ชาร์จมือถือไปใช้ไปอันตรายถึงชีวิต

ชาร์จมือถือไปใช้ไปอันตรายถึงชีวิต

อันตรายจากอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างโทรศัพท์มือถือ นับเป็นความสูญเสียที่ปรากฏอย่างต่อเนื่องทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งสาเหตุมักเป็นสิ่งที่หลายคนไม่ทันคิดหรือไม่ทันได้ระวังหรือละเลยต่อความอันตรายนี้ อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการเล่นมือถือขณะชาร์จเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เนื่องจากโทรศัทพ์มือถือในปัจจุบันมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่เพิ่มขึ้นมากกว่าใช้โทรศัพท์ เช่น การเล่นแอปพลิเคชั่น ดูยูทูป หรือเล่นเกมส์ ซึ่งจะกินไฟเยอะ เมื่อต้องการเพิ่มพลังงานสำรอง คนก็เลือกใช้ตัว Adapter เสียบต่อกับไฟบ้าน ซึ่งในสายชาร์จจะมีสายไฟเล็กๆอยู่ 4 เส้น 2 เส้นสำหรับส่งข้อมูล และอีก 2 เส้นสำหรับชาร์จไฟ

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

เมื่อทำการทดลองตรวจสอบไฟรั่วจากโทรศัพท์มือถือขณะเสียบชาร์จกับไฟบ้านปกติ ขณะที่อุปกรณ์ตรวจสอบไฟรั่วแตะถูกหน้าจอมือถือ พบว่า มีสัญญาณไฟกระพริบ หมายความว่าขณะนั้นมีไฟ 220 V. 50Hz มาที่ตัวเครื่องเป็นที่เรียบร้อย แต่เมื่อเปลี่ยนมาเสียบชาร์จผ่าน Power Bank ตรวจสอบพบว่ามีไฟเข้าเช่นเดียวกัน แต่ไม่มีไฟกระพริบที่เครื่องตรวจวัด เนื่องจากการชาร์จจาก Power Bank เป็นการแปลงไฟเพียง 5 V. มาเป็นประมาณ 3.7 – 3.8 V. ซึ่งก็เพียงพอแล้วสำหรับมือถือ เรียกว่าเป็นการใช้แบตสำรองบวกกับการชาร์จไปด้วย

ในส่วนของการเสียบหูฟังในขณะชาร์จไฟบ้าน หากบริเวณขั้วเสียบหูฟังชำรุด อาจทำให้ไฟ 220 V. รั่วมาทำอันตรายแก่ผู้ใช้ได้ เทียบเท่ากับการเอานิ้วแหย่ปลั๊กไฟเลยทีเดียว ทั้งนี้ตัว Adapter ที่เราใช้กันอยู่ ไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้มือถือในขณะชาร์จ จึงอาจเกิดการชำรุดได้ง่าย แต่หากต้องการใช้งานไปพร้อมกับการชาร์จแบต ควรเสียบชาร์จจาก Power Bank เท่านั้น*** สรุปการใช้มือถือให้ปลอดภัยกับการชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ ***

ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ

⚡️⚡️⚡️ กรณีต้องการชาร์จเพียงอย่างเดียว ⚡️⚡️⚡️
🔌 เมื่อเสียบชาร์จกับไฟบ้านกำลัง 220 V. พื้นที่โดยรอบจะต้องไม่มีเชื้อเพลิง กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือผ้า
🔌 ต้องระบายลมได้ดี เพื่อให้อากาศถ่ายเทความร้อน
🔌ไม่ควรวางไว้ใกล้มนุษย์ เช่น บริเวณหัวเตียง หรือข้างตัว ในขณะนอนหลับ ควรวางอยู่ห่างๆ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิด เช่น ช่วงกลางคืนที่ฝนตกและฟ้าผ่า มีไฟจากฟ้าผ่าวิ่งเข้ามาที่มือถือ อาจเกิดภาวะ Overcharge ได้ จึงควรวางให้ห่างไว้ เพื่อไม่ให้รับอันตรายจากการระเบิด

⚡️⚡️⚡️ กรณีต้องการชาร์จและใช้มือถือไปด้วย ⚡️⚡️⚡️
ไม่ควรเสียบจากปลั๊กไฟโดยตรงเพราะอาจเกิดไฟดูดไฟช็อตจากเหตุแบตเตอรี่ หรืออุปกรณ์ชาร์จมือถือเสื่อมสภาพได้ ให้ย้ายมาชาร์จจาก Power Bank จึงจะปลอดภัยจากการใช้โทรศัพท์มือถือขณะชาร์จแบต

ขอบคุณเรื่องราวจาก รู้สู้ภัย