InsurTech

ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ใช้ IoT อัพเกรด ‘ประกันรถเปิดปิด’ ก้าวสำคัญวงการ InsurTech

ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ใช้ IoT อัพเกรด

‘ประกันรถเปิดปิด’ ก้าวสำคัญวงการ InsurTech

InsurTech

“Dancing with Disruption” คือความสวยงามของการขยับปรับตัวของเหล่าบรรดาองค์กรและภาคธุรกิจ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยีที่หมุนไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งคงมีแต่องค์กรที่ปรับตัวและสนุกไปกับการเปลี่ยนแปลงเท่านั้นที่จะอยู่รอด…

แนวคิดที่ว่านี้ตรงกับหนึ่งในกรณีศึกษาล่าสุดของวงการ “ประกันภัย” ที่ ประกันภัยไทยวิวัฒน์ นำเอาเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) อัพเกรด “ประกันรถยนต์ เปิด-ปิด”สู่ประกันอัจฉริยะ ซึ่งช่วยลดค่าเบี้ยประกันให้กับลูกค้า “จ่ายตามจริง ไม่ขับไม่ต้องจ่าย”ช่วยเซฟค่าเบี้ยสูงสุดได้ถึง 40%

ความร่วมมือในครั้งนี้ ประกันภัยไทยวิวัฒน์ ร่วมจับมือ Partners ชั้นนำด้านเทคโนโลยี อย่าง AIS เพื่อใช้งานโครงข่าย NB-IoT ครอบคลุมทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ และ AWS ในส่วนของงานระบบคราวด์เพื่อเป็นฐานข้อมูลและประมวลผล

เทพพันธ์ อัศวะธนกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทประกันภัยไทยวิวัฒน์ จำกัด (มหาชน) กล่าวต่อหน้าสื่อมวลชน พร้อมชี้ให้เห็นแนวทางในการพัฒนาธุรกิจประกันภัยของประกันภัยไทยวิวัฒน์ ด้วยการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามายกระดับประสิทธิภาพ ตอบโจทย์และเข้าถึงผู้ใช้งานยุคใหม่มากขึ้น อีกทั้งยังมองว่า ตลาดประกันยังเต็มไปด้วยโอกาส

ยกตัวย่างเช่น ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ไต้หวัน ฮ่องกง เมื่อนำสัดส่วนเบี้ยประกันเทียบกับ GDP รวมมีสัดส่วนอยู่ที่ 20% ในขณะที่ประเทศไทยมีเบี้ยประกันคิดเป็นเพียง 5% เท่านั้น

“ตลาดยังอีกกว้าง อยู่ที่เราจะจูงใจลูกค้าอย่างไรมากกว่า”

InsurTech

โดยเฉพาะในส่วนของประกันรถยนต์ ปัจจุบันมีรถยนต์ในไทยที่จดทะเบียนมากกว่า 15 ล้านคัน แต่มีเพียงแค่ 7.5 ล้านคันเท่านั้นที่เลือกทำประกันภาคสมัครใจ

• Fit My Lifestyle: ต้องการสิ่งที่เหมาะสมกับตนเอง และสอดคล้องกับการดำเนินชีวิตของตนเองได้อย่างลงตัว

• I Can Trust: สิ่งที่ลูกค้าเลือกใช้ต้องได้รับการพิสูจน์ ยอมรับว่าเป็นสิ่งที่ไว้ใจได้และใช้งานได้จริง

• Complete in One: ลูกค้าต้องการความสะดวก สินค้านั้นต้องตอบโจทย์ในหลายมิติ ครบวงจรในหนึ่งเดียว

• Personalized: ผลิตภัณฑ์และการบริการที่ทำขึ้นมาเพื่อลูกค้ารายบุคคล ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ต่างกัน

• Reliable: มีการทดลองและทดสอบว่ารองรับทุกสถานการณ์ที่ลูกค้าอาจประสบได้

• End-to-End: ต้องตอบโจทย์ทุกกระบวนการใช้งานของผู้บริโภคเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

 “อธิบายง่ายๆ TVI Connect คืออุปกรณ์ NB-IoT ไซส์เท่ากับรีโมตคอนโทรล เชื่อมต่อด้วย USB ในรถเท่านั้น และเมื่อเราสตาร์ทรถระบบประกันก็เปิดอัตโนมัติ ด้วยการยิงสัญญาณผ่านคลื่นความถี่ 900 ของ AIS ไปยังคราวด์ของ AWS และเมื่อดับเครื่องรถ ระบบก็สั่งปิดประกันให้อัตโนมัติเช่นกัน”

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดนะคะ

Cr.Marketeeronline