เปิดร้านยำยังไงให้ลูกค้าติด

เปิดร้านยำยังไงให้ลูกค้าติด

รสชาติแซ่บ

ขีดจำเป็นต้องคิดเมนูพิสดารเสมอไป แต่สิ่งสำคัญคือต้องอร่อยนัว ได้กินแล้วต้องอยากกินอีก รวมไปถึงใส่ใจวัตถุดิบ ความสดสะอาดในการปรุงอาหาร หัดลองทำเมนูใหม่ ๆ เสมอ เพื่อฝึกฝนฝีมือและให้รสยำมีความเสถียร ยิ่งแซ่บยิ่งนัวเท่าไหร่ลูกค้าก็ยิ่งติดใจมากเท่านั้น อย่างร้าน After Yum ที่อยู่ไกลถึงพัทยา แต่มีคอยำไปต่อคิวยาวแบบข้ามวันข้ามคืน เพียงแค่ขอให้ได้ชิมยำร้านนี้สักครั้ง ขณะที่ลูกค้าเก่าก็มาแล้วมาอีกเพราะต้องใจในน้ำยำรสเด็ด นอกจากจะมีรสชาติน้ำยำที่เด็ดดวงแล้ว วัตถุดิบที่ใช้ก็ยังมีความสดใหม่ คัดสรรเกรดพรีเมี่ยม และคัดขนาดใหญ่พิเศษที่ถือว่าคุ้มค่ากับราคามาก ซึ่งคุณภาพของวัตถุดิบที่เลือกใช้ก็จะส่งผลต่อราคาและกลุ่มลูกค้าด้วย

เลือกโลเกชันร้าน

เช่น อยู่ใกล้มหาวิทยาลัย กลุ่มลูกค้าเป้าหมายก็คือนักศึกษา โดยแต่ละเมนูที่ขายก็ตั้งราคาไม่สูงและเอื้อสำหรับกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักศึกษา ราคายำเริ่มต้นที่ 60 บาท ส่วนราคาส้มตำเริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น เมื่อโลเกชันร้านดีและราคาสบายกระเป๋าขนาดนี้ก็ยิ่งทำให้ขายดิบขายดีจากทั้งกลุ่มลูกค้าที่เป็นนักศึกษาและบุคคลทั่วไปด้วย

ใช้ social media โปรโมทร้าน

ร้านยำสมัยนี้ แม้กระทั่งร้านยำข้างทางต่างก็มีเฟซบุ๊กของร้านทั้งนั้น เพื่อให้สื่อสารกับลูกค้าได้เร็วยิ่งขึ้น บางร้านก็ให้ลูกค้าแอดไลน์ร้านได้ด้วย เป็นการเพิ่มช่องทางขาย เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรสชาติของยำและการให้บริการ เพื่อนำความต้องการของลูกค้า มาปรับปรุงบริการให้ดียิ่งขึ้น 

มีบริการ delivery

อยากกินต้องได้กิน คือคอนเซ็ปต์ธุรกิจเดลิเวอรี่ในยุคปัจจุบัน นอกจากที่คุณจะเปิดรับออร์เดอร์ออนไลน์แล้ว การเป็นพาร์ทเนอร์กับแอปเดลิเวอรี่อาหารต่าง ๆ ถือเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดที่ดีมาก ๆ เช่น Grab Food, Line Man หรือ Get เป็นต้น 

ทำให้ทุกคนจดจำ

เพราะแค่ยำธรรมดาโลกไม่จำ ทุกวันนี้การตลาดชนะกันที่ใครคิดได้สร้างสรรค์กว่า แค่การออกแบบโลโก้ร้าน หรือสติ๊กเกอร์ อาจธรรมดาไปแล้วสำหรับยุคนี้ การตั้งชื่อยำเก๋ ๆ ให้เป็นที่จดจำและบอกต่อน่าจะเป็นทางเลือกที่ดี

สำหรับมือใหม่ยังไม่เคยมีธุรกิจหรือลงทุนเปิดร้านของตัวเอง คุณก็อาจจะลองทำเป็นอาชีพเสริมโดยการเปิดร้านเล็ก ๆ ที่ทำควบคู่ไปกับงานประจำหรืองานหลักที่คุณทำอยู่ก่อนก็ได้ เมื่อมั่นใจและเห็นทิศทางการเติบโตที่ดีของร้านยำของคุณแล้วค่อยออกมาบริหารธุรกิจนี้อย่างเต็มตัวก็ยังไม่สาย รับรองได้ว่าหนทางยืนหนึ่งในธุรกิจยำของคุณอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้วค่ะ

ทาง Chess Studio รับทำเว็บไซต์ขอให้ทุกท่านอัพเดทและติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลานะคะ