ชาร์จแบตเร็วชาร์จแบตไวต้องทำแบบนี้!

ชาร์จแบตเร็วชาร์จแบตไวต้องทำแบบนี้!

ในวันที่เร่งรีบอะไรก็ที่สำคัญก็มักไม่ทันใจ ชีวิตยุคไอทีเร่งๆ รีบๆ แต่ต้องมาสะดุดเพราะแบตหมด หลายคนพอชาร์จไฟ ไฟก็ดันเข้าช้าไปอีก! แถมต้องรีบออกจากบ้านหรือออกไปทำธุระซะด้วย วันนี้เรามี 5 วิธีที่จะทำให้ชาร์จแบตมือถือหรือแท็บเลตได้ไวขึ้นให้ไฟเต็มเร็วด้วยเคล็ดลับดังนี้

เคล็ดลับแรก ปิดแล้วชาร์จ

แม้ว่าจะปิดเครื่องแต่เวลาชาร์จไฟก็ยังเข้า และเครื่องที่ปิดอยู่ใช้พลังงานต่ำมากทำให้เวลาชาร์จแบตไฟจึงเข้าได้เร็วขึ้น

เคล็ดลับที่ 2 ปิดโหมดบนมือถือ

สำหรับหลายคนไม่สะดวกปิดมือถือ เพราะต้องติดต่อธุระ หรือต้องรอโทรศัพท์สายสำคัญๆ อยู่ตลอดเวลา ขอแนะนำวิธีปิดโหมดต่างๆ บนมือถือ ในสมาร์ทโฟนหนึ่งเครื่องเชื่อมต่อโหมดไว้หลายโหมด อย่างเปิดสัญญาณมือถือทั้ง 3G 4G บลูทูธ เปิดจีพีเอส ต่อไวไฟ เปิด NFC และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าอยากชาร์จไฟไวๆ ต้องลองเคล็ดลับนี้คือปิดโหมดต่างๆ แล้วชาร์จสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลต

หรือเปิดโหมดเครื่องบินก็จะช่วยได้แต่การเปิดโหมดเครื่องบินนั้นทั้งสัญญาณอินเตอร์เน็ตและสัญญาณมือถือจะถูกตัดลง ไม่สามารถโทรเข้าโทรออกได้การเปิดโหมดเครื่องบินจึงไม่เหมาะกับผู้ที่ต้องรอสายสำคัญ

เคล็ดลับที่ 3 ปิดเน็ต 3G 4G

เพราะว่าเวลาเปิดเน็ตเอาไว้มือถือก็จะมีการทำงานอยู่เบื้องหลัง เช่นการรับส่ง Data การปิดเน็ต 3G 4G จึงทำการชาร์จแบตทำได้ไวขึ้น รวมถึงการปิดแอฟโซเชียลเน็ตเวิร์คด้วย เปิดแอฟไหนเคลียร์ออกให้หมด ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ช่วยให้ชาร์จไวกว่าการปิดเครื่องแล้วชาร์จแต่ก็ช่วยให้เราสามารถรับเข้าโทรออกเมื่อจำเป็นได้

เคล็ดลับที่ 4 ระหว่างชาร์จ ไม่โทรไม่เล่น

การเล่นไปชาร์จไปจะทำให้มือถือทำงานไปใช้ไฟไปด้วยอยู่ตลอดเวลา แถมถ้าโทรไปด้วยชาร์จไปด้วยเสี่ยงแบตระเบิดอีกต่างหาก เพราะว่าในแบตมือถือและแบตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีสารเคมีอยู่เมื่อมีการชาร์จไฟก็จะเกิดปฎิกิริยาทางเคมีขึ้นในแบตเตอรี ถ้าเกิดแบตเกิดเสื่อมหมดอายุการใช้งาน หรือมีการชำรุดอยู่ การคุยไปชาร์จไปจะเป็นการกระตุ้นการทำงานของแบตเตอรีให้ทำงานมากกว่าปกติ เพิ่มโอกาสที่มือถือจะระเบิดมีสูง ดังนั้นการชาร์จไปด้วยเล่นไปด้วยจึงเป็นอันตรายควรหลีกเลี่ยง

เคล็ดลับที่ 5 ชาร์จไฟด้วย Powerbank ปิดเครื่องชาร์จไวกว่า

การชาร์จให้ไฟเข้าเร็วด้วย Powerbank ก็เหมือนกับการชาร์จไฟธรรมดาควรที่จะปิดเครื่องชาร์จจะทำให้ไฟเข้าเร็ว ส่วนการเลือก powerbank ไม่ใช่เลือกที่ความจุอย่างเดียว ให้ดูที่ช่องเสียบของ powerbank ว่า Output ส่งพลัง ชาร์จไฟได้เร็วแค่ไหน สังเกตง่ายๆ ที่ powerbank จะมีเขียนกำกับไว้ที่ตัวเครื่องว่าช่องไหน input/output ค่ารับส่งไฟเท่าไหน อย่างเช่น output SV 2.1A ก็จะชาร์จได้ไวได้เยอะกว่าช่องที่เป็น 1A และต้องใช้ powerbank ที่มีมาตรฐานความปลอดภัย