามบินอื่นๆได้เช่นกัน รวมทั้งยังมีสาธารณูปโภคบริเวณโดยรอบมีการพัฒนายังไม่เต็มที่ ทำให้มีคนสนใจมาเที่ยวน้อยส่งผลให้เที่ยวบินที่เข้ามาใช้บริการเริ่มลดลงด้วย

ขณะนี้ ทอท.ต้องเร่งปรับแผนลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สนามบินไหนที่บริหารแล้วขาดทุนต้องเร่งปรับเปลี่ยนรูปแบบ รวมทั้งต้องเร่งเพิ่มรายได้ด้านอื่นๆ นอกเหนือไปจากการให้เช่าสนามบินเพื่อทำการบิน เช่น อาจจะมีการจัดตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัยเพื่อออกไปประมูลงานให้บริการรักษาความปลอดภัยในหน่วยงานอื่นๆ

สถิติปริมาณผู้โดยสารของสนามบินหาดใหญ่ปีงบประมาณ 2562 (ต.ค.2561-ก.ย.2562)  

มีปริมาณผู้โดยสารทั้งสิ้น 4.02 ล้านคน ลดลงมากถึง 5.60% และยังเป็นสนามบินที่มีจำนวนเที่ยวบินปรับลดลงมากที่สุดมากถึง 7.40% โดยมีจำนวนเที่ยวบินรวม 2,027 เที่ยวบิน.

 

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลานะคะ