เคล็ดไม่ลับ! การถนอมดวงตาเมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์นานๆ

เคล็ดไม่ลับ! การถนอมดวงตาเมื่อต้องใช้คอมพิวเตอร์นานๆ

ทุกวันนี้หลายท่านติดแหงกอยู่กับการทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน สิ่งสำคัญคือ ดวงตาที่ต้องทำงานหนักกว่าใครเพื่อนพอๆ กับสมองของเราเลยก็ว่าได้ การใช้งานอย่างหนักทำลายสุขภาพของดวงตาได้  ด้วยความห่วงใย Chess Studio รับทำเว็บไซต์ จึงขอนำวิธีถนอมสายตาถ้าหากคุณเป็นคนนึงที่ใช้สายตาอย่างมากกับคอมพิวเตอร์ทั้งวันก็ควรทำด้วย วิธีต่อไปนี้

จัดวางคอมพิวเตอร์ให้ถูกที่ถูกมุม

การจัดวางคอมให้ลดแสงตกกระทบ อย่างเช่นตั้งคอมอยู่ใกล้หน้าต่าง ก็ควรให้หน้าต่างอยู่ด้านข้างของคอมเพื่อลดแสงสะท้อนเข้าหน้าจอ จัดให้จอมีระยะห่างกับตัวเรา 50-70 ซม. การจัดระดับหน้าจอภาพจากจุดศูนย์กลางของจอคอมพิวเตอร์ ให้อยู่ต่ำกว่าระดับสายตาประมาณ 4-9 นิ้ว ไม่ควรให้จอสูงไปหรือต่ำไปเกินไป

หมั่นกระพริบตาบ่อยๆ

ยอมรับมาซะดีๆ ว่าคุณให้ความตั้งใจและสมาธิทำการทำงานหน้าจอจนทำให้คุณเผลอลืมกระพริบตา จากผลการวิจัยอัตราการกระพริบตาจะลดลงเหลือเพียงแค่ 6-8 ครั้งต่อนาที จากเดิม 20-22 ครั้งต่อนาที ทำให้เกิดอาการตาแห้ง แสบตา ถ้าคุณไม่อยากให้ตาของคุณมีปัญหา ก็ควรกระพริบตาบ่อยๆ เพราะจะทำให้น้ำเลี้ยงตาทำให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้น หรือใช้น้ำตาเทียมก็ช่วยได้ ทางทีดีกระพริบตาบ่อยๆ ควบคู่ไปกับการจิบน้ำสะอาดจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะทำให้ตาแห้ง

คงความสว่างของห้องให้พอดี

หากมีไฟดวงใดที่รบกวนการทำงานก็ควรจะปิดลงไป เพราะการที่มีแสงสว่างมากเกินไป จะทำให้แสบตาได้ หากอยู่ใกล้หน้าต่างก็ควรหามู่ลี่มาปิดให้แสงเข้าเพียงบางส่วน การใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีผิวสะท้อนก็มีส่วน ถ้าหากเลือกใช้สีขาวก็ควรจะเป็นวัสดุที่มีผิวด้าน จะได้ลดการสะท้อนแสง

ขยายตัวอักษรให้ใหญ่

เมื่อพิมพ์งานควรเลือกใช้ตัวอักษรขนาดใหญ่ ปรับความเข้มของตัวอักษรช่วยให้เราอ่านตัวอักษรได้สะดวกมาขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ได้ระยะห่างเป็น 3 เท่าของระยะที่นั่งทำงานได้อีกด้วย หากเลือกใช้จอเป่ย LCD หรือจอแบน ก็จะช่วยถนอมสายตาได้มากขึ้นอีกด้วย

ใส่แว่นกรองแสง

เลือกแว่นให้เหมาะสมกับการใช้คอมฯ ใช้เลนส์สีเขียวอ่อน ช่วยให้สบายตาได้อีก ภายใต้หลอดฟลูออเรสเซนต์  จะช่วยแสงสะท้อนจากจอภาพได้

เปลี่ยนอิริยาบท พักสายตาทุกชั่วโมง

ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เดินไปเดินมา เปลี่ยนอิริยาบถบ้าง ป้องกันการปวดเมื่อยจากการนั่งใช้คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังเป็นการพักสายตาอีก

Leave a Comment