กินเจ สายกลาง สุขภาพดี ไม่ทอด ไม่มัน

กินเจอย่างไร ให้สุขภาพดี หมอแนะ กากใยพอดีๆ เลี่ยงทอด เลี่ยงมัน ไว้เลย

ปฏิทินถือศีลกินเจปีนี้เริ่มแล้วจ้า กินให้ได้บุญก็กินตามศรัทธา แต่ต้องบาลานซ์เรื่องสุขภาพด้วย เพราะเราไม่อยากให้ใครป่วยไปโรงพยาบาล โดยเฉพาะ อาม่า อากง ป่ะป๊า หม่าม้า และตัวเราก็เช่นกัน

การกินเจ คือ การงดรับประทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปจากสัตว์ด้วย จะเป็นการสร้างบุญสร้างกุศลตามศรัทธา แต่ให้ดีจะต้องปราศจากโรคภัยร้ายแรงมาเบียดเบียนร่างกาย แม้ว่าอาหารเจจะเป็นอาหารสุขภาพ แต่ถ้ากินไม่ถูกหลักโภชนาการอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน

พญ.อยุทธินี สิงหโกวินท์ แพทย์หัวหน้าศูนย์เบาหวานและต่อมไร้ท่อ โรงพยาบาลพญาไท 2 แนะนำความรู้คู่สุขภาพช่วงเทศกาลกินเจให้เราได้ทราบกัน 2 ประเด็น จำง่าย กากพอดี อย่ากากมาก และ เลี่ยงทอดและมัน เท่านั้นจบ

การกินกากใยมาก..อาจเกิดปัญหาท้องอืด

ทุกวัยควรกินกากใยมากอยู่แล้ว แต่ผู้สูงอายุในบ้านยิ่งควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารเป็นพิเศษ เพราะมักมีปัญหาท้องอืด อาหารไม่ย่อยเป็นพื้นฐานเดิมตามวัยอยู่แล้ว ดังนั้น หากกินผักผลไม้ที่มีกากใยมากจนเกินไป ก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องท้องอืดมากขึ้นกว่าเดิมได้ จึงอยากแนะนำให้ผู้สูงอายุเลี่ยงการรับประทานผักผลไม้ที่มีกากใยมากๆ รวมไปถึงการทานผักสดๆ เช่น กะหล่ำปลี ผักกาดหอม หากจะรับประทานควรนำมาปรุงให้สุกก่อน

อาหารเจ

หลีกเลี่ยงอาหารจำพวกแป้ง ไขมันสูง และหวานเค็มจัด

อาหารเจจำพวกผัด ทอด หรือมีส่วนผสมของแป้งและนำไปทอดในน้ำมันปริมาณมาก แน่นอนว่า…ร่างกายจะได้รับสารอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่สูงเกินความจำเป็น ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงปัญหาโรคไขมันในเลือดสูงอีกด้วย และอาจนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพอื่นๆ ตามมา ดังนั้น ใครก็ตามที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ควรระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของแป้ง หรือรสชาติหวานมันมากเกินไป เช่นเดียวกันกับผู้สูงอายุที่เป็นโรคไต ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารเจที่มีรสเค็ม

กาดอกจันทน์ไว้เลยว่า กินอะไรก็ตาม ต้องสารอาหารครบถ้วนและมีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะ เน้นรับประทานอาหารเจจำพวก ต้ม นึ่ง ย่าง ยำ หลีกเลี่ยงอาหารทอด หรือผัด ร่วมกับการรับประทานผักและผลไม้เป็นประจำ อย่าลืมดูแลเป็นพิเศษ สำหรับผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเฉพาะทาง

ส่วนใครที่กินเจ ไม่กินโจ หรือ กินเจอย่างไร ไม่ให้ปิ่นรู้ หรือไม่กินเจ แต่จะกินลูกเจ ก็เลิกมโนฯ เถิดจ้า ช่วง สวดมนต์ ถือศีล ละทิ้งความบาป คริคริคริ

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลานะคะ